Tắm tiên ở Chư Yang Sin

TẮM TIÊN Ở CHƯ YANG SIN
Hoàng Kim
Face Book nhắc tôi tấm ảnh đẹp ‘Tắm tiên ở Chu Yang Sin mà tôi có đưa ảnh ngày 17 năm 2016, chứ chưa có lời bình. Bạn có tin không, từ sau ngày ấy đến nay bụng tôi đã thon nhỏ lại, tóc đen lại như anh chàng trẻ tuổi ngồi bên cạnh và bây giờ thì cân nặng đã giảm hẵn từ 79 kg xuống còn lại 70 kg, so với chiều cao là 1m70  thì vừa gọn. Phép mầu ư? Chẳng phải. Đó là một câu chuyện dài đến bây giờ mới kể, cũng có phiếm bình đôi chút nhưng là sự thật.  Nguyễn Thanh Bình, BM Nguyễn và Phạm Quang Chinh biết rõ điều này. Trở về với thiên nhiên người ta sẽ vậy. FAO có bài viết: “Returning land, returning peace” (Trở về đất, trở về hòa bình).

Việt Nam tự hào có 32 Vườn Quốc gia trải rộng khắp các vùng sinh thái. Đó là 32 khu dự trữ sinh quyển của thế giới, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng và thắng cảnh nổi tiếng, những quà tặng cuộc sống vô giá mà chúng ta may mắn được thừa hưởng, những điểm đến du lịch đáng ao ước của đời người, là suối nguồn vô tận, năng lượng dồi dào của mạch viết. Vườn quốc gia Chư Yang Sin là một trong năm vườn quốc gia ờ Tây Nguyên gồm Bidoup Núi Bà, Chư Mom Ray, Chư Yang Sin, Kon Ka Kinh, Yok Đôn

Vườn quốc gia Chư Yang Sin là một khu rừng đặc dụng của Việt Nam nằm trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk gồm các xã Yang Mao, Cư Drăm, Cư Pui, Hoà Phong, Hoà Lễ, Hoà Sơn, Khuê Ngọc Điền thuộc huyện Krông Bông và các xã Yang Tao, Bông Krang, Krông Nô, Đắk Phơi thuộc huyện Lắk, được thành lập theo quyết định số 92/2002/QĐ-TTg ngày 12 tháng 7 năm 2002 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Mục tiêu nhiệm vụ của vườn quốc gia Chư Yang Sin là bảo vệ mẫu chuẩn các hệ sinh thái rừng trên núi cao Tây Nguyên, bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã, đặc biệt là các loài đặc hữu và quý hiếm, nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, phát triển du lịch sinh thái; góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương; bảo vệ rừng đầu nguồn sông Serepôk, Mê Kông, điều hoà, cung cấp nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp.

Vườn quốc gia Chư Yang Sin có toạ độ địa lý từ 120°14′16″ đến 130°30′58″ vĩ bắc; từ 108°17′47″ đến 108°34′48″ kinh đông. Tổng diện tích là 58.947 ha; trong đó gồm phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 19.401 ha, phân khu phục hồi sinh thái 39.526 ha, phân khu hành chính dịch vụ 20 ha. Vườn quốc gia Chư Yang Sin có diện tích vùng đệm 183.479 ha, nằm trên địa bàn các huyện Krông Bông, Lắk thuộc tỉnh Đắk Lắk và các huyện Lạc Dương, Lâm Hà thuộc tỉnh Lâm Đồng. Thế núi mạch sông căn bản tại đây có đỉnh núi Chư Yang Sin 2.442 mét, cao nhất hệ thống núi cao cực Nam Trung Bộ. Núi này ở phía Nam hợp với núi Ngọc Linh ở phía Bắc tạo thành ‘nóc nhà Tây Nguyên’ huyền thoại. Sông Krông Bông, ngã ba suối Ya Brô đến đường phân thuỷ sông Krông Ana ở phía Đông. Suối Đắk Cao, suối Đắk Kial và đến đường phân thuỷ giữa Đắk Cao và Đắk Phơi ở phía Tây. Sông Krông Nô làm ranh giới Đăk Lăk và Lâm Đồng ở phia Nam. Thác Krông Kmar qua dãy Chư Ju – Chư Jang Bông đến suối Ea Ktuor ở phía Bắc.

Tắm tiên ở Chư Yang Sin là tắm mình trong nguồn năng lượng vô tận của trời xanh, cây xanh, gió mát và không khí an lành, đó là quà tặng may mắn của cuộc sống. Tôi đã viết bài thơ ‘Con đường yêu thương’ ‘Mưa xuân’ của ngày này năm trước và ý định nối dài thêm nhưng vẫn chưa có thời gian.

Con đường yêu thương
Hoàng Kim
Rời phố khi trời ưng ửng sớm
Về rừng lúc đất tỏa hương khuya
Mai núi nghiêng soi bên suối biếc
Bình yên xóm nhỏ tiếng chim gù …

Mưa xuân
Hoàng Kim
Được nói lời yêu, lời hờn giận
Được chờ tin nhắn, ngóng câu thương
Đời chợt an nhiên, người chợt hiểu
Thoáng chốc mưa xuân đã ướt đường.

Y Pi MLô người dân tộc M’Nông ở xã Hòa Phong huyện Krông Bông trồng sắn KM419 diện tích 1,6 ha đạt năng suất sắn củ tươi bình quân 46,5 tấn/ ha do dùng giống mới và thực hành ứng dụng tốt ‘Mười biện pháp kỹ thuật thâm canh sắn’


Anh Phạm Quang Chinh (giữa trái) và Hoàng Kim (giữa phải) cùng bà con nông dân Krông Bông thu hoạch sắn KM419 trong niềm vui được mùa.


Nguyễn Bạch Mai đã cùng các bạn Tây Nguyên tổ chức sản xuất sử dụng giống sắn mới KM419 và HLS11 thay thế các giống sắn cũ năng suất thấp hơn và bị nhiễm bệnh Hôm nay tôi giúp em Nguyễn Bạch Mai ở Tây Nguyên hoàn thiện luận án tiến sĩ sắn chuẩn bị bảo vệ vừa lúc FB nhắc trên chuyên mục ON THIS DAY những tấm ảnh kỹ niệm không quên. Tôi ngắm ảnh và thấm thía đọc lại nhật ký đường xuân vui thấy các em đang tiếp bước tự tin và vững vàng hơn niềm vui và con đường xanh từ thuở ấy.

Tôi vui viết cảm khái cũ nối chúc mừng Nguyễn Bạch Mai (BM Nguyễn) tiến bộ mới:

Con đường xanh yêu thương
Hoàng Kim
“… Rời phố khi trời ưng ửng sớm
Về rừng lúc đất tỏa hương khuya ...”
Bạch Mai Nguyễn chúc mừng em gắng
Mai sáng quê hương đẹp núi rừng.

Tôi phải nói trước một câu cho rõ, vì chưa kịp kể tiếp câu chuyện thú vị này: Chúng tôi cùng bà con nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp, giúp bà con nông dân sinh kế giảm  nghèo và tăng năng suất sắn để giảm diện tích trồng sắn quảng canh năng suất thấp, sau đó tôi được bà con địa phương dẫn đi thăm vườn quốc gia và được tắm tiên ở … suối tiên.

còn tiếp …

xem thêm Từ Mekong nhớ Neva


TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây   cập nhật mỗi ngày

Video yêu thích

Volga Xinh Đẹp – Trần Thu Hà – Tình khúc Nga bất hủ – YouTube
https://www.youtube.com/watch?v=_8SVl1bOLYY

Ban Mai
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn KimYouTube Kim on Facebook  Kim on Twitter

 

17 thoughts on “Tắm tiên ở Chư Yang Sin

 1. Pingback: Minh triết cho mỗi ngày | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Gạo Việt chất lượng và thương hiệu | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Cốc Vũ | Tình yêu cuộc sống

 4. Pingback: Mưa xuân | Tình yêu cuộc sống

 5. Pingback: Từ Sắn Việt Nam đến Lúa Siêu Xanh | Tình yêu cuộc sống

 6. Pingback: Trăng rằm | Tình yêu cuộc sống

 7. Pingback: Trần Văn Trà trăng xưa hạc cũ | Tình yêu cuộc sống

 8. Pingback: Nhân Dân và An Dân | Tình yêu cuộc sống

 9. Pingback: Chào ngày mới 22 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 10. Pingback: Gạo Việt chất lượng và thương hiệu | Tình yêu cuộc sống

 11. Pingback: Gạo Việt và thương hiệu | Tình yêu cuộc sống

 12. Pingback: Chào ngày mới 25 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 13. Pingback: Chào ngày mới 27 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 14. Pingback: Chào ngày mới 29 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 15. Pingback: Chào ngày mới 30 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 16. Pingback: Bài thơ Viên đá Thời gian | Tình yêu cuộc sống

 17. Pingback: Chào ngày mới 28 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s