Hoàng Kim

http://fa.hcmuaf.edu.vn/hoangkimlong
https://hoangkimlong.wordpress.com
http://cnm365.wordpress.com

http://foodcrops.blogspot.com
http://cayluongthuc.blogspot.com
http://en.gravatar.com/hoangkimvn

HoangKim

HoangKim, NgocphuongNam

80 khu Trung tâm, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Hoàng Kim (sinh năm 1953 tại Quảng Bình, thường trú ở Đồng Nai) là tiến sỹ nông học, giảng viên chính cây lương thực ở Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh. Ông là chủ bút các website: TS.Hoàng Kim, Dạy và Học, Cây Lương thực Việt Nam, Việt Nam Học, CNM365, Tình yêu cuộc sống, Food Crops .

Mục đích sau cùng của DẠY VÀ HỌC là thấu suốt
bản chất sự vật, có lời giải đúng và LÀM được việc

Liên kết chính
http://foodcrops.vn
http://fa.hcmuaf.edu.vn/hoangkim

https://sites.google.com/site/hoangkimvietnam/

YÊN TỬ

Tỉnh thức giữa đêm thiêng Yên Tử
Để thấm hiểu đức Nhân Tông
Ta thành tâm đi bộ
Lên tận đỉnh chùa Đồng
Tâm sáng Ức Trai trong tựa ngọc

Võ Nguyên Giáp vị tướng của lòng dân


 

DANH NHÂN VIỆT. Võ Nguyên Giáp 103 mùa xuân huyền thoại, vị tướng của lòng dân, còn mãi với non sông. Người dĩ công vi thượng, biết người biết mình, dám đánh và biết đánh thắng, là nhà chỉ huy quân sự thiên tài và hoạt động chính trị lỗi lạc bên cạnh chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiếm có vĩ nhân nào văn võ song toàn được lòng dân ngưỡng mộ kính trọng đến thế (xem tiếp) Lớp lớp cháu con thành kính tiễn biệt Người. Lớp lớp cháu con noi gương Người ra chiến hào cầm súng. Đất nước bình yên, lại trở về đời thường, cầm bút cầm cày trong yêu thương, thanh thản. Gìn giữ “non sông muôn thuở vững âu vàng“. Tiễn biệt Người vị tướng của lòng dân. Bác Văn ơi thành kính tiễn Người (Hoàng Kim)
1) Nhân cách lớn của đại tướng Võ Nguyên Giáp
2) Tướng Giáp trí tuệ bậc Thầy
3) Võ Nguyên Giáp sao sáng trời Nam
4) Võ Nguyên Giáp vị nhân tướng khuyến học
5) Võ Nguyên Giáp thiên tài quân sự
6) Đại tướng Võ Nguyên Giáp chân dung một huyền thoại
7) Võ Nguyên Giáp đọc lại và suy ngẫm
8) Đọc lại và suy ngẫm Tết Mậu Thân 1968
9) Võ Nguyên Giáp vị tướng của lòng dân
10) Đại tướng Võ Nguyên Giáp những câu nói bất hủ

NHỚ ĐÀO DUY TỪ

Ngược gió đi không nản
Rừng thông tuyết phủ dày
Ngọa Long cương đâu nhỉ
Đầy trời hoa tuyết bay…
LỜI THẦY DẶN
Kính tặng GS. Norman Borlaug
di sản niềm tin và nổ lực

Việc chính đời người chỉ ít thôi
Chuyên tâm đừng bận chuyện trời ơi
Phúc hậu suốt đời làm việc thiện
Di sản yêu thương mãi sáng ngời.

HoangKim
Hoàng Kim
THUNG DUNG
THƠ CHO CON

Bài mới trên blog của tôi

  • Ngày xuân đọc Trạng Trình

    Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491–1585)

    Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491–1585)

    Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491–1585) là nhà giáo, nhà tiên tri, nhà thơ triết lý, nhà văn hoá lớn của thời Lê -Mạc, bậc kỳ tài yêu nước thương dân, xuất xử hợp lý, hợp thời, sáng suốt. Bài tựa về Trạng Trình của tiến sĩ Vũ Khâm Lân có vị trí trọng yếu để tìm hiểu thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tác phẩm được viết năm 1743 cho tập gia phả dòng họ Trạng Trình sau khi cụ Trạng đã mất khoảng 158 năm. Áng văn xuất sắc này là viên ngọc rất quý của người xưa. Hoàng Kim duyên may sưu tầm được sách hay nay tuyển chọn, biên soạn thành chín mục, hổ trợ dạy và học, đăng dần trên blog: Nguyễn Bỉnh Khiêm (1); Nguyễn Bỉnh Khiêm (2); Ngày xuân đọc Trạng Trình (3); Sấm ký Nguyễn Bỉnh Khiêm (4); Thơ văn Nguyễn Bỉnh Khiêm  (5). Thầy bạn Nguyễn Bỉnh Khiêm (6); Học trò Nguyễn Bỉnh Khiêm (7); Giai thoại về Trạng Trình (8); Cảm nhận về Trạng Trình (9) Nguyễn Bỉnh Khiêm ngày xuân đọc lại; Đọc lại Sấm ký Nguyễn Bỉnh Khiêm; Nguyễn Bỉnh Khiêm trí tuệ bậc Thầy (đọc tiếp https://hoangkimlong.wordpress.com/2015/02/12/ngay-xuan-doc-trang-trinh/)

Gốc mai vàng trước ngõ

Hoàng Kim “Anh trồng gốc mai này cho em!” Anh cả của tôi trước khi mất đã trồng tặng cho tôi một gốc mai trước ngõ vào hôm sinh nhật con tôi. Cháu sinh đêm trước Noel còn anh thì mất đúng đêm trăng rằm tháng giêng. Anh trò chuyện với anh Cao Xuân Tài bạn tôi trong khi tôi cùng vài anh em đào huyệt và xây kim tỉnh cho anh. Nhìn anh bình thản chơi với các cháu, tôi nao lòng rưng rưng. Chưa bao giờ và chưa khi nào tôi thấm thía những bài thơ về hoa mai cuối mùa đông tàn bằng lúc đó. Anh đi rằm xuân 1994 do căn bệnh ung thư hiểm nghèo khi các con anh còn thơ dại (.xem tiếp)

Qua đèo chợt gặp mai đầu suối

THUNG DUNG. “Nghìn dặm tìm anh chẳng gặp anh/Đường về vó ngựa dẫm mây xanh/Qua đèo chợt gặp mai đầu suối/Đóa đóa vàng tươi xuân thắm cành. Tôi biết bài thơ kỳ lạ này của Bác Hồ đăng trên báo khoảng năm 1970 do một chuyện ngẫu nhiên tình cờ nên nhớ mãi. Bài thơ kỳ lạ vì ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc không dễ thấy, vì nó là thơ của Bác Hồ mà không thấy sách báo nào nhắc
đến hơn ba mươi năm qua. (xem tiếp)

.:: Khoa học Cây trồng ::.

Cây Lương thực: Những sự kiện Nông nghiệp mới cập nhật

FOOD CROPS. “Hợp tác Việt Nam Nhật Bản vì một tương lai bền vững  Thực vật, Nông nghiệp, Sản xuất Sinh khối” là chủ đề chính của chín báo cáo tại Hội nghị Quốc tế ngày 8 tháng 12 tại Viện Di truyền Nông nghiệp (AGI) . Phía Việt Nam có các báo cáo của TS. Trịnh Khắc Quang (Giám đốc của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), PGS. TS. Lê Huy Hàm (Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp), PGS.TS. Phạm Văn Cường (Phó Giám đốc Học Viện Nông nghiệp Việt Nam), TS. Hoàng Kim (chuyên gia sắn Trường Đại học Nông Lâm Hồ Chí Minh) Phía Nhật Bản  có báo cáo của GS.TS  Fukuda Hiroo và TS. Chieko Saito (Trường Đại học Tokyo),  GS.TS. Seki Motoaki và TS Yoshinori Utsumi ( RIKEN),  GS.TS. Fujiwara Toru (Trường Đại học Tokyo), TS. Hiroshi Ezura (Trường Đại học Tsukuba), TS. Akihiko Kondo (Trường Đại học Kobe), TS Chieko Saito. (xem thêm)


Cây lương thực
. Ngày 29 tháng năm 2014, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam – VAAS và Trung tâm Quốc tế Nông nghiệp Nhiệt đới của – CIAT phối hợp tổ chức sự kiện “Thúc đẩy nghiên cứu nông nghiệp tại Việt Nam và Đông Nam Á” tại Viện Di truyền Nông nghiệp (AGI). Sự kiện này là một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu những tiến bộ đáng kể được thực hiện trong lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp bởi đội ngũ CIAT và đội sắn VAAS và nghe về tầm quan trọng chiến lược của CIAT ở châu Á và Việt Nam. Bạn có thể thấy một số tài liệu cuộc họp chuyên gia ở đây.

CÂY LƯƠNG THỰC. Lúa Gạo Việt Nam diễn đàn chọn tạo giống Nông nghiệp có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam; Sản xuất lương thực là ngành quan trọng nhất trong nông nghiệp,là giá đỡ của nền kinh tế Việt; Chiến lược của ngành nông nghiệp cần phải “Phát triển sản xuất lúa gạo Việt Nam trở thành mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn có hiệu quả và đảm bảo an ninh lương thực”. Lúa là cây trồng chủ lực có diện tích thu hoạch năm 2012 đạt 7,75 triệu ha với năng suất bình quân 5,63 tấn/ha, sản lượng 43,66 triệu tấn (GSO, 2013). Vấn đề chọn tạo giống lúa là khâu trọng yếu, đột phá trong chuỗi liên kết nâng cao giá trị xuất khẩu gạo từ chọn tạo giống lúa, xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh đến xây dựng cánh đồng mẫu lớn, hệ thống khép kín nghiên cứu phát triển sản xuất chế biến kinh doanh lúa gạo xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. “Tái cơ cấu nông nghiệp phải dựa vào dân và hướng vào lợi ích của người nông dân, từ đó tạo ra sự gắn kết trong hợp tác kinh doanh và phát triển”. Đó là khẳng định Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát tại Hội nghị tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững vừa diễn ra ngày 27/9, tại Hà Nội, được đăng trên trang web Chính Phủ VGR News ngày 28 tháng 9 năm 2013. Bài viết “Lúa Gạo Việt Nam diễn đàn chọn tạo giống” giới thiệu một số bài viết và trao đổi về chủ đề chọn giống lúa. Kính mời quý bạn đọc trao đổi, đóng góp ý kiến tại đây hoặc tại diễn đàn FOODCROPS.VN, CayLuongthucFacebook, FoodCropsNewsWordpress

.:: Văn hóa và Giáo dục ::.

Kính chào thầy giáo thân thương

Kính tặng Thầy Cô
một đời người một rừng cây

Lê Tuấn Đạt

Kính chào thầy giáo thân thương
Sáu mươi, tóc đã pha sương vì trò
Bốn mươi năm, một con đò
Đón đưa ai có nhớ cho bao lần.

Thầy đi từ tuổi thanh xuân
Thầy về, nẻo ấy là gần hay xa?
Bao năm trường cũng là nhà
Bảng đen phấn trắng đều là thịt xương.

Ngày mai hoa lá sân trường
Vắng thầy, chắc cũng mấy phương lặng buồn
Ngày mai có một cánh chuồn
Bay vào cửa lớp vương vương nhớ thầy.

Một đời người một rừng cây
Thầy ươm giống tốt để mai thành rừng
Buồn vui thầy để vào trong
Với nghề, thầy vẫn một lòng lạc quan.

Chúc thầy đông hết xuân sang
Về hưu vẫn mãi rộn ràng niềm vui.
(xem tiếp)

CHÚC MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM


“Một đời người, một rừng cây” là bài học lớn: Bao năm trường cũng là nhà/ Bảng đen phấn trắng đều là thịt xương… Một đời người một rừng cây/ Thầy ươm giống tốt để mai nên rừng …” (xem tiếp).

Thung dung, Vui cười, Thư giản ::.

Nguyễn Khải ngọc cho đời

Nguyen Khai

DẠY VÀ HỌC. Tôi vẫn thường quay lại với Nguyễn Khải, với các tác phẩm văn chương ưng ý  mà ông đã trao lại cho đời và những lời thương nhớ Nguyễn Khải của các bạn văn, người đọc viết về ông. Những  tích lũy tư liệu về ông tại trang DẠY VÀ HỌC ở Xóm Lá và trang hoangkimvietnam ở Google.sites , thỉnh thoảng tôi lại đưa ra đọc lại, ghi chú thêm vào những tìm tòi mới với ước mong tuyển chọn điều yêu thích cho mình và cống hiến với bạn đọc một góc nhìn về Nguyễn Khải ngọc cho đời. xem tiếp

CHÀO NGÀY MỚI
CNM365 ngày mới nhất bấm vào đây

DẠY VÀ HỌC

TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây   cập nhật mỗi ngày

DẠY VÀ HỌC
Việt Nam Hồ Chí Minh
Hồ Chí Minh trọn đời minh triết
Kẻ phi thường giữ nước
Lên non thiêng Yên Tử
Minh triết sống thung dung phúc hậu
Phật giáo, Khoa học và Việt Nam
Những kiệt tác thơ văn Nguyễn Trãi

Tuyệt phẩm thơ văn Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đi khắp quê người để hiểu đất quê hương
Ngày xuân đọc Trạng Trình

Sấm Trạng Trình
Đào Duy Từ còn mãi với non sông

Nguyễn Du 250 năm nhìn lại
Nguyễn Du cuộc đời và thời thế
Về Việt Bắc đêm lạnh nhớ Bác
Hoàng Diệu và Võ Nguyên Giáp
Vua Solomon và sách Khôn Ngoan
Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình
Norman Bourlaug, nhà khoa học xanh
Trịnh Công Sơn, tình yêu cuộc sống
Lương Định Của, con đường lúa gạo
Những người Việt lỗi lạc ở FAO
Nguyễn Thị Trâm, người thầy lúa lai
Hồ Quang Cua, gạo thơm Sóc Trăng
Phạm Trung Nghĩa, nhà khoa học xanh

Tô Đông Pha, thơ ngoài ngàn năm
Nguyễn Khắc Viện, tìm trong di sản
Nguyễn Hiến Lê học và viết
GS Trần Văn Khê người Thầy nhạc Việt
Hoàng Trung Trực dấu chân người lính
Anh cùng em đến bên tượng Goethe
Linh Giang dòng sông quê hương
Đến Neva nhớ Pie Đại Đế
Đất nước Angkor nụ cười suy ngẫm

Bùi Huy Đáp, lúa xuân Việt Nam
Hữu Ngọc, từ điển văn hóa Việt
Quản lý sắn bền vững ở châu Á
Ông Hồ Sáu làm kinh tế giỏi
Qua đèo chợt gặp mai đầu suối
Thầy bạn là lộc xuân cuộc đời
Con là nguồn hạnh phúc đầu tiên
Thuyền độc mộc Am Ngọa Vân
Biển Đông và sông Mekong
Biển Đông vạn dặm 
1, 2 3
Dưới đáy đại dương là ngọc
Bài thơ không thể nào quên
Ta về hát Bắc Kim Thang
Anh thích đưa em về Sa Pa
Nguyễn Khải, ngọc cho đời
Ngọt lịm một niềm thương
Nhà tôi có chim về làm tổ 
Trần Đăng Khoa trong tôi
Tagore, đại thi hào Ấn Độ
Nắm chặt tay anh đi em !
Ngày mới Mạnh Hạo Nhiên
Henry Ford và Thượng Đế
Đêm trắng và bình minh
Gốc mai vàng trước ngõ
Khổng Tử dạy và học
Thơ tình Hồ Núi Cốc
Từ Mekong nhớ Neva
Sấm ký đồng dao huyền thoại
Tháng Bảy mưa Ngâu
Đến chốn thung dung
Bài đồng dao cho em
Nha Trang và Yersin
Năm tháng đó là em
Giấc mơ hạnh phúc
Lộc xuân cuộc đời
Bài ca thời gian
Sông Thương
Ong và Hoa
Thơ cho con
Rừng Lipa
Trăng rằm
Đợi mưa
Đợi Anh
Gọi đôi

Hoa Lúa
Bà Đen


Thăm vùng sắn đất nước Angkor

30 tháng 4, những điều lắng đọng 
Ngày của Mẹ nhớ về Cha
 
Nhớ miền Đông
 
Những tản văn hay
 
Vườn Quốc gia ở Việt Nam
 
Khen cho con mắt tinh đời
Sholokhov sông Đông êm đềm
Góc thư giản trí tuệ 
Đọc “Tony buổi sáng”
 

Bài học lịch sử Nga hoàng Nikolai II
 
Quà tặng cuộc sống
  
Nhân vật lịch sử vĩ đại nhất nước Nga
   
Đến với bài thơ hay

Cao Xuân Huy nhà hiền triết Việt
Trả lời thư Luân Đôn
Tuyết Sơn phi hồ và Kim Dung
Từ Trường Giang Tam Hiệp đến Mekong
Trăng rằm cổ tích
Quà tặng cuộc sống
Tiếng Anh cho em
Tô Đông Pha uống rượu ở Tây Hồ
Bảy Núi cổ tích giữa đời thường
Chuyện cổ tích cho người lớn
Hoa của Đất
Helen Keller người mù điếc huyền thoại
Di sản Engels
Pie Đại Đế
Mohamet và Đạo Hồi
Thạch Lam hạt ngọc đời nay
Gửi cho em thơ hay về biển
HỌC MỖI NGÀY

Tiếng Anh cho em (thường xuyên cập nhật)
Luyện nghe tiếng Anh qua video VOA
Phát âm chuẩn tiếng Anh
Học từ vựng tiếng Anh thông dụng
50 câu tiếng Anh thông dụng hàng ngày
tin mới nhất bấm vào đây

FOODCROPS.VN
http://foodcrops.vn

Kính chào sự dấn thân cho một sự nghiệp lớn

Tình yêu cuộc sống


bài mới nhất bấm vào đây …                   

HỌC MỖI NGÀY

Luyện nghe tiếng Anh qua video VOA
Phát âm chuẩn tiếng Anh
Học từ vựng tiếng Anh thông dụng
50 câu tiếng Anh thông dụng hàng ngày
tin mới nhất bấm vào đây

FOODCROPS.VN
http://foodcrops.vn

Sắn Phú Yên, giống sắn mới và kỹ thuật thâm canh
Báo Nông nghiệp Việt Nam
đưa tin: “
Giới thiệu 5 giống sắn mới ...


Các giống đều có thời gian sinh trưởng 7 – 10 tháng…VTV Phú Yên, VTV Cần Thơ, Báo Phú Yên, …
cũng thông tin về kết quả này.

Find Me Online

Contact Me

 Chào ngày mới !
    Chào ngày mới 365 đọc bài mới tại đây
    https://hoangkimlong.wordpress.com

     Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày mới để yêu thương

CNM365

CNM365 Lời chào mừng & Tổng Mục lục

    Để chấn hưng giáo dục Việt Nam
cấp thiết phải có đội ngũ những
người thầy giáo ưu tú có tâm đức
thiết tha với nghề, có trình độ
chuyên môn cao và có kỹ năng
giảng dạy tốt. Đây là trang thông
tin chuyên đề dạy và học để trao

đổi và bàn luận


Khoa Nông Học
Những nhà khoa học xanh,

CHÀO NGÀY MỚI
Suối nhạc yêu thương
(bấm vào đây để nghe nhạc)

“Chừng nào mỗi chúng ta chưa thấm hiểu sự nhọc nhằn
của người nông dân một nắng hai sương làm ra hạt gạo.
Chừng nào những giá trị  khoa học cao quý, liên tục,
âm thầm chưa đủ mang lại niềm vui cho bữa ăn
người nghèo thì chừng đó chúng ta vẫn
còn phải dạy và học cây lương thực.
Cái gốc của sự học là học làm người.”


THƠ CHO CON
TÌNH YÊU CUỘC SỐNG

TS. Hoàng Kim

GỬI THƯ ĐIẾN TỬ
LIÊN KẾT TRỰC TUYẾN

hoangkim@hcmuaf.edu.vn
hoangkim.vietnam@gmail.com

Video yêu thích
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam

Trở về trang chính 
hoangkim, hoangkimvietnam, Hoàng Kim
,
foodcrops.vn
Kim LinkedInKimFaceBook

     Nhớ Norman Borlaug

   Norman Borlaug di sản niềm tin và nổ lực

FOOD CROPS. “Đời người tối thiểu phải ăn, kế đến là học tập, công việc, nhà ở, quần áo và chăm sóc sức khỏe. Quanh ta còn nhiều mảnh đời bất hạnh. Hiểm họa nghèo đói vẫn bùng phát bất cứ lúc nào. Hãy luôn nhớ điều đó.” “Hãy vươn tới những vì sao. Cho dù không chạm được vào nó, nhưng nếu cố gắng hết sức, ít ra, chúng ta cũng chạm được những hạt bụi của ngôi sao” ‘Reach for the stars. Although you will never touch them, if you reach hard enough, you will find that you get a little star dust on you in the process’. Lời của Thầy Norman Bourlaug và di sản của Người về cuộc cách mạng xanh mãi mãi là niềm tin và nổ lực của chúng ta !

LỜI THẦY DẶN

Kính tặng Thầy Norman Borlaug 1)
nhớ những ngày học ở CIMMYT và CIANO

Việc chính đời người chỉ ít thôi
Chuyên tâm đừng bận chuyện trời ơi
Phúc hậu suốt đời làm việc thiện
Di sản yêu thương mãi sáng ngời.

Hoàng Kim
http://cayluongthuc.blogspot.com/2007/12/li-thy-dn.html

NHỚ NORMAN BORLAUG

Norman Ernest Borlaug , sinh ngày 25 tháng 3 năm 1914, từ trần ngày 12 tháng 9 năm 2009 tại Texas,  là nhà nông học Mỹ, nhà nhân đạo, người đoạt giải Nobel và ông được gọi là cha đẻ của Cuộc cách mạng Xanh. Ông là người đã nhận được đồng thời ba giải thưởng lớn Nobel Peace Prize, Presidential Medal of Freedom, Congressional Gold Medal vì những cống hiến đặc biệt cao quý cho nhân loại.

Norman Borlaug là tiến sĩ di truyền và bệnh cây của Trường Đại học Minnesota (University of Minnesota) năm 1942. Ông chuyên nghiên cứu chọn giống lúa mì tại Mexico và đã giới thiệu phát triển những giống lúa mì thấp cây, năng suất cao, kháng sâu bệnh nổi tiếng khắp thế giới.

Ông đã cống hiến suốt đời để cải thiện đời sống và thu nhập cho hàng trăm triệu nông dân nghèo trên toàn cầu. Ông dành nhiều thời gian cho giảng dạy, nghiên cứu, làm việc tại CIMMYT, CIANO ở Mexico, Trường đại học Texas A&M University và Trung tâm chọn tạo giống cây trồng Center for Southern Crop Improvement ở Mỹ. Ông đã thực hiện nhiều dự án giúp đẩy mạnh sản xuất lương thực của nhiều nước ở châu Phi tại Benin, Burkina Faso, Ethiopia, Ghana, Guinea, Mali, Malawi, Mozambique, Nigeria, Tanzania và Uganda, ở châu Á tại Ấn Độ, Pakistan…; Ông là một trong những người sáng lập Giải thưởng Lương thực Thế giới (World Food Prize) và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực khác. Đây là Cuộc cách mạng thứ hai của ông thắp sáng niềm tin yêu cuộc sống.

http://www.worldfoodprize.org/borlaug/borlaug-history.htm
http://www.worldfoodprize.org/borlaug/borlaug-CV.htm
http://www.worldfoodprize.org/borlaug/borlaug-links.htm
http://www.worldfoodprize.org/

Tưởng nhớ Norman Ernest Borlaug

Remember Norman Borlaug

Được tải lên bởi vào 16-09-2009
The man credited with saving millions from starvation in the 1960s and ’70s has died (September 12) at the age of 95. Norman Borlaug won the 1970 Nobel Peace Prize for his pioneering work breeding disease-resistant wheat plants. VOA’s Steve Baragona looks at the legacy of this American who spawned the Green Revolution in global agriculture.

Norman Borlaug, 1914-2009 (I am Biotech)
Borlaug’s legacy leaves lasting lessons (The Rice Thresher)
Norman Bourlaug is the Greatest Living American (AgBioWorld)
Norman Borlaug, Agronomist Who Fought World Hunger, Dies (Technology Review)
Norman Borlaug: The man who fed the world (The wall street journal)
Norman Borlaug, scientist who ‘saved 245m lives’, dies aged 95 (Times Online)
Norman Borlaug, Plant Scientist Who Fought Famine, Dies at 95 (The NewYork Times)
Norman Bourlaug, ‘Green’ Scientist, Dies (Time)

Norman Bourlaug nhà khoa học xanh (Dayvahoc Blog)
Cha đẻ của cách mạng Xanh: “Hãy vươn tới các vì sao” (Mekong News)
Lời Thầy dặn (Cayluongthuc Blog)

Dr. NORMAN E. BORLAUG:

20th CENTURY LESSONS FOR THE 21st CENTURY WORLD

By Dr. Kenneth M. Quinn  Dr. Norman Borlaug

Norman Borlaug: Reach for the stars

http://www.youtube.com/embed/HWhHUs-FdnM

“Reach for the stars. Although you will never touch them, if you reach hard enough, you will find that you get a little star dust on you in the process.” (Hãy vươn tới những vì sao. Cho dù không chạm được vào nó, nhưng nếu cố gắng hết sức, ít ra, chúng ta cũng chạm được những hạt bụi của ngôi sao )

“Đời người tối thiểu phải ăn, kế đến là học tập, công việc, nhà ở và chăm sóc sức khỏe. Quanh ta còn nhiều mảnh đời bất hạnh. Hãy luôn nhớ điều đó. ” Lời của Thầy Norman Borlaug và di sản của Người về cuộc cách mạng xanh mãi mãi là niềm tin và nổ lực của chúng ta !
                                                                         


Norman Borlaug di sản niềm tin và nổ lựcNhững năm tháng không quên…

Lương Định Của cuộc đời và sự nghiệp
Giáo sư Nông học Lương Định Của, anh hùng lao động

Giáo sư Nông học Lương Định Của, anh hùng lao động

Lương Định Của, con đường lúa gạo; Lương Định Của cuộc đời và sự nghiệp Lương Định Của quê hương và dòng họ Lương Định Của những năm tháng tuổi trẻ Lương Định Của luồng gió từ Hà Nội Lương Định Của nhà bác học nông dân Lương Định Của chính khách giữa lòng dân Thầy bạn và học trò Lương Định Của Ông bà Của, cổ tích giữa đời thường  Giáo sư bác sĩ Nông học Lương Định Của, anh hùng lao động, giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật, cuộc đời và sự nghiệp còn mãi với thời gian, với con đường lúa gạo Việt Nam đang tỏa rộng nhiều vùng đất nước kết nối lớp lớp những dâng hiến lặng lẽ tôn vinh hạt ngọc Việt. Cây lúa Việt Nam nửa thế kỷ nhìn lại (1975-2014) có tốc độ tăng năng suất vượt 1,73 lần so với thế giới. Thành tựu này có cống hiến hiệu quả của nhà bác học nông dân Lương Định Của ở chặng đường đầu của nước Việt Nam mới.
Music The Volunteer Truong Quoc Khanh

THE VOLUNTEER
Music : TỰ NGUYỆN
Nhạc và lời: Trương Quốc Khánh

If a bird, I would be a white pigeon.
If a flower, I would be a sun-flower.
If a cloud, I would be a whole warm cloud
A human, I will die for my country.

A bird, I would rise high my soft wings
From South to the North, I give good news.
A flower, I blossom the early love
With all the hearts enthralled by the peace.

A cloud, I would fly to all the sky
To follow our heroic history
A human, just once before I die
With my brothers, standing, raising the flag.

English translation
by TuyetHop and BichNga

Voluntariness

If a bird, I would be a white pigeon.
If a flower, I would be a sun flower.
If a cloud, I wold be a warm cloud.
A man, I will die for our country.

Being a bird, I would raise the soft wings
From South to the North, all news are joined.
Being a flower, I effloresce the early love
With all the hearts are enthralled the peace.

Being a cloud, with the wind I fly all the sky.
There’s been a superb millenary, today we’ll be catenary.
Being a man, before we die
We’ll stand up with you raise highly the flag.

NTTH

Ăn và học trên đồng ruộng

Ăn và học trên đồng ruộng

Lớp học trên đồng

xem tiêp  FOOD CROPS  CÂY LƯƠNG THƯCFOODCROPS.vn

OngvaHoa

ONG VÀ HOA

Hoàng Kim

Họa thơ ông Hoàng và anh Trịnh

Chào ngày mới ong vàng say làm mật
Mãi mê ôm nhụy nõn, chớm thu  về
Hoa nở thắm đón mừng ong cần mẫn
Đợi giao mùa kết trái để sinh sôi

Xin chào chú chim sâu mùa hạ
Lo mà chi dù bão chớp rất gần
Chim vẫn hót và bướm vàng vẫn lượn
Thung dung đời và mãi khát khao xanh
(xem tiếp)

(1) Thắp đèn lên đi em! (Thơ HK)
(2) Lời Thầy dặn:
“Dạy và học không chỉ trao truyền kiến thức mà thắp lên ngọn lửa ! Chừng nào mỗi chúng ta chưa ứa nước mắt thấm hiểu sự nhọc nhằn của người nông dân một nắng hai sương làm ra hạt gạo. Chừng nào những giá trị lao động khoa học cao quý, liên tục, âm thầm chưa mang lại đủ niềm vui cho bữa ăn của người dân nghèo. Chừng đó chúng ta sẽ còn phải DẠY VÀ HỌC CÂY LƯƠNG THỰC. Cái gốc của sự học là HỌC LÀM NGƯỜI.

Advertisement

1 thought on “Hoàng Kim

  1. Pingback: Chào ngày mới 13 tháng 3 | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s