Thầy bạn là lộc xuân cuộc đời

THẮP ĐÈN LÊN ĐI EM ! Em đã học nhiều gương sáng danh nhân Hãy biết nhục, biết hèn mà lập chí Thắp đèn lên đi em, ngọn đèn dầu bền bỉ Sáng giữa đời lấp lánh một niềm tin… Ngày 7 tháng 12 (nhằm ngày 21 tháng 10 âm lịch) là ngày mất của thầy Nguyễn Khoa Tịnh, người Thầy đã viết những câu thơ có lửa “Em ơi em can đảm bước chân lên!”. Trong ngày kỷ niệm đáng nhớ này, lưu lại cho các em BM Nguyễn, Mai Trúc Nguyễn Thị, Xuan Ky Nguyen, Võ Văn Quang …và biết bao các em sinh viên nghèo hiếu học đôi lời Thầy dặn https://hoangkimlong.wordpress.com/2017/12/06/loi-thay-dan/

Thầy bạn là lộc xuân cuộc đời” là bài học của chính tôi để giúp các bạn trẻ  tự đúc kết bài học trưởng thành thấm thía cho chính riêng mình. Cụ Nguyễn Hiến Lê sao sáng trời Nam là một nhà giáo, nhà văn, học giả, dịch giả, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã trao đổi về triết lý nhân sinh của Cụ: ‘Rất ít khi con người rút được kinh nghiệm của người trước. Ai cũng phải tự rút kinh nghiệm của mình rồi mới khôn, vì vậy mà thường vấp té. Nhưng phải như vậy thì loài người mới tiến được.’ ‘Khi nghèo thì phải tận lực chiến đấu với cảnh nghèo vì phải đủ ăn mới giữ được sự độc lập và tư cách của mình. Nhưng khi đã đủ ăn rồi thì đừng nên làm giàu, phải để thì giờ làm những việc hữu ích mà không vì danh và lợi. Giá trị của ta ở chỗ làm được nhiều việc như vậy hay không’.Cụ Nguyễn Hiến Lê là người được giới trí thức và nhân dân lao động kính trọng vì nhân cách cao qúy, cuộc sống thanh bạch, học vấn uyên  bác và hiệu qủa lao động hiếm thấy. Cụ Nguyễn Hiến Lê trong “Lời mở đầu” tác phẩm “Đời viết văn của tôi” đã viết: “Đời tôi có thể tóm tắt trong hai chữ HỌC và VIẾT. Hai việc đó liên quan mật thiết với nhau gần suốt đời. Tôi VIẾT ĐỂ HỌC và HỌC ĐỂ VIẾT”. Nguyễn Hiến Lê trí tuệ bậc Thầy, ngọn đèn văn hóa với cuộc đời và di sản là một mẫu mực nhân cách người hiền còn mãi với thời gian.

Câu chuyện tôi kể vắn tắt dưới đây về những bạn trẻ thân thiết quanh mình, đó là những gương sáng nghị lực vượt khó thật xúc động.

Nguyễn Xuân Kỳ (Xuan Ky Nguyen) người vừa bảo vệ luận án tiến sĩ ở Đại Học Huế mấy tháng trước về đề tài luận án ” Tuyển chọn giống lúa ngắn ngày và xác định các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp ở tỉnh Quảng Bình”. Đề tài luận án có ý nghĩa tốt khoa học thể hiện là công trình nghiên cứu có hệ thống, cung cấp những dẫn liệu khoa học phục vụ công tác nghiên cứu tuyển chọn giống lúa ngắn ngày; Tuyển chọn được hai giống lúa tốt ngắn ngày SV181 và SVN1; xác định mức độ ổn định và chỉ số thích nghi của các giống lúa; xác định lượng giống lúa gieo sạ và tổ hợp phân bón thích hợp đối với hai giống lúa mới nêu trên. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh đối với hai giống lúa đã xác định ở Quảng Bình.

Cô Lệ và tôi là người hướng dẫn của em. Nguyễn Xuân Kỳ mồ côi cha từ nhỏ ở với mẹ và anh. Ngày vui mẹ, vợ con cùng thầy cô hướng dẫn, người thân nội ngoại và bạn hữu đã cùng chia sẻ và ôn lại biết bao kỷ niệm về nghị lực vượt khó thật đáng tự hào.

Xuân Kỳ miệt mài và say mê công việc gắn bó với đồng đội với lúa với ruộng đồng và nghề nông. Bạn cùng công ty biết hướng những lợi ích và niềm vui vào việc hổ trợ khuyến học.

Nguyễn Thị Trúc Mai (Mai Trúc Nguyễn Thị,) người vừa bảo vệ luận án tiến sĩ ở Đại Học Huế  tháng này về đề tài luận án ” Nghiên cứu tuyển chọn giống sắn có năng suất tinh bột cao và kỹ thuật thâm canh tại tỉnh Phú Yên” Đề tài luận án đã cung cấp những dẫn liệu khoa học cùng với những kết quả thực tế giống mới, biện pháp canh tác mới xác định lịch thời vụ trồng và thời điểm thu hoạch sắn thích hợp hiệu quả; Công trình nghiên cứu đã tuyển chọn và xác định được giống sắn KM419 năng suất củ tươi và năng suất tinh bột cao; xác định được lượng phân bón thích hợp nhất đối với giống sắn KM419 là 100 kg N + 80 kg P2O5 + 150 kg K2O + 10 tấn phân chuồng/ ha hoặc công thức 100 kg N + 80 kg P2O5 + 150 kg K2O + 1000 kg phân hữu cơ vi sinh/ ha. Mật độ trồng thích hợp là 14.285 cây/ ha, tương ứng khoảng cách 1,00m x0,70m. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh rãi vụ đối với giống sắn KM419 tại Phú Yên.


Đồng Xuân là vùng quê nghèo, Nhà cha mẹ Mai Trúc Nguyễn Thị thừa tự trên chính ngôi nhà ở của ông bà ngoại tại thị trấn La Hai huyện Đồng Xuân. Mai Trúc Nguyễn Thị sinh năm 1987 con gái út của một gia đình nông dân nghèo ‘Mẹ lần đầu đến Huế’ mà ông bà cha mẹ đều là nôi cách mạng. Huyện Đồng Xuân là vùng núi tỉnh Phú Yên, nôi quê hương danh tướng Chu Văn Tiếp khai quốc công thần triều Nguyễn, cũng là quê hương đồng chí Phan Lưu Thanh người cộng sản đầu tiên, chi bộ đầu tiên và Tỉnh ủy Phú Yên đầu tiên. Câu chuyện về Mai Trúc Nguyễn Thị  là một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó thật đáng tự hào được nhiều thầy bạn quý mến

Video yêu thích
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  KimTwitter  hoangkim vietnam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s