Donald Trump hôm qua và ngày nay

donald-trump

DONALD TRUMP HÔM QUA VÀ NGÀY NAY

Hoàng Kim

Truyền thông Mỹ phát cuồng sự độc lạ nước Mỹ có hai tổng thống (theo Tin mới 5/1. # 637, Everything4U Channel). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Thủ tướng đã chuyển lời mời thăm Việt Nam nhân dịp hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC)”, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm sáng ngày 5. 1. 2017 (theo nguồn tin Trà My, Zing.vn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời mời ông Trump thăm Việt Nam nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC. Ảnh: Getty).

Chùm bài viết Donald Trump hôm qua và ngày nay; Donald Trum đọc lại và suy ngẫm; Donald Trump nước Mỹ trước tiênDonald Trump vì sao thắng cử?; Donald Trump so sánh Winston Churchill?;  Hillary Clinton là người tử tế  đúc kết những thông tin chính về diễn tiến quan hệ đối ngoại nước Mỹ và Việt Nam trong bối cảnh quốc tế Trung Quốc thời Tập Cận Bình đang trỗi dậy, nước Nga thời Putin với nước Mỹ ngày càng khó đối phó hơn.

Trung Quốc dọa sẽ dùng “cây gậy lớn” với Donald Trump” “Luôn có hoa hồng trước cổng Bộ Thương mại Trung Quốc, nhưng phía sau cánh cửa cũng luôn có những cây gậy lớn – chúng đều sẵn sàng chờ đón người Mỹ”, báo cafef.vn ngày 5/1/2017 trích dẫn một bài xã luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu số 5/1 có đoạn trên. Chính sách ngoại giao “cây gậy lớn” (big sticks) là cụm từ xuất phát từ câu nói nổi tiếng của Theodore Roosevelt: “Người Mỹ nên ăn nói nhẹ nhàng và mang theo một chiếc gậy lớn”. Đó là nghệ thuật ngoại giao thận trọng và không gây hấn nhưng vẫn có khả năng tung ra những đòn mạnh khi cần thiết. Trung Quốc “ăn miếng trả miếng” với Donald Trump bằng chính sách tỷ giá. Thành phố iPhone: Viên kẹo đường Trung Quốc; Ông Trump sẽ “xóa sổ” 70% chính sách của chính quyền Obama?;Trump lên làm Tổng thống, yên Nhật sẽ tăng mạnh? . Đó là những thông tin nóng gần đây về Donald Trump hôm qua và ngày nay.

Năm 2017, Việt Nam là nước chủ nhà Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng rằng hội nghị APEC đóng vai trò quan trọng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với mục tiêu phát triển, liên kết kinh tế các nền kinh tế thành viên. Ông cũng hy vọng “lãnh đạo của các nước sẽ đến tham dự đầy đủ”. Phó thủ tướng cũng thông báo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc vào đầu năm 2017, theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm này nhằm khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc, khẳng định rõ vị thế và quan điểm của Việt Nam mong muốn đưa quan hệ hợp tác lợi ích song phương với môi trường hoà bình ổn định của khu vực châu Á thực sự đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Tình hình thế giới năm 2017 sẽ có những tình huống mới diễn biến khó lường chưa dự báo hết được. Việt Nam sẽ tiếp tục làm sâu sắc các khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với các nước, đặc biệt là các nước láng giềng và nước lớn.

Donald Trump hôm qua và ngày nay, chúng ta thung dung đọc và trầm tĩnh theo dõi.

Hoàng Kim

Truyền thông Mỹ phát cuồng sự độc lạ nước Mỹ có hai tổng thống
(theo Tin mới 5/1. # 637, Everything4U Channel).

Xem tiếp
Donald Trump hôm qua và ngày nay;
Donald Trum đọc lại và suy ngẫm;
Donald Trump nước Mỹ trước tiên;
Donald Trump vì sao thắng cử?;
Donald Trump so sánh Winston Churchill?;
Hillary Clinton là người tử tế.

xem thêm

donaldtrum

Trung Quốc dọa sẽ dùng “cây gậy lớn” với Donald Trump

“Luôn có hoa hồng trước cổng Bộ Thương mại Trung Quốc, nhưng phía sau cánh cửa cũng luôn có những cây gậy lớn – chúng đều sẵn sàng chờ đón người Mỹ”, báo cafef.vn ngày 5/1/2017 trích dẫn một bài xã luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu số 5/1 có đoạn trên.

Hôm qua (5/1), truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có bài báo cảnh báo Tổng thống đắc cử của Mỹ – ông Donald Trump – rằng “những cây gậy lớn*” đang chờ đón nếu như ông này cố gắng thổi bùng lên một cuộc chiến thương mại giữa hai nước hoặc tiếp tục khiến mối quan hệ ngoại giao trở nên căng thẳng.

“Luôn có hoa hồng trước cổng Bộ Thương mại Trung Quốc, nhưng phía sau cánh cửa cũng luôn có những cây gậy lớn – chúng đều sẵn sàng chờ đón người Mỹ”, một bài xã luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu số 5/1 có đoạn. Đây được coi là động thái phản ứng với kế hoạch bổ nhiệm luật sư Robert Lighthizer – người đã lớn tiếng chỉ trích chính sách thương mại của Bắc Kinh – làm đại diện thương mại Mỹ của Donald Trump.

Tháng trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng nhằm vào Peter Navarro – giáo sư kinh tế đang công tác tại ĐH California và là người phê phán Trung Quốc. Ông Navarro được Trump chọn làm người dẫn đầu Hội đồng thương mại quốc gia, một cơ quan mới thành lập.

Theo bài xã luận, cùng với tỷ phú Wilbur Ross – người được đề xuất làm Bộ trưởng Thương mại, những nhân vật này sẽ tạo thành một “bức màn sắt” mang đậm màu sắc chủ nghĩa bảo hộ. Đây là 3 người có chung quan điểm chống toàn cầu hóa và nhiều khả năng sẽ không đi theo con đường xây dựng trật tự thương mại mà thế giới đang theo đuổi. Ngược lại họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc phá vỡ trật tự hiện tại.

* Chính sách ngoại giao “cây gậy lớn” (big sticks) là cụm từ xuất phát từ câu nói nổi tiếng của Theodore Roosevelt: “Người Mỹ nên ăn nói nhẹ nhàng và mang theo một chiếc gậy lớn”. Đó là nghệ thuật ngoại giao thận trọng và không gây hấn nhưng vẫn có khả năng tung ra những đòn mạnh khi cần thiết.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Vietnamese food paradise
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  KimTwitter  hoangkim vietnam 

.

2 thoughts on “Donald Trump hôm qua và ngày nay

  1. Pingback: Hoàng Đình Quang bạn tôi | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s