COVID19 NEWS

COVID19 NEWS
Hoàng Kim
Theo Chinhphu.vn ngày 12 tháng 3 năm 2020, WHO tuyên bố COVID19 là đại dịch toàn cầu. COVID 19 VÀ MỘT PHÉP THỬ ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT.Cám ơn anh Nguyễn Quang Thiều về bài viết tuyệt vời. Cảm ơn anh Tang A Pau tiếng lương tri tử tế của nhà điểu học . Xin được chép về DẠY VÀ HỌC http://fa.hcmuaf.edu.vn/hoangkimlonghttps://cnm365.wordpress.com/category/chao-ngay-moi-12-thang-3/

CẬP NHẬT dịch COVID-19 và ứng phó: Đại dịch toàn cầu, 125.000 ca mắc

(Chinhphu.vn) – Báo Điện tử Chính phủ cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 và các chỉ đạo ứng phó của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Sau đó, dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc.

Ngày 11/3 (tối 11/3 theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu.

Trước đó, ngày 31/1/2020, WHO công bố dịch bệnh là SỰ KIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG KHẨN CẤP GÂY QUAN NGẠI TOÀN CẦU (PHEIC).

Cập nhật lúc 7h00 ngày 12/3:

Thế giới:  125.544 người mắc, 4.601 người tử vong, trong đó:
– Lục địa Trung Quốc: 3.158 người tử vong.
– Hồng Kông (Trung Quốc): 02 người tử vong.
– Đài Loan (Trung Quốc): 01 người tử vong.
– Phillippines: 01 người tử vong
– Nhật Bản: 10 người tử vong.
– Pháp: 33 người tử vong.
– Tàu Diamond Princess: 07 người tử vong
– Iran: 354người tử vong
– Hàn Quốc: 60 người tử vong
– Mỹ: 31 người tử vong
– Italy: 631 người tử vong.
– Australia: 03 người tử vong
– Thái Lan: 01 người tử vong
– San Marino: 02 người tử vong
– Tây Ban Nha : 49 người tử vong
– Iraq: 05 người tử vong
– Morocco 01 người tử vong
– Ai Cập: 01 người tử vong
– Thuỵ Sỹ: 03 người tử vong
– Anh: 06 người tử vong
– Hà Lan: 05 người tử vong
– Argentina: 01 người tử vong
– Đức: 03 người tử vong
– Canada: 01 người tử vong

Việt Nam: 38 trường hợp nhiễm COVID-19.
16
người mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.
Số ca nhiễm tại Việt Nam hiện nay gồm có:
– 01 phụ nữ, 26 tuổi, tại Hà Nội đi thăm chị gái tại Anh và qua Italy, Pháp và trở về Hà Nội ngày 2/3/2020 (Bệnh nhân 17).
– 01 nam giới, 27 tuổi, quê Thái Bình đến Daegu (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam ngày 4/3/2020 (Bệnh nhân 18).
– 02 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 17 đã xác định nhiễm COVID-19 ngày 6/3 (Bệnh nhân 19, bệnh nhân 20).
01 nam giới, 61 tuổi ở Hà Nội, là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân 17 (Bệnh nhân 21).
10 người là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay với bệnh nhân 17 từ Anh về Việt Nam (từ Bệnh nhân 22 đến bệnh nhân 31).
– 01 phụ nữ 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có tiếp xúc với bệnh nhân 17 ngày 27/2 tại Anh, đã trở về Việt Nam ngày 9/3/2020 (BN32).
01 bệnh nhân nam, 58 tuổi, quốc tịch Anh, cùng đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam (BN33).
– 01 phụ nữ 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bay từ Washington (Mỹ) về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Qatar và sáng ngày 02/3/2020 nhập cảnh vào Việt Nam (BN34).
01 bệnh nhân nữ, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ngày 04/3/2020 có tiếp xúc trực tiếp với hai người Anh tại siêu thị Điện máy Xanh sau này xác định là BN22 và BN23. (BN35).
– 03 người ở Bình Thuận có tiếp xúc gần với BN34 đã được xác định mắc COVID-19 ngày 10/3/2020 (BN36, BN37, BN38).
Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (04); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01); Hà Nội (04); Ninh Bình (01); Quảng Ninh (04); Lào Cai (02); Đà Nẵng (03); Huế (01); Quảng Nam (02); Bình Thuận (04).
Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 4.433 trường hợp.

Bộ Y tế khuyến cáo: 3 đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu nhiễm Covid-19
bởi anle20
Bộ Y tế khuyến cáo: 3 đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu nhiễm Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo về phòng chống dịch đối với 3 đối tượng dễ bị tổn thương.

Bệnh Covid-19 thường nhẹ, nhưng lại lây lan rất nhanh. Nhóm đối tượng dễ bị tổn thương: Nhân viên y tế, người trên 60 tuổi, người có bệnh lý nền như: tim phổi, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch…

Để không bị nhiễm bệnh:

– Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch, hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn để loại bỏ virus có thể đang bám trên tay bạn.

– Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay gập lại che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó bỏ khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác có nắp đậy và rửa sạch tay.

Bộ Y tế khuyến cáo: 3 đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

– Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng vì có thể khiến virus xâm nhập vào cơ thể và làm bạn bị ốm.

– Tránh tiếp xúc với người đang bị sốt và ho. Nếu bạn không khỏe, hãy ở nhà để tránh lây bệnh sang người khác.

Bộ Y tế khuyến cáo: 3 đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

– Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, đau họng, khó thở, có trường hợp viêm phổi, viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

– Một số người nhiễm virus có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện.

– Trường hợp nghi ngờ mắc bệnh là trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng như: sốt hoặc ho hoặc khó thở hoặc viêm phổi và có một trong các yếu tố dịch tễ sau: đến Việt Nam từ các quốc gia đang có dịch bệnh trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh; có tiền sử đến/ở/về từ ổ dịch đang hoạt động trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh.

– Trường hợp bệnh xác định là trường hợp bệnh nghi ngờ có xét nghiệm khẳng định nhiễm bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo: 3 đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu nhiễm Covid-19 - Ảnh 4.
Bộ Y tế khuyến cáo: 3 đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu nhiễm Covid-19 - Ảnh 5.

Tại Việt Nam hiện đã ghi nhận 35 trường hợp mắc bệnh Covid-19. Trong đó, 16 trường hợp đã khỏi, 19 trường hợp đang điều trị hồi phục tốt.

Bộ Y tế khuyến cáo: 3 đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu nhiễm Covid-19 - Ảnh 6.

Theo Trithuctre

COVID 19 VÀ MỘT PHÉP THỬ ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT
Nguyễn Quang Thiều

Với những gì con người đang hành xử với thiên nhiên và với chính con người thì những tai họa như Covid 19 sớm muộn cũng giáng xuống đầu cho dù bằng con đường nào đó.

Cả thế giới đang chống chọi với căn bệnh kinh hoàng này. Cho tới lúc tôi đang viết những dòng này thì Việt Nam đã có 38 người nhiễm Covid 19. Cho dù là con số rất ít so với nhiều quốc gia khác nhưng nó đang tăng lên. Từ một đứa trẻ lên ba đến người lớn trên toàn lãnh thổ Việt Nam đều biết tới căn bệnh này. Và căn bệnh này vô tình đã trở thành một chất thử đối với người Việt Nam ở nhiều khía cạnh.

MỘT: Nó thử tình thương và trách nhiệm của người Việt Nam đối với đồng bào mình. Nó làm lộ ra sự thật có những người về Việt Nam từ vùng dịch, đi trên cùng chuyến bay với người nhiễm covid 19 nhưng đã không khai báo hoặc chậm trễ khai báo cho tới khi bị cơ quan chức năng yêu cầu. Từ đó sẽ làm lây lan căn bệnh ra cộng đồng. Cô Nhung mà dân mạng gọi là “Co vy 17” đã dùng 2 hộ chiếu để nhập cảnh Việt Nam. Vì sao cô ta lại làm vậy ? Phải chăng cô ta chỉ tìm cách trốn việc cách ly. Nếu đúng như vậy cô ta là một cô gái ngu ngốc và quá vô trách nhiệm. Mà sự vô trách nhiệm trong trường hợp này dễ dẫn đến tội ác.

Sự vụ ông chủ tịch HĐQT một công ty điện ở Quảng Trị nằm trong diện cách ly đã nhờ nhân viên của mình đi thay là một sự vụ vô nhân đạo. Nó như một câu chuyện hoang đường điên rồ mà nhiều người không tưởng tượng nổi. Nó sinh ra từ thói hợm hĩnh, vô cảm, ích kỷ và láo xược của một cá nhân trước sinh mệnh của những người khác. Nó cũng làm lộ ra một số người có trách nhiệm ở Quảng Trị có vẻ vòng vo che giấu cho kẻ này mà bản chất của việc không chịu đi cách ly hay nhờ người cách ly phải gọi là một thứ tội phạm. Nếu không phải là hành động che giấu thì cũng là một người quản lý quan liêu và vô trách nhiệm.

HAI: Nó làm lộ ra một số người lợi dụng tình trạng hoảng loạn của người dân để nâng mặt hàng, làm hàng giả…để trục lợi. Kinh doanh như vậy là kinh doanh trên cái chết của con người. Đó là một loại kinh doanh bất nhân, kinh doanh của quỉ.

BA: Nó làm lộ ra lối sống vương giả không đúng với bản chất và thu nhập với vị trí công tác của người đó, làm cho nhân dân mất lòng tin vào những người có quyền chức.

BỐN: Nó làm lộ ra một đám người lấy sự không may mắn của người khác ( người đang bị cách ly để kiểm tra xem , theo dõi) làm trò chơi độc ác của họ. Cụ thể là việc một nhà văn ở miền trung phải lên tiếng trên fb xin những người khác đừng chọc vào đời tư của con gái ông khi cô con gái ông thuộc diện cách ly. Tất cả những người bị nhiễm Covid 19 bằng cách nào đều là tai nạn. Họ không phải là người xấu hay là tội phạm. Họ chỉ trở thành tội phạm khi không chịu khai báo sớm cho các cơ quan chức năng hoặc trốn tránh khai báo mà thôi.

NĂM: Nó cho thấy các bác sỹ, các nhà khoa học Việt Nam đầy khả năng và trí tuệ khi tìm ra phương pháp phát hiện Covid 19. Và bây giờ Việt Nam đang dốc lực sản xuất bộ Kit này để giúp các nước khác trên thế giới. Có ý kiến cho rằng Việt Nam không nên tài trợ bộ Kit mà phải bán vì Việt Nam còn đang nghèo. Nhưng quan điểm cá nhân tôi là chúng ta phải làm đất nước giàu có bằng con đường khác chứ không phải con đường ‘’chớp nhoáng’’ này. Chỉ riêng dẹp đi 50% nạn tham nhũng thì Việt Nam đã giàu lên không ít. Hơn nữa, trong quá khứ, các nước trên thế giới đã ủng hộ chúng ta rất nhiều trong lúc đất nước ta gặp muôn vàn khó khăn.

SÁU: : Nó cho thấy khả năng ứng phó xuất sắc với cơn dịch kinh hoàng này của Chính phủ Việt Nam cho tới lúc này. Thành công ban đầu của Chính phủ trong cuộc chống Covid 19 có sự hợp tác quan trọng của người dân. Từ đó thấy rằng: nếu Chính phủ và Nhân dân có cùng một tiếng nói, cùng một mục đích thì Việt Nam có thể làm được những điều to lớn cho đất nước và ngược lại.

Thưa mọi người, hãy nhớ rằng ai trong chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của Covid 19. Vì thế tất cả chúng ta trước hết hãy bảo vệ chính mình, bảo vệ gia đình mình và bảo vệ cộng đồng.

Hãy chia sẻ cùng nhau những thông tin cần thiết để phòng chống kẻ thù Covid 19.

Hãy thực hiện nhiệm vụ “giám sát nhân đạo’’ đối với những người bên cạnh chúng ta để nhanh chóng phát hiện ra những người có dấu hiệu nhiễm Covid 19.

Hãy làm tất cả những gì có thể với niềm tin là chúng ta sẽ chiến thắng Covid 19.

Xin cầu chúc cho đất nước chúng ta đi qua thách thức kinh hoàng này.

Tang A Pau10 tháng 3 lúc 23:11

Tình hình là thuê chuyên cơ 10 tỉ để cứu lấy 1 cô kim diệp tiểu thư sao mà nghe nghèn nghẹn dù cứu nhân như cứu hỏa ( có thể cô ấy sẽ chết mà cũng chưa chắc chết ) . Dân đen cũng cần 10 tỷ để cứu đói mà sao gọi trời trời không thấu gọi đất đất không hay . ( chắc chắn là dân sẽ chết vì khô mặn )
Sao nghe có đắng ở trong lòng

Hoàng Kim Mô hình canh tác lúa lý tưởng ở ĐBSCL
Đồng Tháp được biết đến là vựa lúa của ĐBSCL, nay tiếp tục được biết đến là nơi triển khai “Mô hình canh tác lúa lý tưởng” đầu tiên trong vùng. … chi tiết tại https://nongnghiep.vn/mo-hinh-canh-tac-lua-ly-tuong-o-dbscl-d259652.html

Nhân rộng “Mô hình canh tác lúa lý tưởng” ở Đồng Tháp ra toàn ĐBSCL

Trong chuyến công tác về ĐBSCL, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đến tham quan “Mô hình canh tác lý tưởng” tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười – Đồng Tháp.

Bộ trưởng đánh giá cao tính vượt trội của mô hình và khẳng định sẽ nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương trong tỉnh Đồng Tháp và tiến tới cả vùng ĐBSCL.

Trước mắt lúa vẫn là cây chủ lực, nhưng vấn đề là trồng trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nhu cầu bảo vệ môi trường, giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho nông dân… Những điều này gần như mô hình canh tác lúa lý tưởng của Đồng Tháp đáp ứng được. https://nongnghiep.vn/mo-hinh-canh-tac-lua-ly-tuong-o-dbscl… gửi anh Tang A Pau Nguyễn Quang ThiềuVideo yêu thích
Quê Hương saxophone hay nhất của Trần Mạnh Tuấn
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  Kim on Twitter


3 thoughts on “COVID19 NEWS

  1. Pingback: Chào ngày mới 14 tháng 3 | Tình yêu cuộc sống

  2. Pingback: Chào ngày mới 14 tháng 3 | Tình yêu cuộc sống

  3. Pingback: Chào ngày mới 14 tháng 3 | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s