Donald Trump đọc lại và suy ngẫm

donald-trump

DONALD TRUMP ĐỌC LẠI VÀ SUY NGẪM

Hoàng Kim

Donald John Trump là tổng thống Mỹ thứ 45 sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 58 vào ngày 8/11/2016, đồng thời là một doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình người Mỹ. Wikipedia trích yếu: Sinh: 14 tháng 6, 1946 (tuổi 70), Queens, Thành phố New York, New York, Hoa Kỳ. Chiều cao: 1,9 m. Đảng: Đảng Cộng hòa. Vợ/chồng: Melania Trump (kết hôn 2005), Marla Maples (kết hôn 1993–1999), Ivana Trump (kết hôn 1977–1992). Phim và chương trình truyền hình: Người tập sự và nhiều phim khác; Trump đã viết trên 26 cuốn sách trong đó có những sách bán rất chạy như  Nghệ thuật đàm phán 1987, Crippled America 2015, Tôi đã làm giàu như thế 2004.

Tôi đã ủng hộ Hillary Clinton, nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên của đảng Dân Chủ của Mỹ vì Hillary Clinton là người tử tếẤn tượng Obama với hai vợ chồng Clinton và Hillary đều rất tốt và thân thiện với Việt Nam. Nhưng kết cục … Trump thắng!

Trump thực sự là người thế nào? các nghiên cứu quốc tế về Trump trong mối quan hệ Việt Mỹ Trung Nga và các nước khác ra sao? Thông tin tuyển chọn và cập nhật dưới đây về Donald Trump đọc lại và suy ngẫm.

donald-trump8

DONALD TRUMP VÌ SAO THẮNG CỬ ?

Ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ với 306 phiếu đại cử tri, thắng áp đảo bà Hillary Clinton, mặc dù số phiếu phổ thông của ông thấp hơn. Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử này cũng giành được chiến thắng vang dội tại Thượng viện (51 ghế) và Hạ viện (233 ghế).Vì sao Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ?

Bà Hillary Clinton đáng lẽ ra phải là tân Tổng thống Mỹ, bởi Hillary Clinton là người tử tế, trí tuệ, giàu kinh nghiệm, có nghị lực mạnh mẽ và quyết tâm bền bỉ vươn tới đỉnh cao, có uy tín trong nước và trên thế giới; bà là biểu tượng tinh hoa hội đủ tất cả các tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu của một chính khách lỗi lạc, trí thức mẫu mực, phụ nữ và gia đình tiêu biểu; bà lại được sự hậu thuẩn chắc chắn và liên tục không ngưng nghỉ từ đầu đến cuối của một đa số đông đảo gồm vợ chồng đương kim Tổng thống Obama cùng người chồng là cựu tổng thống Bill Clinton, sự ủng hộ của hầu hết giới tinh hoa, tài phiệt kinh tế, ngôi sao truyền hình, nghệ sĩ nổi tiếng, hệ thống truyền thông chính thống với rất nhiều người quen biết và tôn trọng bà.

Năm nguyên nhân chính dẫn đến sự đảo ngược Trump thắng Hillary, gồm:

1) Hệ thống bầu cử Đại cử tri đoàn của nước Mỹ chọn ra Tổng thống Mỹ. Điều này làm cho số phiếu phổ thông của dân chúng Mỹ cho dù cao áp đảo cũng không thể thay thế được quyền tối hậu của phiếu đại cử tri. Các lá phiếu đại cử tri được coi là “những lá phiếu tinh hoa chi phối và dẫn đường chính sách đương đại của nước Mỹ”. “Nó đảm bảo sự công bằng giữa các bang lớn nhỏ và bắt buộc những người muốn nắm được quyền lực phải để ý đến tất cả các tiểu bang và do đó phải quan tâm đến tiếng nói của mọi khu vực, vùng miền toàn quốc”.

donaldtrump6
2) Donald đã chọn đột phá đúng và những giải pháp chính cho sáu vấn đề quan tâm nhất của Mỹ
. Bài diễn thuyết chấn động của TRUMP khiến cả nước Mỹ bừng tỉnh- “Không để cho Trung Quốc lũng đoạn kinh tế nước Mỹ” cùng với Thông điệp tranh cử của Donald Trump:Tôi sẽ khiến nước Mỹ hùng mạnh trở lại” đã đánh đúng vào tiêu điểm đường lối chính trị của nước Mỹ. Tân Tổng thống Mỹ phải là một tổng thống hùng mạnh hơn, cao bồi Mỹ hơn, khó đoán hơn, gian hùng và thực dụng hơn để bên trong thì làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại, bên ngoài thì đủ sức đương đầu với Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cùng nhiều khuôn mặt sắc sảo, giảo hoạt khác trong phần còn lại của thế giới ngày nay. Những khuôn mặt chính khách và xu hướng của bàn cờ chính trị thế giới đã được Tổng thống Obama trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kết thúc nhiệm kỳ 8 năm của mình, cảnh báo một cách thật rõ ràng ““Tôi muốn kết luận lại bài diễn văn của mình bằng cách nói rằng tôi thừa nhận lịch sử đang kể một câu chuyện rất khác câu chuyện tôi nói ngày hôm nay. Chúng ta đã chọn một cái nhìn lịch sử đen tối hơn và đầy hoài nghi hơn. (Let me conclude by saying that I recognize history tells a different story than the one that I’ve talked about here today. There’s a much darker and more cynical view of history that we can adopt). Ấn tượng Obama đã trích dẫn dự báo chuẩn xác của ông “Con người thường hay bị động viên bởi lòng tham và quyền lực … Lần này qua lần khác, nhân loại đã tin rằng thời kỳ khai sáng đã đến để rồi rốt cuộc chúng ta lại lặp đi lặp lại vùng tuần hoàn của xung đột và đau khổ. Có lẽ đó chính là số phận của loài người”. (Human beings are too often motivated by greed and by power… Time and again, human beings have believed that they finally arrived at a period of enlightenment only to repeat, then, cycles of conflict and suffering. Perhaps that’s our fate).

3) Donald Trump đã khôn khéo chỉ ra được những tồn tại chính trong đường lối kinh tế và đối ngoại của đảng Dân Chủ và sự đồng nhất điều này của Chính quyền Obama với sự tiếp nối của bà Hillary Clinton. Đảng Dân chủ và chính quyền Obama tuy thật sự được lòng dân của đông đảo dân chúng Mỹ và dân chúng toàn thế giới nhưng không tránh khỏi có những yếu điểm: Về mặt đối ngoại, Chính quyền Obama tuy gỡ bỏ được sai lầm trong chính sách đối ngoại ở Trung Đông của chính quyền Bush nhưng việc rút chân ra khỏi vũng lầy Trung Đông là cực kỳ khó khăn, tổn hao quá nhiều sinh mệnh, tâm sức, tiền của và thời gian nhưng kết quả hạn chế; bị “Nga và Syria lấn lướt, qua mặt ở Trung Đông”. Về mặt đối nội: Chính phủ Mỹ tuy ghìm được chính quyền Trung Quốc bớt hung hăng trỗi dậy ở biển Đông và châu Á nhưng lại bất lực trước sự lũng đoạn kinh tế của người Trung Quốc, những đường dây liên kết ngầm đã ghìm tỷ giá hối đoái, ăn cắp công nghệ, lũng đoạn thị trường, làm suy yếu trầm trọng, liên tục, lâu dài nền kinh tế Mỹ, thu lợi bất chính trên mồ hôi của người lao động Mỹ. Điều đó đã khiến Obama bị chê trách tại quốc nội. Các chính sách cánh tả của chính quyền Obama về bảo hiểm y tế bắt buộc toàn dân Obamacare đã làm tăng phí bảo hiểm y tế dẫn tới tăng phí đóng góp bảo trọ người nghèo của các doanh nghiệp. Chính sách nhân đạo của Obama chấp nhận chia sẻ gánh nặng cùng châu Âu khi nhận hàng vạn người tị nạn chủ yếu ở Syria sang Mỹ khi hàng triệu người đang lũ lượt tràn sang châu Ấu là một chính sách rất nhân đạo nhưng khó có thể kiểm tra lý lịch được. Trump đưa ra giải pháp “trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và sẽ không cấp visa cho công dân của những nước nào không chịu nhận lại người nhập cư trái phép“. Các hiệp định thương mại quốc tế do chính phủ Obama đề xuất bị Trump chỉ trích là “khiến nước ngoài lợi dụng, ăn cắp việc làm của hàng triệu dân Mỹ đang thất nghiệp“. Trump hứa khi lên làm tổng thống Mỹ sẽ làm khô “vũng lầy nợ công“.

4) Trump chỉ rõ giới hạn về sức khỏe của bà Hillary Clinton và bà phạm lỗi nghiêm trọng về an ninh mạng. Một bình luận mang tính “tiên tri” của Mandy Grunwald, cố vấn báo chí của Hillary Clinton khi trả lời câu hỏi về cách thức Hillary Clinton có thể thua dù bà dẫn trước ở hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến, Grunwald nói: Nó sẽ xảy ra theo cách là khát vọng thay đổi lấn át nỗi e sợ Donald Trump, e sợ nguy hiểm…”. “khát vọng thay đổi” là cụm từ gói gọn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Trump đã nhận được 83% sự ủng hộ trong khi Clinton chỉ 14% về chủ đề này. Mặc dù chỉ dấu trước bầu cử ch thấy: Chỉ 36% cử tri cho rằng Donald Trump “đủ phẩm chất” làm Tổng thống. 52% nhận xét tương tự về Hillary;  Chỉ 35% nói Donald Trump có “khí chất để làm Tổng thống một cách hiệu quả”. 55% nói như vậy về Hillary; Cứ ba cử tri thì có 1 cho rằng Trump trung thực và đáng tin cậy. 36% đánh giá tương tự về Hillary. Sau khi trúng cử, để đối phó với việc  Hillary sẽ chuyển bại thành thắng?, Trump vẫn giữ ý định là Trump sẽ khởi tố Hillary?  như là một đối sách quan trọng cho tới trước ngày 9 tháng 12.  Đối phó với Nội bộ lục đục, các ‘lão làng’ cự tuyệt Trump ông đã có cú đảo chiều đột ngột cân nhắc duy trì một số điều khoản trong đạo luật chăm sóc sức khỏe của ông Obama (Obamacare) và khi biểu tình tràn lan khắp nước Mỹ ủng hộ Hillary Clinton thì Trump gây sốc, đòi trục xuất ngay 3 triệu người nhập cư trái phép và có những đối sách và phát ngôn xoa dịu lòng người.

5) Donald Trump đã khéo tân dụng Truyền thông xã hội và được lòng nhiều người dân da trắng Mỹ bình thường hơn. Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 qua những con số ‘biết nói‘ cho thấy rõ điều đó. Truyền thông xã hội đã trợ giúp Trump đắc lực. Donald Trump có hơn 13,5 triệu người theo dõi trên Facebook, so với Hillary Clinton chỉ có hơn 9 triệu người. Twitter của DonaldTrump có hơn 14 triệu follower, còn Hillary Clinton chỉ có gần 11 triệu.

Churchill giống và khác Trump?

trump-va-churchill

DONARD TRUMP SO SÁNH WINSTON CHURCHILL?

Câu hỏi buồn cười nhưng có nguyên do. Winston Churchill là Thủ tướng Anh trong thời Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông từng là một người lính, nhà báo, tác giả, họa sĩ và chính trị gia, sinh ngày 30 tháng 11 năm 1874 tại Cung điện Blenheim, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, mất ngày 24 tháng 1 năm 1965 tại Luân Đôn. Ông được coi là một nhà lãnh đạo kiệt xuất trong lịch sử Anh và lịch sử thế giới thời Thế chiến thứ hai, là thủ tướng Anh duy nhất nhận giải Nobel Văn học và là người đầu tiên được công nhận là Công dân danh dự Hoa Kỳ. Winston Churchill giỏi xử lý mối quan hệ “tứ cường” cực kỳ nhạy cảm của thuở trước.

Bối cảnh hiện nay mà nước Mỹ yêu cầu với tân Tổng thống Donald Trump phải xử lý cần đối phó linh hoạt thực dụng theo một mục tiêu kiên định, rất giống cách mà nước Anh yêu cầu đối với Thủ tướng Anh Winston Churchill trong thời Chiến tranh thế giới thứ hai.  Nước Mỹ “khát vọng thay đổi” lấn át nỗi “e sợ nguy hiểm” Donald Trump.

Tân Tổng thống Mỹ phải là người khiến “nước Mỹ hùng mạnh trở lại”. Nước Mỹ cần một tổng thống hùng mạnh hơn, cao bồi Mỹ hơn, khó đoán hơn, gian hùng và thực dụng hơn để bên trong thì làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại, bên ngoài thì đủ sức đương đầu với mối quan hệ “tứ cường” vừa hợp tác vừa cạnh tranh, ẩn chứa nhiều hiểm họa, hùng mạnh sánh vai cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin và những chính khách nước, đối tác khác trong phần còn lại của thế giới.

Winston Churchill giống và khác Donald Trump? sự so sánh là câu chuyện thú vị.

Mời bạn cho lời bình?DONALD TRUMP NƯỚC MỸ TRƯỚC TIÊN

Ông Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống?  Tân Tổng thống Mỹ thứ 45 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đang tiếp nhận quyền lực. Donald Trump đang hành động! Ông nằm trong tiêu điểm của Nước Mỹ và Thế Giới . Sóng gió đầy rẫy trước mắt Donald Trump. Trong suốt chiến dịch tranh cử, Trump đã đưa ra thế giới quan “nước Mỹ trước tiên”, nhấn mạnh ông sẽ theo đuổi các cam kết quốc tế của Mỹ chỉ khi cảm thấy phù hợp với lợi ích của chính nước Mỹ. Việt Nam lúc này chưa thể nằm trong tầm ngắm việc cấp bách cần làm ngay của Trump nhưng chắc chắn ông sẽ có những quyết sách kịp thời và khôn ngoan để bảo tồn và phát triển các khoản đầu tư của nước Mỹ mà Obama và các vị tổng thống tiền nhiệm đã làm được ở Việt Nam và Châu Á. Việt Nam tự cũng cố và trầm tĩnh theo dõi việc làm, lời nói của Trump,  lắng nghe và cập nhật các bình luận chọn lọc Trump với Việt Nam và Thế Giới?

Những thách thức đối ngoại của Donald TrumpMỹ đang không suy thoái. Nhiệm vụ chính sách đối ngoại trước mắt của Trump là điều chỉnh luận điệu của mình và trấn an các đồng minh và những nước khác về vai trò tiếp tục của Mỹ trong trật tự thế giới tự do“. Joseph S. Nye, cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng và chủ tịch Hội đồng Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, là Giáo sư tại Đại học Harvard. Ông là tác giả cuốn Is the American Century Over? trong tác phẩm Project Syndicate 2016 – Donald Trump’s Foreign-Policy Challenges – nhận định. Nước Mỹ đang đứng trước “một thế lưỡng nan về chính sách”: “Sự cân bằng quyền lực khu vực ở châu Á khiến Mỹ được chào đón ở đó. Sự trỗi dậy của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại ở Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, và các nước khác. Việc quản lý sự trỗi dậy trên toàn cầu của Trung Quốc là một trong những thách thức chính sách đối ngoại lớn của thế kỷ này, và chiến lược “nước đôi” do lưỡng đảng ủng hộ “vừa hội nhập, vừa đảm bảo an ninh” của Mỹ – trong đó Mỹ mời Trung Quốc tham gia trật tự thế giới tự do, trong khi tái khẳng định hiệp ước an ninh của Mỹ với Nhật Bản – sẽ tiếp tục là cách tiếp cận đúng đắn“. ” …Nga, một đất nước đang suy thoái, nhưng có một kho vũ khí hạt nhân đủ để hủy diệt Mỹ – và do vậy vẫn là một mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ và các nước khác. Nga, gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thu từ các tài nguyên năng lượng của mình, là một “nền kinh tế đơn canh” với các thể chế suy đồi và những vấn đề về nhân khẩu học và y tế. Sự can thiệp của Tổng thống Vladimir Putin vào các nước láng giềng và Trung Đông, các cuộc tấn công mạng của ông nhằm vào Mỹ và các nước khác, dù có ý định khiến nước Nga trông có vẻ vĩ đại trở lại, nhưng chỉ đơn thuần làm xấu đi những triển vọng dài hạn của đất nước. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các nước đang suy thoái thường chấp nhận nhiều rủi ro hơn và do đó nguy hiểm hơn – như trường hợp Đế quốc Áo-Hung vào năm 1914.”

Trum sẽ phá nát di sản của Obama tại Đông Nam Á?” liệu sắp tới có xẩy ra điều này  không?. “Đối với Trump, người tạo nên sự nghiệp của mình trong lĩnh vực bất động sản, có lẽ là cách tốt nhất để nhìn vào chính sách của ông đối với khu vực là qua lăng kính của một nhà kinh doanh. Rốt cuộc, có thể ông sẽ nhận ra rằng sẽ là thiếu khôn ngoan nếu phung phí tất cả các khoản đầu tư đáng kể mà người tiền nhiệm của ông đã nỗ lực thực hiện tại khu vực Đông Nam Á này“. Lê Hồng Hiệp là Nghiên cứu viên chính tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS – Yusof Ishak Institute), Singapore, và là tác giả của cuốn sách sắp xuất bản Living Next to the Giant: The Political Economy of Vietnam’s Relations with China under Doi Moi (Sống cạnh người khổng lồ: Kinh tế chính trị của quan hệ Việt – Trung thời kỳ Đổi Mới), bình luận . Trump sẽ phải cân nhắc các quyết định thích hợp, bởi lẽ “Trong suốt chiến dịch tranh cử, Trump đã đưa ra một thế giới quan “nước Mỹ trước tiên”, nhấn mạnh rằng ông sẽ theo đuổi các cam kết quốc tế của Mỹ chỉ khi cảm thấy phù hợp với lợi ích của mình. Điều này đã làm rúng động nhiều đồng minh và đối tác của Mỹ, bao gồm các nước Đông Nam Á, những nước lo sợ rằng họ sẽ bị bỏ qua bởi quốc gia lâu nay vẫn là người bảo đảm quan trọng nhất cho sự ổn định khu vực. Nếu vậy, điều này sẽ đại diện cho một sự đảo ngược đáng chú ý so với chính sách của Mỹ tám năm qua, trong đó Tổng thống Barack Obama đã nỗ lực hết sức nhằm tăng cường quan hệ của Mỹ với khu vực Đông Nam Á“.

*

Việt Nam tự cũng cố và trầm tĩnh theo dõi.


Hoàng Kim


Tin Mới-Tiểu sử Tổng Thống Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Mỹ.
Bài diễn thuyết chấn động của TRUMP khiến cả nước Mỹ bừng tỉnh- “Không để cho Trung Quốc lũng đoạn kinh tế nước Mỹ”

TÔI SẼ KHIẾN NƯỚC MỸ HÙNG MẠNH TRỞ LẠI

Tác giả: DONALD TRUMP – Đỗ Trí Vương dịch

Donald Trump – nước Mỹ nhìn từ bên trong (Crippled America – How to make America great again) là cuốn sách do ông Donald Trump viết như một cương lĩnh tranh cử và cũng là những kế hoạch để “sửa lại” nước Mỹ.


Cuốn sách (bản tiếng Việt do Công ty Nhã Nam và Nhà xuất bản Thế Giới ấn hành) đưa ra những nhận định và chính sách “không giống ai” của ông Trump, chỉ là cách của Trump, cũng là cách khiến ông có một cuộc vận động không giống ai và đi đến chiến thắng.

Tuổi Trẻ trích đăng cuốn sách này.

Nước Mỹ cần bắt đầu trở lại làm người chiến thắng. Đây là nước Mỹ của ngày hôm nay, thành phố tỏa sáng trên một ngọn đồi từng được những quốc gia khác ngưỡng mộ và tìm cách bắt chước. Vậy chúng ta có thể làm gì? Làm sao để chúng ta bắt đầu trở lại làm người chiến thắng?

Để bắt đầu, chúng ta cần một chính phủ cam kết sẽ chiến thắng và có kinh nghiệm chiến thắng.

Không cần chính trị gia “nói suông” nữa

Vào đầu tháng 9 năm 2015, tôi phát biểu tại một buổi mittinh lớn ở Washington D.C. Tôi bảo họ chúng ta cần một quân đội mạnh đến mức chúng ta không cần dùng đến. Và rồi tôi hỏi: “Ông có đang lắng nghe không, Tổng thống Obama?”.

Hầu như ai trong đám đông cũng hoan hô, nhưng tôi cũng hiểu tại sao vài người trong số họ còn hoài nghi.

Người Mỹ đã quen nghe những lời hứa quen thuộc cũ mòn từ những chính trị gia mệt mỏi na ná nhau, những người không bao giờ đem lại kết quả nào, chứ đừng nói đến chiến thắng. Tôi chả lạ gì.

Suốt nhiều năm tôi đã tặng tiền, rất nhiều tiền, cho các ứng viên từ cả hai đảng, những người đích thân cầu khẩn tôi ủng hộ cho chiến dịch của họ.

Họ đều hứa hẹn thay đổi mọi thứ bằng các ý tưởng mới và đem chính quyền quay lại nguyên bản, bó hẹp hơn trong mục tiêu bảo vệ đất nước và đặt người dân lên hàng đầu. Hết ứng viên này đến ứng viên khác đưa ra đủ loại lời hứa như thế và có rất ít điều (nếu có chăng nữa) được thực hiện.

Bao nhiêu trong số những vấn đề đó được giải quyết? Hầu như chẳng có tiến triển gì ở Washington.

Hãy nhìn vào Quốc hội, dễ hiểu tại sao cơ quan này đã trở nên tai tiếng trong dư luận Mỹ. Và tại sao lại không? Họ có làm gì đâu. Họ còn không thể thông qua một gói ngân sách thường niên.

Họ thường xuyên cãi vã chuyện nhỏ nhặt, đồng nghĩa với việc họ sẽ ném tất cả vấn đề cùng khoản nợ công khổng lồ của chúng ta cho con cái và có lẽ cả cháu chắt chúng ta nữa.

Điều này phải chấm dứt.

Cuối cùng, tôi nhận ra rằng nước Mỹ không cần thêm những chính trị gia “chỉ nói suông” điều hành nó nữa. Nước Mỹ cần những doanh nhân thông minh hiểu cách quản lý. Chúng ta không cần thêm những màn hùng biện chính trị nữa, mà chúng ta cần thêm sự hợp lẽ.

“Nếu nó không hỏng, thì đừng sửa nó”, song nếu nó đã hỏng, thì hãy ngừng nói để còn sửa chữa.

Tôi biết cách sửa nó. 

Tôi sẽ khiến nước Mỹ hùng mạnh trở lại 

donald-trump8
Đà ĐẾN LÚC PHẢI CỨNG RẮN
Tác giả:
Donald Trump

Nghiên cứu Quốc tế. Trump: Đây là cách nước Mỹ cứng rắn với Trung Quốc. Bài viết được trích từ cuốn sách “Donald Trump – Đã đến lúc phải cứng rắn” được Alpha Books và NXB Thế giới phát hành toàn quốc vào ngày 18/7/2016. – See more at: http://nghiencuuquocte.org/2016/07/20/trump-day-la-cach-my-cung-ran-voi-trung-quoc/#sthash.BNj11J0C.dpuf


“Trung tâm trọng trường của thế giới đang ngày càng dịch chuyển sang châu Á” – Barack Obama.

Nói  thẳng: Trung Quốc không phải bạn ta. Họ xem ta như kẻ thù. Tốt hơn là Washington nên tỉnh ra thật nhanh, vì Trung Quốc đang cướp công ăn việc làm của ta, phá hủy ngành công nghiệp chế tạo của ta, ăn trộm công nghệ và năng lực quân sự của ta với tốc độ âm thanh. Nếu nước Mỹ không sớm khôn lên, tổn thất sẽ là không thể vãn hồi.

Có nhiều điều về sức mạnh Trung Quốc mà Obama và các đồng sự ủng hộ thuyết toàn cầu của ông ấy không muốn bạn biết. Nhưng, không một ai biết sự thật lại có thể ngồi yên và làm ngơ việc cường quốc kinh tế này [Mỹ – ND] sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm đến thế nào nếu các vị mà ta gọi là lãnh đạo ở Washington không cùng xắn tay hành động, bắt đầu đứng lên bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ và ngừng chuyển chúng ra thuê ngoài ở Trung Quốc.

Người ta dự đoán rằng đến năm 2027, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới – và điều này sẽ xảy ra nhanh hơn nữa nếu các xu hướng thảm họa trong nền kinh tế của Obama vẫn còn tiếp diễn. Nghĩa là trong vài năm tới, Mỹ sẽ bị nhấn chìm bởi cơn sóng thần kinh Trung Quốc – tôi đoán là đến năm 2016, nếu ta không hành động nhanh.

Điều này không xảy ra trong một đêm hay bất thần từ chân không. Chúng ta cứ ngần ngừ và làm ngơ trước những dấu hiệu cảnh báo suốt nhiều năm. Sự thật là, chúng ta đã thất bại nặng nề về công ăn việc làm trước Trung Quốc dưới thời Tổng thống George W. Bush, thậm chí trước khi rơi vào thảm họa việc làm do Tổng thống Obama gây ra, thì từ năm 2001 đến năm 2008, Mỹ đã mất 2,4 triệu việc làm vào tay Trung Quốc.

Hơn 30 năm qua, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng trung bình 9-10% một năm. Nhưng dưới thời Tổng thống Barack Obama, Trung Quốc đã phát đạt nhanh một cách bất thường và Mỹ cũng thua lỗ nhanh một cách bất thường. Chỉ riêng quý I năm 2011, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ vũ bão 9,7%. Còn tỷ lệ tăng trưởng quý I của Mỹ thì sao? Một con số đáng xấu hổ: 1,9%. Chúng ta có 14,4 triệu người mất việc. Chúng ta cần hành động.

Quan hệ của Mỹ với Trung Quốc đang đến bước quyết định. Chúng ta chỉ có rất ít thời gian để đưa ra những quyết định cứng rắn cần thiết nhằm giữ vững vị thế của ta trên thế giới. Cứ khoảng 7 năm, nền kinh tế Trung Quốc lại tăng trưởng gấp đôi. Đó là một thành tựu kinh tế khủng khiếp, và đó cũng là lý do tại sao hết năm này đến năm khác họ đánh bại ta về thương mại.

Ngay lúc này, ta đang có một khoản thâm hụt thương mại khổng lồ là 300 tỷ đô-la với Trung Quốc. Nghĩa là mỗi năm Trung Quốc kiếm được từ Mỹ khoảng 300 tỷ đô-la. Khi tôi tham gia các buổi nói chuyện trên truyền hình và các chương trình tin tức, tôi nói ra con số đó, và mọi người thậm chí còn không thể hình dung nổi trong đầu một con số lớn như thế, song đó là sự thật. Chỉ tính riêng sự mất cân bằng thương mại thôi, thì cứ ba năm Trung Quốc lại gửi ngân hàng gần một nghìn tỷ đô-la của ta.

Và đáng buồn thay, trong khi công nghiệp chế tạo của Mỹ từng là vô địch, thì giờ đây, vì chuyện Trung Quốc lừa ta bằng đồng tiền của họ, nên các công ty Mỹ không thể cạnh tranh về giá, dù ta làm ra những sản phẩm tốt hơn nhiều. Bởi vậy, bây giờ Trung Quốc là nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu thế giới. Nhân đây cũng xin nói thêm là họ cũng có hơn ba ngàn tỷ đô-la ở ngân hàng dự trữ nước ngoài. Đó là số tiền đủ để Trung Quốc mua cổ phần chi phối mọi công ty lớn nằm trong danh sách chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones – các công ty như Alcoa, Caterpillar, Exxon Mobil, hay Walmart – và vẫn dư hàng tỷ đô-la trong ngân hàng.

Cứ 6 người trên hành tinh này thì có một người là người Trung Quốc. Dân số 1,3 tỷ người của họ vượt ta với tỷ lệ khoảng 4 trên 1. Đó là một nguồn nhân tài khổng lồ để xây dựng các doanh nghiệp, cung cấp nhân lực cho các khu chế xuất, đáp ứng đủ nhân sự cho các tổ chức giáo dục ưu tú, và xây dựng một lực lượng quân sự khổng lồ.

Một mối quan ngại lớn khác nữa là việc hàng năm Trung Quốc có 7 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học. Cho đến nay, Mỹ vẫn vượt Trung Quốc về tỷ lệ tốt nghiệp đại học xét trên toàn bộ dân số, nhưng bạn phải hỏi liệu các trường đại học của ta có cho ra đời những sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng cần thiết để cạnh tranh không.

Tôi  đọc thấy quá nhiều câu chuyện về các tập đoàn phải tổ chức các lớp giáo dục bổ túc cho nhân viên. Và khi bạn nhìn vào điểm thi ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, thì thật đáng báo động. Trong một nghiên cứu quốc tế có uy tín năm 2010 về trẻ em trong độ tuổi 15, Mỹ xếp thứ 25 trên 34 quốc gia về toán học. Còn Trung Quốc xếp thứ mấy? Thứ nhất.

Thực tế là, học sinh Thượng Hải không những đứng nhất ở môn toán  mà còn đứng nhất về môn đọc và khoa học. Họ hoàn toàn hạ gục ta – và tất cả những người khác. Chắc chắn, nghiên cứu này hơi thiên lệch vì họ chỉ lấy mẫu học sinh ở Thượng Hải vốn là nơi có nhiều học sinh thông minh nhất Trung Quốc theo học. Nhưng, ngay cả tờ tạp chí có tinh thần tự do TIME cũng chỉ ra rằng, khi bạn xem xét những thay đổi nhân khẩu cực lớn đang diễn ra ở Mỹ, thì nguy cơ về giáo dục đã bắt đầu lấp ló phía trước. Chỉ trong một thế hệ nữa thôi, chúng ta sẽ là một quốc gia thiểu số trở thành đa số, và hiện thời có một con số đáng sợ là 40% trẻ em Mỹ Phi và Mỹ Latinh thậm chí không tốt nghiệp trung học phổ thông (chứ chưa nói đến đại học).

Trong tư thế là mục tiêu tấn công của Trung Quốc theo bạn thì Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có kế hoạch đưa hầu hết các lợi thế kinh tế và giáo dục của Trung Quốc nhắm vào đâu? Chính xác rồi đấy, vào các ngành công nghiệp quân sự và vũ khí. theo tiết lộ của một thông báo mới từ Lầu Năm Góc, Trung Quốc đang nhanh chóng tăng cường lục quân, thủy quân và rót hàng triệu đô-la vào việc phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ I, tàu ngầm tấn công tiên tiến, các hệ thống phòng không tinh vi, các hệ thống chiến tranh không gian công nghệ cao và bổ sung cho kho tên lửa đạn đạo.

Phản ứng trước sự tăng cường vũ trang quân sự của Trung Quốc, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Michael Mullen đã nói: “Người Trung Quốc có mọi quyền phát triển quân sự họ muốn. Chỉ là tôi không thể hiểu nổi tại sao một số năng lực này, dù là [máy bay tàng hình J-20], hay thiết bị chống vệ tinh, hay vũ khí chống tàu chiến, thì phần nhiều lại có vẻ nhắm thẳng vào Mỹ.”

Những gì Trung Quốc đang làm trên mặt trận chiến tranh mạng cũng đáng báo động. Khi điều trần trước Ủy ban Quốc hội, Phó Tổng tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, Tướng James Cartwright, nói rằng Trung Quốc có liên quan rất sâu đến việc do thám thông tin máy tính của các mạng lưới thuộc cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ. Tướng Cartwright giải thích rằng gián điệp mạng có thể cô lập các điểm yếu của mạng vi tính và cho phép người Trung Quốc ăn cắp tin tức tình báo quý giá.

Vậy ta phải làm gì đây?

Trung Quốc đưa đến ba mối đe dọa lớn đối  với Mỹ khi thao túng tiền tệ quá đáng, nỗ lực phá hủy nền tảng sản xuất của ta một cách có hệ thống; gián điệp công nghiệp và chiến tranh mạng chống lại Mỹ. Người Trung Quốc đã hà hiếp ta nhiều năm rồi. Nhưng, chính quyền Obamacó vẻ gần như đồng lõa trong việc muốn giúp người Trung Quốc giẫm đạp lên ta. Obama tuyên bố ta không thể làm những việc có lợi cho ta, bởi nó có thể sẽ châm ngòi cho một “cuộc chiến thương mại” – làm như thể lúc này ta không ở trong một cuộc chiến như thế vậy. Tuy nhiên, tôi tin rằng chúng ta có thể vượt qua các mối đe dọa của Trung Quốc bằng một một chiến thuật khôn ngoan và một nhà thương thuyết cứng rắn.

Việc Trung Quốc thao túng trên quy mô lớn đồng tiền của nước này có mục đích là nhằm đẩy mạnh xuất khẩu của nó và hủy hoại các ngành công nghiệp nội địa của ta. Khi chính quyền Trung Quốc thao túng đồng Nguyên [yuan] (đơn vị tiền Trung Quốc, có lúc còn được gọi là Nhân dân tệ) và định giá thấp nó, họ có thể bán hàng cho các nước khác với giá thấp hơn rất, rất nhiều so với một công ty Mỹ, vì đồng tiền của ta được định giá ở mức giá thị trường chính xác hơn. Nghĩa là, hàng hóa của ta được định giá cao hơn, và việc này khiến chúng kém cạnh tranh hơn.

Nhiều nhà phân tích đã cố xác định giá trị thực của đồng tiền Trung Quốc, nhưng thật khó có thể nói chắc vì giá trị luôn thay đổi. Tuy nhiên, quả thật dường như cũng có một sự nhất trí là đồng nhân dân tệ có vẻ bị định giá thấp đâu đó trong khoảng 40- 50% so với giá trị thực của nó. Nghĩa là người Trung Quốc có thể định ra mức giá chỉ bằng nửa giá của một nhà sản xuất Mỹ cho một hàng hóa hay dịch vụ tương tự. Điều này báo hiệu nguy cơ người lao động Mỹ mất công ăn việc làm, và đó chính xác là chuyện đang xảy ra ngay lúc này.

Hãy nhìn vào những gì mà hành động thao túng tiền tệ của Trung Quốc đã gây ra cho ngành công nghiệp thép của ta. Là một nhà thầu xây dựng nhiều tòa nhà xa hoa khổng lồ, tôi có thể cho bạn biết rằng công nghiệp thép có ý nghĩa sống còn đối với sức mạnh kinh tế của ta, và là một khoản chi phí quan trọng trong bất cứ công trình xây dựng nào. Theo Hiệp hội Sắt Thép Hoa Kỳ (AISI), hành động định giá thấp tiền tệ của Trung Quốc là hình thức “trợ giá lớn nhất” cho các nhà sản xuất Trung Quốc, là “chìa khóa” cho sự bùng nổ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc, và là “một nguyên nhân chính” cho sự mất cân bằng cấu trúc toàn cầu đang góp phần dẫn đến sự sụp đổ tài chính gần đây của Mỹ.

Sự thao túng tiền tệ của Trung Quốc và các hoạt động thương mại không công bằng khác đã giúp ngành sản xuất thép thô của Trung Quốc nhảy vọt từ 15% tổng sản lượng toàn cầu năm 2002 lên một con số cao đến không ngờ là 47% năm 2008. Năm 2002, Mỹ chỉ nhập khẩu 600.000 tấn thép (3% trên toàn bộ số thép nhập) từ Trung Quốc. Đến năm 2008, Trung Quốc đã khiến chúng ta phải mua 5 triệu tấn thép. Và một lần nữa, họ làm được điều này chủ yếu là nhờ việc định giá thấp đồng nhân dân tệ.

Kinh tế gia Alan Tonelson đã rất đúng khi viết:

Trong tám năm dài, nhóm vận động hành lang cho Trung Quốc ở Washington – được cấp cho nguồn kinh phí thừa mứa bởi chính các công ty đa quốc gia có cơ sở ở Trung Quốc được hưởng lợi từ khoản trợ giá 50% này [nhờ đồng nhân dân tệ được định giá thấp] – đã phô ra những lý lẽ hợp lý hóa việc không làm gì. Cái giá thảm khốc giáng xuống ta khi làm theo lời khuyên của nhóm vận động hành lang cho Trung Quốc cũng đủ để chứng minh cho việc làm ngơ mánh khóe gần đây nhất của nó… Các nhà máy Mỹ buộc phải tiếp tục đóng cửa, lợi nhuận của những nhà máy sống sót được thì tiếp tục sụt giảm và thậm chí biến mất, số việc làm mất đi ngày càng tăng và tiền lương tiếp tục bị cắt giảm. Tệ hơn nữa, sự mất cân bằng kinh tế toàn cầu lấy Mỹ làm trung tâm lại tiếp tục gia tăng cho đến khi chúng gây ra sự sụp đổ lớn nhất ở Mỹ và trên khắp thế giới kể từ sau cuộc Đại Suy thoái.

Những nhà quan sát khác, như thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang Alabama Richard Shelby, cũng thấy rõ. “Không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc đang thao túng đồng tiền của nước này để trợ giá cho hàng xuất khẩu,” Shelby nói. Về việc Trung Quốc mua trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ, Shelby nói: “Có lẽ đã đến lúc cần có điều luật mới để đảm bảo Bộ Tài chính chăm lo cho người lao động Mỹ, chứ không phải mấy gã chủ nợ Trung Quốc.”

Là nền kinh tế dẫn đầu thế giới, chúng ta là người bị thương tổn nặng nề nhất bởi các hoạt động thương mại dối trá của Trung Quốc – và bất kỳ có chút hiểu biết về kinh tế học đều biết là tôi đúng. Như CNN Money đã nói: “Hầu hết các nhà kinh tế học sẽ đồng ý với logic của Trump rằng Trung Quốc đang giữ giá trị đồng tiền của nước này ở mức thấp để giúp các nhà sản xuất của họ có lợi thế khi bán hàng sang Mỹ.”

Dĩ nhiên, trở lại năm 2008 trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, Barack Obama đã rất hưng phấn khi lớn tiếng phát biểu về những tác động tiêu cực của hành động thao túng tiền tệ. Khi còn là ứng cử viên, ông ấy thậm chí còn tán thành một dự luật sẽ thay đổi luật hiện hành để “định nghĩa thao túng tiền tệ như một hành động trợ giá cần áp thuế đối kháng (thuế chống phá giá)”. Giờ thì hãy tua nhanh đến năm 2012. Hiện nay, Obama lại nói những lời ngon ngọt về chủ đề này và thực hiện thuật ngoại giao “khẩn khoản” thường thấy của ông ấy với người Trung Quốc. thử nghe những gì vị tổng thống này nói về việc Trung Quốc định giá thấp đồng tiền của mình: “Vì vậy, chúng ta sẽ tiếp tục mong giá trị đồng tiền của Trung Quốc ngày càng được định hướng theo thị trường, việc này sẽ giúp đảm bảo rằng không quốc gia nào có lợi thế kinh tế thái quá.”

Phát biểu này sũng sượt sự yếu đuối. “Chúng ta sẽ tiếp tục mong” bằng một phép màu nào đó người Trung Quốc từ bỏ những cách làm nguy hại của họ? Có đùa không thế? Cứ như thể nhờ phép màu nào đó, Trung Quốc đang cướp của chúng ta 300 tỉ đô-la mỗi năm nhưng ngày mai sẽ thức dậy và quyết định: “Các bạn biết gì không, chúng tôi thực sự cần chơi công bằng hơn với người Mỹ và thôi không cướp của họ tất cả công ăn việc làm, các công ty và hàng tỷ đô-la nữa.”

Có lẽ nhiều người sẽ cho là tôi đang nói quá tệ về Trung Quốc và những người đại diện của đất nước này. Sự thật là tôi rất nể trọng người dân Trung Quốc. Tôi cũng rất nể trọng những người đại diện Trung Quốc. Điều tôi không nể trọng là cách chúng ta thương lượng và đàm phán với Trung Quốc. Nhiều năm qua, tôi đã thực hiện nhiều thỏa thuận và giao dịch với người Trung Quốc. Tôi đã kiếm được một khoản tiền khổng lồ. Tôi đã bán các căn hộ với giá 53 triệu đô-la, 33 triệu đô-la và nhiều mức giá thấp hơn. Tôi đã tạo ra một trong những việc làm lớn nhất ở Manhattan với các đối tác người Trung Quốc và đã kiếm được rất nhiều tiền. Vì vậy, tôi biết rõ người Trung Quốc, tôi hiểu và tôn trọng họ.

Bất kỳ khi nào tôi nói một cách tồi tệ về những gì họ đang làm với ta, tôi không có ý chỉ trích họ – tôi chỉ trách các lãnh đạo và các đại diện của ta mà thôi. Nếu ta có thể quay lưng lại với họ là xong, hẳn tôi sẽ hết lòng khuyến khích ta làm vậy. Song rủi thay, họ quá thông minh và các lãnh đạo của ta lại không đủ khôn ngoan.

Tôi có nhiều bạn ở Trung Quốc và những người bạn này không thể tin rằng lãnh đạo của họ lại có thể ký được những thỏa thuận ưu đãi không thể tin nổi ấy. Điều đáng ngạc nhiên là, bất chấp mọi ngôn từ hùng hồn và gay gắt mà tôi dùng để chống Trung Quốc, tờ Bloomberg Businessweek gần đây đã đăng tải một bài báo về thứ mà người Trung Quốc muốn nhất. Đáng chú ý nhất là một đoạn trích dẫn lời của chủ tịch công ty bất động sản Asher Alcobi về những gì mà các khách hàng người Trung Quốc của ông ưa thích hơn cả: “Cái gì dính đến tên Trump thì đều tốt”.

Vậy nên, tôi nói xấu Trung Quốc, song tôi nói sự thật và các khách hàng ở Trung Quốc muốn gì? Họ muốn Trump. Bạn biết thế nghĩa là gì không? Đó nghĩa là họ tôn trọng những ai nói đúng thực tế và nói lên sự thật, cho dù sự thật ấy có thể không hay gì với họ. thực tế là, chính sự tôn trọng tôi dành cho người Trung Quốc đã dẫn tôi đến chỗ nói các lãnh tạo của ta phải cẩn thận. Người Trung Quốc sẽ lấy, lấy và lấy cho đến khi ta không còn gì cả – và ai lại đi trách họ khi họ có thể phủi tay?

Trung Quốc là đối thủ của ta. Đã đến lúc ta phải hành động giống đất nước này… và nếu ta làm đúng việc của mình, Trung Quốc sẽ đi tới sự tôn trọng hoàn toàn mới đối với nước Mỹ, và khi đó ta có thể hạnh phúc du hành trên đường cao tốc đến tương lai cùng Trung Quốc như một người bạn.

Bài viết được trích từ cuốn sách “Donald Trump – Đã đến lúc phải cứng rắn” được Alpha Books và NXB Thế giới phát hành toàn quốc vào ngày 18/7/2016.

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/2016/07/20/trump-day-la-cach-my-cung-ran-voi-trung-quoc/#sthash.BNj11J0C.dpuf

donald-trump1

TRUNG QUỐC LÀ KẺ THẮNG TRONG SỰ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ

Nguồn: Nghiên cứu Quốc tế, biên dịch và trích dẫn tác phẩm của James Palmer, “China Just Won The U.S. Election,” Foreign Policy, 09/11/2016.

Biên dịch: Phạm Hồng Anh | Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang mong chờ một Tổng thống Trump, người mang lại ít sự đối đầu và thái độ đạo đức giả nhiều hơn. Nhưng chiến thắng của Bắc Kinh có thể khiến họ phải trả giá vào phút cuối.

Việc Donald Trump đắc cử sẽ là một thảm họa đối với bất kỳ ai quan tâm đến nhân quyền, sự lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, và tự do truyền thông. Điều đó có nghĩa đây là một chiến thắng cho Bắc Kinh, nơi mà khi tôi đang ngồi viết bài, các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong khuôn viên Trung Nam Hải nguy nga chắc hẳn đang khui rượu và kể những câu chuyện đùa không hay (về Trump).

Ở đây có bốn thắng lợi lớn cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc, và một mối lo ngại tiềm tàng. Thắng lợi đầu tiên và rõ ràng nhất là thắng lợi về địa chính trị: Trung Quốc không còn phải đối mặt với viễn cảnh bà Hillary Clinton, một đối thủ cứng rắn và nhiều kinh nghiệm từng đứng lên phản kháng lại những kẻ bắt nạt. Thay vào đó, Trung Quốc chỉ phải đối mặt với một ngôi sao truyền hình thực tế chẳng biết gì và chỉ có vẻ nhận thức được rằng Trung Quốc có vũ khí hạt nhân, đã hứa sẽ moi tiền từ những đồng minh của Mỹ quanh Trung Quốc như Hàn Quốc và Nhật Bản, và liên tục làm xói mòn uy tín của Mỹ trên tư cách một đối tác quốc phòng. Trump cũng chính là mẫu doanh nhân dễ bị lừa nhất tại Trung Quốc – cả tin, chỉ tập trung vào phô trương của cải, và cực kỳ dễ bị ảnh hưởng bởi những lời tâng bốc. Chỉ một chuyến thăm, với việc Trung Quốc tìm cách quyến rũ, cũng có thể khiến ông có cảm tình với các nhà lãnh đạo chuyên quyền của Trung Quốc, cũng giống như với Putin của Nga.

Các nước như Việt Nam, Myanmar, và Philippines, vốn mông lung về việc ủng hộ ai trong cuộc tranh giành quyền lực ở Thái Bình Dương, nay sẽ dao động mạnh về phía Trung Quốc do họ muốn một quốc gia giữ lời hứa hơn là một quốc gia phụ thuộc vào sự lựa chọn đại cử tri. Các đồng minh mạnh nhất của Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, và Nhật Bản, không còn tin tưởng vào cái ô hạt nhân của Mỹ, sẽ bắt đầu nghiêm túc xem xét các lựa chọn thay thế, như tự mình xây dựng năng lực răn đe hạt nhân, làm dấy lên những căng thẳng mới với Trung Quốc.

Nhìn chung, những diễn biến này sẽ chỉ khích lệ thêm Trung Quốc. Sau khủng hoảng tài chính 2008, Bắc Kinh tin rằng thế giới sẽ đi theo cách nó muốn, dẫn đến hàng loạt các động thái quân sự tự tin thái quá ở Đông Nam Á, từ đó đẩy một vài nước ngả mạnh sang phía Mỹ. Giờ đây sự tự tin của Trung Quốc sẽ quay trở lại, và rất ít quốc gia trong khu vực tin rằng Washington có khả năng bảo vệ họ khỏi bá quyền non trẻ của Trung Quốc. Đài Loan, vốn phải đối mặt với những luận điệu cứng rắn từ lục địa sau khi bầu cho bà Thái Anh Văn, một người chống Bắc Kinh, nay sẽ cảm thấy hoàn toàn bị cô lập – và có lẽ dễ bị tổn thương trước một cuộc xâm lược thực sự – mà không có lời hứa chắc chắn về sự bảo vệ của Mỹ.

Thắng lợi thứ hai là trong cuộc chiến giữa chế độ chuyên chế và dân chủ. Theo quan điểm của người Trung Quốc, một hệ thống bầu cử dựa trên đại cử tri đoàn đã sinh ra một người như Trump –hoàn toàn không có kinh nghiệm quản trị nhưng lại là một kẻ mị dân khéo léo – là một điều ngớ ngẩn, tương tự như việc chọn CEO cho một công ty lớn thông qua một cuộc đua ngựa. Ở Trung Quốc, lãnh đạo cần được lựa chọn, chuẩn bị, và đưa lên một cách kỹ lưỡng, kinh qua mọi cấp bậc trong hệ thống Đảng Cộng sản trước khi được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu. (Đáng chú ý, quy trình này diễn ra trong hàng loạt các cuộc đấu tranh nội bộ tồi tệ và đầy tham nhũng ở mỗi cấp).

Trung Quốc mong muốn tiến đến mô hình của Singapore về việc kiểm soát giới tinh hoa một cách cẩn trọng, một đất nước mà theo lời một cây viết thì trong đó Trump đại diện cho tất cả những thứ mà họ được dạy là phải lo ngại về dân chủ. Sự trần trụi trong chiến dịch tranh cử thắng lợi của Trump càng củng cố những chỉ trích của truyền thông Trung Quốc về một “trò hề chính trị hỗn loạn.” Sự khác biệt giữa số phiếu phổ thông và số phiếu Cử tri Đoàn sẽ chỉ tô đậm thêm những gì người ta thường nói rằng nền dân chủ Mỹ là một trò giả tạo.

Bản thân Trump cũng đã thể hiện mọi dấu hiệu rằng ông sẽ quản trị như các lãnh đạo chuyên chế mà Trung Quốc vẫn ủng hộ từ Myanmar đến Zimbabwe. Mọi biện pháp an ninh hoang tưởng mà Trump dọa thực hiện, từ việc cấm người nhập cư Hồi giáo đến việc xây bức tường ở biên giới với Mexico, sẽ được Bắc Kinh sử dụng để biện hộ cho vô số cuộc đàn áp của mình.

Điều này dẫn tới chiến thắng thứ ba của Trung Quốc, chiến thắng về nhân quyền. Mỗi năm, nước Mỹ đưa ra một bản báo cáo về những thảm họa nhân quyền của Trung Quốc – và mỗi năm Trung Quốc đều đáp lại bằng một bản báo cáo riêng, kết hợp những lời phản đối đầy phẫn nộ và xoáy vào những điểm yếu của Mỹ, từ việc cảnh sát đối xử với các nhóm thiểu số đến khoảng cách giới trong thu nhập. Nhưng dưới thời Tổng thống Trump, những lý lẽ của Bắc Kinh phản bác sự giả dối của Mỹ về nhân quyền có vẻ sẽ chỉ tăng thêm, nếu xét đến quan hệ thân thiết của Trump với các nhóm dân tộc chủ nghĩa da trắng, khả năng tước đoạt các quyền dân sự, và những cuộc tấn công của Trump và những người ủng hộ ông vào khái niệm tự do báo chí.

Bất cứ nỗ lực nào của phương Tây nhằm vạch trần việc Trung Quốc tái khẳng định chế độ phụ quyền truyền thống, từ việc bắt giữ năm nhà hoạt động nữ quyền tới việc vắng bóng lãnh đạo nữ trong Đảng Cộng sản, đều có thể bị phản bác bằng hàng loạt dẫn chứng về nhà lãnh đạo mới có cáo buộc từng tấn công tình dục phụ nữ của Mỹ. Thái độ kỳ thị người đồng tính một lần nữa nổi lên trong Đảng Cộng hòa sẽ là một đòn đánh mạnh vào phong trào đòi quyền đồng tính ở Trung Quốc. Những kêu gọi sự minh bạch trong chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc và ngân sách chính quyền địa phương có thể bị đáp lại bằng việc dẫn ra chiến thắng của một ứng cử viên thậm chí chưa bao giờ buồn công bố hồ sơ thuế của mình. Đánh giá qua Brexit và kết hợp giữa bản chất và luận điệu của Trump, bạo lực do phân biệt chủng tộc có thể sẽ leo thang đáng sợ, càng làm tăng trọng lượng cho ngụy biện “còn Mỹ thì sao” của Liên Xô trước kia mỗi khi bị chất vấn về các trại cải tạo lao động gulag: “Nhưng ở Mỹ, các ông còn treo cổ người da đen.”

Đấy là giả định chính quyền Trump còn gây áp lực lên Trung Quốc về nhân quyền. Với thái độ ngưỡng mộ mà Trump thường bày tỏ đối với các nhà độc tài từ Saddam Hussein tới Vladimir Putin, và lời kêu gọi ủng hộ chủ nghĩa biệt lập trong vấn đề đối ngoại của ông, Trung Quốc có thể trông chờ vào một Nhà Trắng yên ắng, nhắm mắt làm ngơ những cuộc đàn áp ở Tân Cương – hay thậm chí Hồng Kông.

Và cuối cùng, thắng lợi thứ tư là về độ tín nhiệm của truyền thông. Sự chỉ trích Trump gần như thống nhất trên các trang báo trên khắp phổ chính trị (từ tả sang hữu) – mà gần như không có tác động lên cử tri – sẽ củng cố lập luận của truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng truyền thông phương Tây là thiên vị và chỉ đại diện cho giới tinh hoa.

Mặt khác, khi muốn tấn công Trump, Trung Quốc sẽ viện vào thất bại của tin tức truyền hình Mỹ trong việc chỉ ra vô vàn những thiếu sót của ông này.

Rõ ràng đó là những lời chỉ trích trái ngược về truyền thông phương Tây, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc chưa bao giờ ngần ngại thể hiện đạo đức giả, do đó có thể cả hai luận điểm này đôi khi sẽ cùng xuất hiện trong một bài viết. (Chẳng hạn, Trung Quốc đã rất nhiệt tình chỉ trích tầm nhìn ngắn hạn của các cuộc trưng cầu ý dân và sự mục nát của EU về Brexit.) Thứ hai, sự thất bại của những người thăm dò ý kiến dân chúng – ngay cả Nate Silver (người dự báo chính xác kết quả 2 cuộc bầu cử gần đây – NBT) cho rằng Clinton sẽ thắng với số phiếu gấp đôi Trump, mặc dù không thực sự chắc chắn so với những nhà thống kê khác – cũng sẽ được Trung Quốc dùng để gây nghi ngại về những tuyên bố của các chuyên gia trên các báo phương Tây.

Tuy nhiên có một mối lo ngại lớn có thể dập tắt sự ăn mừng ở Trung Nam Hải. Mặc dù Trung Quốc thường xuyên khinh miệt Hoa Kỳ, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, trớ trêu thay, vẫn phụ thuộc vào một nước Mỹ vững mạnh, ổn định và thịnh vượng, sẵn sàng trao đổi thương mại với thế giới. Toàn cầu hóa, như các cây viết Trung Quốc liên tục nhắc lại trong vài tháng qua, rất quan trọng đối với một quốc gia cần thị trường nước ngoài để tiếp tục thúc đẩy dân chúng lên tầng lớp trung lưu và đạt được giấc mơ trở thành một nước “khá giả” đến năm 2020.

Nếu Trump thực sự theo đuổi những kế hoạch mang tính bảo hộ chủ nghĩa của mình, và những quyết định của ông có tác động đến Hoa Kỳ như đối với nhiều thương vụ kinh doanh thất bại của ông, thì nền kinh tế Trung Quốc, vốn đã lung lay, sẽ bắt đầu chao đảo. Những kế hoạch tham vọng của Bắc Kinh nhằm phát triển các mạng lưới thương mại toàn cầu thông qua khuôn khổ “Một vành đai, một con đường” có thể sẽ bù đắp được điều này – hoặc có thể sẽ chỉ tỏ ra không ổn định trong một thế giới mất phương hướng. Trung Quốc và Mỹ thường được ví như đôi cánh của nền kinh tế toàn cầu; nếu một cánh gãy, cả hai sẽ cùng rơi.

James Palmer là biên tập viên phụ trách khu vực châu Á của tạp chí Foreign Policy.

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/2016/11/13/trung-quoc-la-ke-thang-trong-cuoc-bau-cu/#sthash.R2HfBZPg.dpuf

trump_16

MỔ XẺ TRUMP DƯỚI LĂNG KÍNH VĂN HÓA CHÍNH TRỊ NGA

Nguồn: Nina L. Khruschcheva, “Trump Through Russian Eyes”, Project Syndicate, 27/09/2016.

Biên dịch: Trương Thái Tiểu Long | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Tôi là một người Mỹ được sinh ra tại Moskva. Và cũng vì lí do đó, chất Mỹ trong tôi, không giống như Augie March trong tác phẩm của Saul Bellow, đã từng châm ngòi cho một cuộc tranh luận ở cấp độ quốc gia tại Nga. Ở vài nơi, sách giáo khoa từng đặt câu hỏi cho học sinh rằng việc Nina Khrushcheva trở thành công dân Mỹ là đúng hay sai (tác giả Nina Khrushcheva là cháu của Nikita Khrushchev, cố tổng bí thư ĐCS Liên Xô – NBT). Tôi sẽ để các bạn tự đoán xem thử hầu hết mọi người, đặc biệt là những người thuộc thế hệ Xô Viết, có quan điểm gì.

Mặc dù một người Nga có thể rời tổ quốc nhưng cuối cùng bạn vẫn không thể bỏ được chất Nga của cô ấy. Vì vậy vào lúc nền chính trị Mỹ trải qua một cuộc chuyển giao kì lạ, có lẽ lăng kính đậm chất Nga của tôi có thể giúp người dân Mỹ nhìn thấu được phần nào.

Theo quan điểm của tôi, thực ra nhiều đặc trưng tệ hại và vô lý nhất của nền chính trị Nga có vẻ đang hiện diện tại Mỹ. “Lộng giả thành chân” (The Big Lie – những lời nói dối được lặp đi lặp lại sẽ thành chân lí) vốn do Đức Quốc xã tạo ra, được toàn thiện bởi Liên Xô và được Tổng thống Nga Vladimir Putin vận dụng tài tình, là yếu tố cốt lõi trong chiến dịch tranh cử tổng thống hiện nay của Donald Trump.

Tính đến hiện tại, những lời dối trá của Trump vẫn chưa gây ra hậu quả lớn. Truyền thông đã trở thành “những kẻ dốt nát hữu dụng” như Lenin từng gọi, hăm hở sử dụng hình ảnh của Trump để tăng lượt xem mà không hề để ý hay bận tâm rằng chính họ đang giúp đỡ ông ta. Cũng không có gì ngạc nhiên khi sau đó Trump lại càng nói dối táo tợn hơn nữa.

Ví dụ, sau khi dành vài năm dẫn dắt phong trào đòi xác minh nguồn gốc khai sinh của Tổng thống Obama (birther movement) – cáo buộc rằng Tổng thống Obama không phải được sinh ra tại Mỹ, nên theo hiến pháp, ông không được giữ chức tổng thống –  Trump tuyên bố rằng đối thủ của mình, bà Hillary Clinton, mới là người gây nên cuộc tranh cãi này vào năm 2008. Vì vậy Trump phải là người “chấm dứt” việc này. “Tổng thống Barack Obama,” ông ta tuyên bố một cách dõng dạc (như thể chưa hề nghi ngờ bao giờ), “được sinh ra tại Mỹ. Chấm hết.”

Một vài người cho rằng, giữa lúc đầy rẫy những lời dối trá như thế này, truyền thông đang bất ngờ tấn công Trump. Thực ra tuyên bố của Trump về bà Clinton và vụ giấy khai sinh của Tổng thống Obama đơn giản là quá nực cười nên không thể bỏ qua được. Nhưng tỉ lệ bỏ phiếu cho ông ta trên toàn quốc vẫn cao, điều này cho thấy rất nhiều người ủng hộ ông ta vẫn sẵn lòng tin tưởng – hay ít nhất là xem nhẹ – những lời dối trá trắng trợn đó.

Điều này có thể phản ánh một đặc trưng “rất Nga” khác trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hiện nay: quyền lực của các đầu sỏ chính trị. Tổng thống đầu tiên của nước Nga hậu Xô Viết, Boris Yeltsin, đã thỏa thuận với tầng lớp giàu có nhất: họ sẽ hỗ trợ tài chính cho chiến dịch tái tranh cử của ông để đổi lấy quyền được ưu tiên tiếp cận các ngành công nghiệp hàng đầu của nước Nga khi tư nhân hóa.

Ngày nay, những thỏa thuận bẩn tương tự cũng có tại nước Mỹ nhờ vào một nhóm những kẻ dốt nát hữu dụng khác: các thẩm phán bảo thủ thuộc Tòa án Tối cao Mỹ, những người đã đưa ra phán quyết trong vụ kiện tai tiếng Citizens United năm 2010. Bằng cách mở rộng áp dụng sự bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong hiến pháp cho các hình thức gây quỹ trong những chiến dịch chính trị, tất cả những hạn chế nhằm ngăn cản ảnh hưởng của đồng tiền lên chính trị Mỹ đã bị dỡ bỏ. Tại Nga, các đầu sỏ chính trị phải giải trình với Putin. Ngược lại, tại Mỹ, có vẻ các chính trị gia phải giải trình với các đầu sỏ chính trị, những kẻ sử dụng đồng tiền để thao túng những người dân thường.

Ví dụ điển hình là Rupert Murdoch, Chủ tịch và cựu CEO của News Corporation và 21st Century Fox. Trong những năm qua, những tờ báo của Murdoch đóng vai trò hàng đầu trong việc bôi bẩn Liên minh Châu Âu, dẫn đến kết quả Brexit trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 6. Hiện tại Murdoch đã thay thế vị trí CEO Fox News của Roger Ailes – sau khi Ailes phải từ chức vì một loạt các cáo buộc bê bối tình dục – ông ta có vẻ tự giao cho mình sứ mệnh thúc ép các cử tri Mỹ phải đưa ra một quyết định thảm họa tương tự. Trên thực tế, kể từ khi Murdoch nắm quyền vào tháng 7, Fox News đã trở thành kênh của Trump, không phải kênh tin tức. Những người dẫn chương trình từng thể hiện quan ngại về Trump giờ chỉ nói những điều sáo rỗng. Cũng như Ailes, Murdoch công khai cố vấn cho chiến dịch tranh cử của Trump.

Có lẽ điểm tương tự đáng thất vọng nhất giữa quá khứ của nước Nga và hiện tại của nước Mỹ là điều mà tôi gọi là sự im lặng của bầy cừu: những người có sức ảnh hưởng lại không đứng ra ngăn chặn những điều điên rồ ấy. Năm 1917 tại Nga, Cách mạng Tháng Mười thành công trên quy mô lớn bởi vì các đối thủ của các đảng viên Bolshevik thường quá bận tâm đến việc bảo vệ lợi ích và danh tiếng của riêng mình nên không thể đoàn kết với nhau chống lại họ.

Ngày nay tại Mỹ, những đảng viên Đảng Cộng hòa quyền lực cũng đi theo con đường ấy. Một số đảng viên hàng đầu đã công khai chống lại Trump. Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney đã làm việc cực lực trong những tháng qua để vạch trần bản chất dối trá nguy hiểm của Trump.

Hơn nữa, 50 quan chức an ninh quốc gia cấp cao nhất của Đảng Cộng hòa đã kí một lá thư cảnh báo về việc Trump “sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và sự thịnh vượng của đất nước.” Các Thượng Nghị sĩ như Lindsey Graham và Ben Sasse cũng lên án Trump là mối đe dọa cho tự do ở Mỹ cũng như hòa bình thế giới. Cựu Tổng thống George H. W. Bush được cho là sẽ bầu cho bà Clinton. Những đảng viên này cho thấy lòng yêu nước đích thực, đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi đảng phái.

Nhưng còn Paul Ryan, Chủ tịch đương nhiệm của Hạ viện lại hành động như thể Trump rất xứng đáng làm tổng thống, đặt cả đảng và đất nước vào vòng nguy hiểm chỉ vì Trump vừa ban hành một vài chính sách mà Ryan ủng hộ? Nếu Ryan thật sự là một lễ sinh Công giáo trưởng thành như ông thường khắc họa bản thân, ông ta nên lên án những phát ngôn bài ngoại, mối liên hệ sâu sắc với hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc cánh hữu (Alternative Right), việc kinh doanh gian dối và quan điểm chính sách đối ngoại thất thường của Trump. Ông ta sẽ được lợi gì khi toàn bộ chính sách được thông qua nhưng lại đánh mất đi lương tri của mình?

Cuối cùng, những chú sư tử gạo cội của Đảng Cộng hòa đang ở đâu? Nếu họ muốn ngăn cản Trump làm ảnh hưởng uy tín của đảng – và tương lai của quốc gia – họ phải nhanh chóng lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa. Mặc dù cựu Tổng thống George W. Bush vẫn còn đứng bên lề, có vẻ vẫn còn cay cú việc Trump đánh bại em trai Jeb Bush của ông trong các cuộc bầu cử sơ bộ chứ không phải vì mối nguy mà Trump tạo ra. James Baker, đã từng làm việc với Ronald Reagan và George H. W. Bush vẫn chưa công khai lên tiếng; George Shultz, Henry Kissinger, Condoleezza Rice hay Dick Cheney cũng vẫn im lặng. Chúng ta đều biết Colin Powell rất ghét Trump nhưng chúng ta chỉ biết điều đó vì email của ông bị rò rỉ (chứ không phải do ông công khai nói ra).

Khi Yeltsin nghỉ hưu, ông phó mặc nước Nga cho người kế nhiệm do chính ông lựa chọn là Putin. Vì lợi ích của đảng cũng như danh dự và uy tín của mình, những chú sư tử gạo cội kia nên công khai bác bỏ Trump, để những tổn thất tương tự sẽ không diễn ra trên đất nước họ – và cũng là đất nước của tôi.

Nina L. Khrushcheva, tác giả của các cuốn sách “Imagining Nabokow: Russia Between Art and Politics”, và “The Lost Khrushchev: A Journey into the Gulag of the Russian Mind”, là Giáo sư ngành Quan hệ Quốc tế và Phó Hiệu trưởng Trường Đại học The New School tại New York. Bà cũng là nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Chính sách Thế giới.

Copyright: Project Syndicate 2016 – Trump Through Russian Eyes

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/2016/10/19/mo-xe-trump-duoi-lang-kinh-van-hoa-chinh-tri-nga/#sthash.sI1QqOfr.dpuf

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump - 1

Đầu tiên không thể không kể đến bà tiên tri Vanga. Nhà tiên tri mù đã mô tả ông Trump “bước vào chức vị Tổng thống khi nước Mỹ đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Người dân Mỹ sẽ đặt niềm tin vào ông, coi ông như một phép màu dẫn dắt Mỹ bước qua giai đoạn khủng hoảng và vươn lên trở thành cường quốc của thế giới”.

Bà cũng từng nói rằng Barack Obama là Tổng thống da màu đầu tiên cũng như cuối cùng của Mỹ. Donald Trump sẽ là Tổng thống cuối cùng, sau khi ông rời khỏi Nhà Trắng, nước Mỹ sẽ bước vào giai đoạn loạn lạc, “nước Mỹ sẽ chìm trong đống đổ nát kinh tế, các bang miền Nam Bắc sẽ phân chia nhau, tựa như một cuộc nội chiến”.

Bà cho rằng vị Tổng thống thứ 45, tức ông Donald Trump, sẽ khó có được nhiều lòng dân và sẽ có nguy cơ bị ám sát khi gần hết nhiệm kỳ. Ông sẽ đưa ra những quyết định khó hiểu và gây xung đột tới các nước lớn trong thời gian làm Tổng thống của mình.

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump - 2

Nhà tiên tri mù Baba Vanga từng tiên đoán rất đúng về các sự kiện lớn trên thế giới.

Bà từng tiên đoán những sự kiện lớn trên thế giới như vụ tấn công Tòa tháp Thương mại ở New York vào ngày 11/9, hay sự nổi dậy của phiến quân IS. Và mới đây là nói về tình trạng sức khỏe ngày càng yếu đi của bà Hillary. Thực tế đảng Dân chủ đã có một cuộc họp khẩn cấp để tìm người thay thế bà Clinton khi xảy ra chuyện xấu nhất.

Nhà tiên tri Nostradamus người Pháp cũng đã đưa ra những lời tiên đoán về vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ từ 500 năm trước. Trong một đoạn thơ của ông, ông kể về nhân vật Trumpet là người sẽ nắm quyền lãnh đạo nhưng lại đưa ra những quyết định khó hiểu. Người ta sẽ bị sốc bởi những phát ngôn của ông tại Nhà trắng.

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump - 3

Nhà tiên tri Nostradamus người Pháp đã đưa ra hơn 1000 lời tiên đoán về thế giới tương lai cách hàng trăm năm vào thời gian ông sinh sống.

Trong đoạn thơ nói về nhân vật Trumpet, người này sẽ gây chia rẽ sâu sắc trong mối quan hệ quốc tế. Những câu thơ này dường như ám chỉ về việc ông Donald Trump sẽ xóa bỏ Hiệp ước NAFTA, Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TTP) và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đoạn thơ còn nhắc tới những bức tường mà Donald Trump muốn dựng lên để ngăn chặn dòng người nhập cư ở biên giới của Mỹ với Mexico. Trong những tuyên bố trong thời gian tranh cử, ông tỷ phú Donald cũng từng cho biết sẽ trục xuất hàng ngàn người nhập cư trái phép đang sống trên đất Mỹ.

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump - 4

Những câu thơ của nhà tiên tri Nostradamus ám chỉ về Tổng thống Trump và những hậu quả do ông để lại.

Ngoài ra, nhà tiên tri người Pháp cũng nói về những hậu quả để lại sau nhiệm kỳ của Trump. Ông sẽ gây thù hận sâu sắc giữa các đảng phái chính trị và giữa người dân. Mỹ sẽ bước vào thời kỳ hỗn loạn để những cường quốc khác vươn lên ở vị trí đứng đầu, tầm ảnh hưởng của Mỹ sẽ không còn như trước nữa.

Nhà tiên tri Nostradamus đã đưa ra hơn 1000 lời tiên đoán về tình hình thế giới sau hàng trăm năm vào thời của ông. Hơn một nửa trong số đó đã thành sự thật, điều này khiến mọi người hoang mang khi sự thật là Donald Trump đã trở thành Tổng thống của Hoa Kỳ, và những phát ngôn khó chịu của ông sẽ thành sự thật.

Quang Niên (Dịch từ Unilad)

NGHIÊN CỨU QUỐC TẾ VỀ DONALD TRUMP

TỔNG THỐNG

Nguyễn Trọng Tạo 

Đã qua thời lãnh tụ
Thời bây giờ chém gió lại thành công
Những chính khách tiền
Những tổng thống bất ngôn nói đi rồi nói lại
Những sửa sai không ai có tội
Nhân loại thích đổi thay
Thay đổi
Đổi thay…

Anh thích tổng thống thế này
Tôi thích tổng thống thế kia
Úm ba la
Oẳn tù tì
Những âm mưu không thay đổi
Buồn và vui
Cũ và mới
Cứ lộn vòng
Chỉ trơ trẽn lên ngôi như hàng dổm

Nếu anh không chơi với tôi
Tôi sẽ chơi với kẻ thù của anh
Sự bất cẩn sẽ biến thành tội ác
Những ngông cuồng thành hiểm họa chiến tranh.

Thế giới lướt rất nhanh
Trên mạng ảo
Nhưng nhốn nháo hiện hành là có thật

Tổng thống
Ai là người sắp đặt
Trật tự thế gian?
Phải chăng là một lũ quan tham
Những cái đầu hit-le hiện đại
Hãy nghe lời bé gái:
Tôi đi chết đây. Tôi chán các ngươi rồi!…

9.11.2016

Nguồn: Hội ngộ Văn chương (Nguyễn Trọng Tạo)
https://wordpress.com/read/feeds/66351/posts/1218092950

Ông Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống?

Xem thêm

Donald Trump đọc lại và suy ngẫm

Video yêu thích

Vietnamese Dan Bau Music


Vietnamese food paradise
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  KimTwitter  hoangkim vietnam  Trở về đầu trang Gạo Việt chất lượng và thương hiệu

Advertisements

6 thoughts on “Donald Trump đọc lại và suy ngẫm

 1. Pingback: Myanmar đất nước chùa tháp | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Thầy ơi | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Nhớ Hoa Lau | Khát khao xanh

 4. Pingback: Để tôi nhặt lại | Khát khao xanh

 5. 11.207. BA SÀM ĐĂNG BÀI ÂU DƯỢNG THỆ. Ngày 2 11 2017. Trump thắng cử, Nguyễn Phú Trọng ngã mạnh vào Bắc Kinh và ý chí kiên trì đấu tranh thắng lợi của chúng ta. Tài liệu tham khảo đặc biệt với bảy luận điểm chính: * Trump chống lại những giá trị căn bản của xã hội Hoa Kỳ và lẫn lộn giữa bạn và thù * Trump có thể thực hiện các ý định điên rồ được không? * Trump phải vật lộn giữa tham vọng quá lớn, nhưng tư duy lạc hậu và uy tín quá tồi! * Chế độ bội ước dân, Nguyễn Phú Trọng chỉ lo củng cố quyền lực và đàn áp nhân dân! * Chế độ toàn trị do Nguyễn Phú Trọng cầm đầu đang trong hoàn cảnh nào? * Từ Tổng Bí thư tới Thủ tướng chỉ cho dân ăn bánh vẽ! * Những vấn nạn cho CSVN từ chính sách của Trump và cách giải quyết mù quáng cúi đầu trước Bắc Kinh của Nguyễn Phú Trọng

  Âu Dương Thệ

  2-1-2017

  Trump chống lại những giá trị căn bản của xã hội Hoa Kỳ và lẫn lộn giữa bạn và thù

  Mặc dầu thua đối thủ là cựu Ngoại trưởng bà Clinton gần 3 triệu phiếu trong cuộc bầu cử ngày 8.11. 2016, nhưng ngày 19.12 đa số Cử tri đoàn vẫn bầu nhà tỉ phú địa ốc Donald Trump làm Tổng thống (TT) thứ 45 của Hoa Kỳ.[1] Chiến thắng không danh dự qua các thủ đoạn tồi tệ nhất và những lời hứa mị dân của ông Trump đang nổ ra những cuộc tranh luận rất gay gắt và tạo ra những lo ngại sâu sắc không chỉ đối với nhân dân Mỹ mà ngay cả với các đồng minh và đối thủ của Hoa Kỳ trên thế giới.

  Nếu tân TT thực hiện toàn bộ những gì ông nói và hứa trong cuôc tranh cử vừa qua thì đây sẽ là một cuộc cách mạng, nhưng là một cuộc cách mạng rất tồi và cực kì nguy hiểm cho không chỉ nước Mỹ mà toàn thế giới.[2] Tại sao? Cố tình khai thác các mánh lới mị dân ông Trump đã không ngần ngại chống lại những giá trị căn bản của xã hội Mỹ. Hoa Kỳ được thành lập trước đây hơn hai thế kỉ trong những điều kiện đặc biệt. Những thế hệ đầu tiên di cư sang Mỹ là người Âu châu, trong đó phần lớn là những nạn nhân của chiến tranh tôn giáo (Thiên chúa giáo và Tin lành), và những nạn nhân chính trị cùng đói nghèo do các cuộc chiến tranh tàn ác, tranh chấp quyền bính giữa các vua chúa. Vì thế những người Mỹ đầu tiên quyết xây dựng một tân quốc gia lấy tự do tôn giáo và tôn trọng dân quyền là giá trị chung của xã hội. Tiếp theo đó làn sóng mua bán nô lệ từ châu Phi sang Hoa Kỳ đã dẫn tới chiến tranh Nam-Bắc, nhưng cuối cùng chủ nghĩa cấm kỳ thị chủng tộc được nhìn nhận. Các giá trị quan trọng khác của xã hội Mỹ là quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, bình đẳng nam nữ đã được ghi nhận trong Hiến pháp và là nền tảng trong sinh hoạt chính trị giữa chính quyền và các công dân xuyên qua các đoàn thể dân sự được thành lập độc lập trong mọi lãnh vực đời sống ở Hoa Kỳ. Những cuộc tranh đấu cho những giá trị này ở Mỹ cũng đã diễn ra cùng thời ở Âu châu và sau đó ở trên toàn thế giới với kết quả là Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên hiệp quốc 1948. Từ đó Hoa Kỳ trở thành một biểu tượng tốt cho nhân loại!

  Những giá trị xã hội mang tính nhân bản và thời đại này đã được thử thách và đã chứng tỏ tính đúng đắn mang lại những lợi ích thiết thực trong việc xây dựng đất nước Hoa Kỳ. Từ phân hóa, đa chủng tộc, đa tôn giáo và khác biệt ngôn ngữ, kỳ thị chủng tộc, chiến tranh Nam-Bắc, Mỹ tiến lên thành một liên bang, một chế độ dân chủ đa nguyên dựa trên những nền tảng nhân bản vững chắc, nhưng vẫn sẵn sàng cho những thay đổi để cải thiện nền tảng chính trị, kinh tế, văn hóa như các tu chính Hiến pháp hoặc các đạo luật bổ xung cho tự do báo chí, chống kỳ thị chủng tộc, chống tham nhũng. Ngọn cờ đòi các nước thực dân cũ phải chấm dứt chính sách thuộc địa và trao trả độc lập cho các nước ở Á, Phi và Nam Mỹ đã tạo uy tín lớn cho Mỹ trên thế giới. Giữ gìn các cam kết quốc tế, như trực tiếp cùng đồng minh tham gia đánh tan phát xít Hitler Đức, quân phiệt Nhật và ngăn chặn thành công làn sóng CS dẫn tới tan rã Liên xô và thế giới CS đã đưa Mỹ trở thành siêu cường và được sự tin cậy của các nước dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

  Nhưng trong cuộc tranh cử vừa qua, để giành ghế TT nên Trump đã cố tình dùng chủ thuyết mị dân, công khai chống lại những giá trị căn bản nói trên của xã hội Mỹ. Ông đã kỳ thị tôn giáo đòi không cho người Hồi giáo vào Hoa Kỳ; ông đã mạt sát phụ nữ, kết án tự do báo chí, ủng hộ việc tra tấn tù nhân kiểu cựu TT Bush con, kỳ thị chủng tộc, đòi dựng bức tường suốt mấy ngàn cây số dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mễ tây cơ! Không những thế Trump còn đe dọa hủy bỏ các hiệp ước quốc tế mà Hoa Kỳ đã ký và những cam kết của Mỹ với các đồng minh; đồng thời lại ca tụng TT Nga Putin, một chính trị gia độc tài suốt 16 năm qua, chuyên quyền, tham nhũng và nuôi những tham vọng cực kỳ nguy hiểm và điên rồ. Một cá nhân hành động phản lại những giá trị con người, đó là một cá nhân xấu; một chính trị gia có những hành động chống lại những giá trị chung của xã hội và nhân loại là một chính trị gia cực kỳ nguy hiểm!

  Trump có thể thực hiện các ý định điên rồ được không?

  Các câu hỏi trung tâm cho các chính trị gia trên thế giới và các nhà quan sát chính trị quốc tế là, liệu tân TT Mỹ có thể thực hiện những tuyên bố và lời hứa trong tranh cử vừa qua hay không? Đâu là trọng tâm trong chính sách đối nội và đội ngoại của Trump? Vì Hoa Kỳ vẫn còn là siêu cường cả về quân sự lẫn kinh tế, nên những câu hỏi quan trọng này đang là chủ đề tranh luận ở Mỹ và thế giới. Đặc biệt đối với VN, một nước có nền kinh tế đặt trọng tâm vào xuất khẩu, đang có số xuất siêu cao nhất với Hoa Kỳ nhưng đồng thời lại phải chịu số nhập siêu cao nhất với Trung Quốc; nên các quyết định kinh tế, ngoại giao và quốc phòng của Trump chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng mạnh và trực tiếp tới số phận của chế độ toàn trị CSVN.

  Theo Hiến pháp Mỹ, TT đứng đầu hành pháp và có quyền hành lớn, nhưng từ thời TT Nixon các quyền của TT đã bị cắt bớt cho lưỡng viện.[3] Là một xã hội dân chủ đa nguyên lâu đời nên quyền lực trong xã hội Hoa Kỳ được phân chia vào các cột trụ chính là hành pháp (TT), lập pháp (Thượng viện và Hạ viện) và tư pháp (tòa án). Quốc hội Mỹ có thể gây khó khăn hoặc làm tê liệt các hoạt động của TT, như mở các cuộc điều trần và điều tra từ TT tới các bộ trưởng, hoặc không thông qua ngân sách của hành pháp.[4] Ngoài ra hệ thống báo chí độc lập ở Hoa Kỳ luôn luôn là những tiếng nói, bộ phận theo dõi và kiểm soát các cơ quan quyền lực khác; trong những giai đoạn khủng hoảng về chính trị, báo chí Mỹ đã từng chứng tỏ là tiếng nói có ảnh hưởng quyết định tới những cơ quan cao nhất của Mỹ, như dưới thời các TT Nixon, Clinton và Bush (con). Là một nước tư bản hàng đầu nên nhiều công ty lớn, đặc biệt là các công ty liên quốc, có ảnh hưởng lớn tới các chính sách và quyết định của hành pháp và lập pháp. Hệ thống đa diện và đa năng của các tổ chức dân sự ở Mỹ vừa là những đoàn thể áp lực, vừa là tai mắt và tiếng nói của nhiều thành phần trong xã hội Hoa Kỳ. Trong các cuộc xung đột quốc tế, tranh chấp về môi trường và vi phạm nhân quyền trên thế giới các tổ chức xã hội dân sự ở Hoa Kỳ đã có những tiếng nói rất mạnh ảnh hưởng tới hành pháp, lập pháp và tư pháp. Ngoài ra trong hệ thống bầu cử ở Mỹ, các dân biểu quốc hội chịu áp lực lớn của cử tri địa phương, nên nhiều khi họ không chịu những ràng buộc của đảng mình trong các cuộc bỏ phiếu tại lưỡng viện như ở nhiều nước dân chủ Âu châu.

  Như vậy nói tóm lại, trong cơ chế chính trị và cách tổ chức vận hành xã hội của Hoa Kỳ, ông Trump không có toàn quyền như trong một chế độ độc tài. Mặt khác, lý lịch mấy chục năm trong kinh doanh địa ốc đầy tai tiếng để trở thành tỉ phú, khiến Trump bị coi như một trọc phú không có uy tín. Tư cách tồi và tính tình bất nhất, lại không có kinh nghiệm chính trị, cho nên đối với nhiều giới ở Hoa Kỳ và trên thế giới ông Trump không có uy tín để trở thành một nhà lãnh đạo đáng tin cậy. Một người tôn thờ dối trá, cực đoan bỗng chốc đứng đầu một xã hội đã từng có nền tảng giá trị dân quyền và nhân quyền cao như Mỹ thì chắc chắn ông Trump phải đương đầu với các thành phần chính yếu nhiều quyền lực và uy tín trong xã hội Hoa Kỳ. Xã hội Mỹ có thể ví như một ngôi nhà chung của một số chủ nhân có quyền hành ngang nhau. Nay một chủ nhân mới ngang bướng và không có tư cách muốn chỉ huy thì điều gì sẽ diễn ra, mọi người có thể tiên liệu được!

  ***

  Không những thế, ông Trump cầm quyền trong giai đoạn thế giới đang chuyển vào một thời đại mới chưa từng có. Tiếp nối những tiến bộ và phát minh mới trong các lãnh vực khoa học và kỹ thuật, gần 30 năm qua, nhân loại vừa là chứng nhân vừa là tác nhân cho những thay đổi sâu sắc và đạt nhiều thành tựu mới vĩ đại. Đó là sự tan rã của Liên xô và các nước CS Đông Âu đã từng tôn thờ chủ nghĩa bạo lực và thủ tiêu nhân quyền, tự do dân chủ. Đồng thời nhân loại còn bước vào hai cuộc cách mạng mới, đó là toàn cầu hóa về tài chính-kinh tế và kỷ nguyên internet điện tử. Nhờ những tiến bộ khoa học-kỹ thuật và những cuộc tranh đấu kiên trì của nhân dân nhiều nước nên chiến tranh lạnh chấm dứt, nhờ thế hai cuộc cách mạng mới này đã song hành bùng nổ rất nhanh và mãnh liệt, nay đang bao trùm toàn thế giới. Mỗi ngày hàng tỉ người trên thế giới với điện thoại cầm tay, máy điện tử và các mạng Internet dân sự có thể liên lạc nhanh chóng và trực tiếp với nhau trong mọi lãnh vực không cần phải xin phép, không còn bị gò bó trong các kênh tuyên truyền một chiều; qua đó tạo nên những quan hệ mới, tin cậy mới giữa cá nhân với cá nhân từ những nước khác nhau, từ đó mở ra những vận hội mới cho từng dân tộc và toàn thế giới. Các dân tộc xích lại với nhau hơn, các nền văn minh-văn hóa lớn trao đổi trực diện thường xuyên hàng ngày với nhau. Hai cuộc cách mạng này đang thay đổi bộ mặt thế giới và tâm lý, tình cảm của con người và làm thay đổi tương quan lực lượng trên thế giới, hình thành các trung tâm quyền lực mới, như Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Nhật, Nga, Ấn…; trong đó vai trò của Hoa Kỳ đang bị thử thách lớn. Do những sai lầm tai hại trong chiến lược suốt 8 năm thời TT Bush (con) đã khiến Mỹ đang mất thế thượng phong kinh tế.

  Có những người đưa ra nhận định, Trump gian dối làm TT Mỹ, TT Putin ma đầu và Tổng Bí thư Tập Cận Bình tôn thờ chủ nghĩa dân tộc cực đoan thì các cuộc cách mạng này sẽ bị chững lại hoặc bị thủ tiêu. Nói như thế có khác nào tin rằng, điện thoại cầm tay, điện thư và các phương tiện truyền thông xã hội tân kỳ gắn kết thông tin và liên lạc giữa nhiều tỉ người trên trái đất sẽ bị vô hiệu hóa, thành đống sắt vụn? Và các giao thương, quan hệ kinh tế trên bình diện toàn cầu hiện nay phải nhường chỗ cho giao dịch chỉ giới hạn trong khuôn khổ quốc gia và khu vực như các thế kỷ trước? Ai tin như thế là nghĩ rằng, độc tài, bạo lực, dối trá và mị dân đang thắng thế và thay cho ôn hòa, trung thực và nhân bản. Ai tin như thế là vô tình hay cố ý cho rằng, những giá trị về nhân quyền, công bằng, bác ái và tự do dân chủ mà nhân loại từ Tây sang Đông đã đổ bao nhiêu xương máu trong nhiều thế kỷ qua đã mất hết giá trị! Những ai tin như vậy có khác gì nghĩ rằng, có thể bắt thời gian ngưng lại, hay quay ngược được thời gian! Các nhà độc tài Hitler, Stalin, Mao…có thể khuấy động một nước hay một khu vực trong một thời gian; nhưng nhân loại vẫn từng bước vững vàng tiến về phía trước, loại bỏ các chế độ độc tài và xây dựng một thế giới nhân đạo hơn, với tự do dân chủ và cuộc sống ấm no hơn. Đây là một sự thực lịch sử không ai có thể chối cãi được!

  Hai cuộc cách mạng kinh tế-tài chính và kỹ thuật điện tử hiện nay đang làm thay đổi cuộc sống của nhiều tỉ người, dẫn tới thay đổi nhiều tương quan lực lượng quốc tế, thay đổi tư duy và tâm lý của nhân loại. Những sai lầm trầm trọng về chiến lược 8 năm thời TT Bush con đã làm Hoa Kỳ suy yếu cả về quân sự, kinh tế, chính trị lẫn ngoại giao và vô tình giúp cho các thế lực độc tài ở Trung Quốc, Nga và VN vực đầu lên.[5] Một số chế độ độc tài vô trách nhiệm đã lợi dụng tình hình để thủ lợi riêng, phát triển kinh tế bằng mọi giá kể cả phá hủy môi trường, cấu kết với tư bản bên ngoài bóc lột nhân dân và củng cố chế độ độc tài tham nhũng như Tập Cận Bình ở Trung Quốc và Nguyễn Phú Trọng ở VN. Như chính Nguyễn Phú Trọng phải nhìn nhận sau thảm họa môi trường Formosa.[6] Hoặc lợi dụng tiến bộ kỹ thuật điện tử để can thiệp trực tiếp vào tình hình chính trị, kinh tế của nước ngoài mong thoát khỏi sự phong tỏa của quốc tế, như trường hợp Putin đã cho cấp dưới tổ chức hack, đánh cắp các email của bà Clinton rồi cho WikiLeaks tung ra để giúp Trump thắng cử.[7] Trong khi đó, theo đuổi danh vọng cao bất chấp trách nhiệm, Trump đã lợi dụng sự lo ngại của một số thành phần trong xã hội Mỹ đã đưa ra những đòi hỏi mị dân trong cuộc tranh cử.

  ***

  Hai cuộc cách mạng mới đang thay đổi bộ mặt thế giới và ảnh hưởng tới tư duy cũng như tập quán của các dân tộc và các nền văn minh. Nhưng cuộc cách mạng nào cũng có bề trái của nó. Bên cạnh những tiến bộ và thành quả không thể chối cãi được, nó đang chứa đựng một số những sơ hở cần phải nghiêm túc sớm sửa chữa, cải thiện.

  Đối với các cuộc cách mạng toàn cầu hóa kinh tế-tài chính và ứng dụng điện tử với hàng tỉ người trên thế giới cần phải giữ tinh thần khoa học khách quan, lòng can đảm và đầu óc sáng suốt biết sử dụng những lợi ích thiết thực và to lớn mới cho quốc gia, cho con người; đồng thời biết cải thiện và ngăn ngừa những bất cập! Các cuộc cách mạng mới hiện nay đang mở ra cho nhân loại những vận hội mới; như xóa nghèo đói, chậm tiến, đẩy lùi các thế lực độc tài. Những giá trị nhân quyền và tự do dân chủ đang được phổ cập tới từng cá nhân và ngõ ngách mà trước đây hai ba thập kỷ vẫn bị coi là ảo tưởng. Sức mạnh của Internet và báo chí điện tử đã được chính Nguyễn Phú Trọng lo ngại khi nhắc tới một số nhận định của phương Tây trong bài “Về cuộc đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay” trên tờ CS điện tử ngày 9.11.05:

  ”Có những việc 100 máy bay chiến đấu không thực hiện nổi, nhưng chỉ cần 10 sứ giả lại có thể hoàn thành”; ”một đài phát thanh cũng có thể bình định xong một đất nước”; ngày nay ”làn sóng điện đang thay thế thanh gươm; cây bút là phương tiện đi vào trái tim khối óc con người”; ”một đô-la chi cho tuyên truyền có tác dụng ngang với 5 đô-la chi cho quốc phòng”

  Nó đang tạo thành những sức mạnh vũ bão mới, khiến cho những chính trị gia độc tài, những chủ nghĩa dân tộc cực đoan và quá khích tôn giáo lo lắng và hoảng sợ. Họ đang lao đầu phản công bằng những chủ nghĩa mị dân, phao tin thất thiệt để gây hận thù, chia rẽ theo cách cò, hến tranh nhau ngư ông biển lợi! Ở một số nơi các nhà cầm quyền độc tài còn lợi dụng hai cuộc cách mạng mới này để củng cố chế độ!

  Thắng của Trump không làm sang trang thế giới, mà cùng lắm chỉ có thể làm trì hoãn một thời gian. Tại sao? Trào lưu toàn cầu hóa kinh tế-tài chánh mở ra cùng lúc thế giới CS tan rã và sự bùng nổ của internet đang tạo ra những điều kiện và cơ hội giúp phát triển các quyền tự do và dân chủ từ khu vực trở thành toàn cầu. Các trào lưu và phát minh công nghệ và kỹ thuật này có tầm vóc rộng lớn hơn cuộc Cách mạng Công nghiệp hai thế kì trước.

  Tuy nhiên, một cuộc cách mạng thường mở ra các khả năng, đó là các lực lượng cách mạng muốn tạo ra một xã hội mới tiến bộ và nhân bản, nhưng các lực lượng phản cách mạng muốn duy trì chế độ cũ. Ngoài ra còn phải lưu ý, có những lực lượng lợi dụng cách mạng để thủ lợi riêng. Trong lịch sử nhân loại đã thường xẩy ra những tình trạng như vậy trong giai đoạn giao thời. Khi các cơ chế cũ không còn thích hợp và những cơ chế mới chưa được thành lập hoặc chưa hoạt động kiến hiệu. Trong đó các thế lực cực tả hoặc cực hữu lợi dụng để thiết lập và củng cố các chế độ không tưởng như Cách mạng tháng 10 của Lenin ở Nga, hoặc dân tộc cực đoan như Quốc xã Đức thời Hitler không bao lâu sau Thế chiến thứ nhất.

  Cuộc cách mạng mới đang diễn ra trong khi đó nhiều cơ chế cũ không còn thích hợp, như chiếc áo chật. Nhiều giới có ý thức trách nhiệm trên bình diện quốc gia lẫn quốc tế đã nhận ra được một số khuyết điểm của hai cuộc cách mạng mới và đòi hỏi phải nghiêm túc thay đổi nhanh chóng. Đó là:

  – Cần phải chấm dứt tình trạng nhiều công ty liên quốc và đại công ty đạt lợi nhuận hàng năm cả chục tỉ, thậm chí cả trăm tỉ Mỹ kim, nhưng lại chỉ phải đóng thuế rất thấp 1-2%. Cần thiết lập chế độ thuế khóa quốc gia và quốc tế để chấm dứt bất công này, trích các lợi nhuận của các công ty này cho các quốc gia liên hệ và các tổ chức quốc tế để giải quyết công ăn việc làm, chống bất công và bóc lột, tạo lợi ích cho đa số.

  – Cũng cần chấm dứt sớm tình trạng lợi dụng thời cơ đục nước béo cò ở nhiều nước độc tài đảng trị và độc tài cá nhân. Ở một số nước toàn trị, như Trung Quốc và VN, những người cầm đầu đang lợi dụng sự viện trợ và đầu tư của các công ty nước ngoài lên tới hàng trăm tỉ Mỹ kim để đổ vào các doanh nghiệp nhà nước nhằm củng cố bộ máy độc tài và tạo ra nạn tham nhũng bất trị trong hàng ngũ bọn quan đỏ từ trung ương tới địa phương. Các chế độ độc tài đảng trị và độc tài cá nhân đang toa rập với nhiều công ty nước ngoài cùng nhau bóc lột công nhân qua các mánh lới thỏa hiệp và tham nhũng. Các thủ đoạn tồi tệ này giống hệt như thời kì đầu của Cách mạng Công nghiệp, bọn tư bản và vua chúa đã cấu kết với nhau dựng lên chế độ tư bản rừng rú!

  – Cần có những định chế quốc tế qui định pháp lý công khai, minh bạch và nghiêm khắc để ràng buộc và ngăn cấm những hoạt động Hacker (phá hoại, ăn cắp thông tin điện tử cho các mục đích đen tối). Các công ty làm dịch vụ điện tử xã hội phải chịu trách nhiệm về những tin cố tình bịa đặt (Fake news), cố súy cho kỳ thị tôn giáo và chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Đồng thời phải nghiêm khắc ngăn cấm mọi biện pháp độc tài xâm phạm tự do báo chí, thông tin và tự do tư tưởng của nhân dân.

  Trump phải vật lộn giữa tham vọng quá lớn, nhưng tư duy lạc hậu và uy tín quá tồi

  Tân TT đang dự tính gì? Chỉ ít ngày sau khi thắng cử chức TT, đạt danh vọng cao nhất trong đời, Trump đã bội ước ngay hàng chục triệu cử tri đã tin ông. Nay Trump đã hủy bỏ hoặc làm nhẹ nhiều hứa hẹn trong lúc tranh cử trong một số lãnh vực. Như thay vì hứa tống xuất tất cả 11 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ, mức này đã hạ xuống chỉ 2-3 triệu.[8] Thay vì hủy bỏ chế độ bảo hiểm sức khỏe Obamacare liên quan tới cả 20 triệu người, nay Trump nói, vẫn giữ lại những nguyên tắc chính của đạo luật này. Khẩu hiệu tranh cử hàng đầu để kiếm phiếu là quyết xây bức tường “Vạn lí trường thành” giữa Mỹ-Mễ và Mễ phải trả kinh phí cho việc xây này, nay Trump bảo có thể chỉ dựng hàng rào thôi. Trong khi tranh cử Trump còn mạt sát thậm tệ các cơ quan báo chí, truyền hình và truyền thanh ở Hoa Kỳ, trong đó có tờ New York Times (NYT) là báo có uy tín lớn đã đưa các tin về khai thuế gian lận của ông Trump. Nhưng ngày 22.11 Trump đã thân hành tới NYT và khen tờ báo này như là một “viên ngọc” của Hoa Kỳ! [9]

  Trong thành phần nội các và cố vấn quan trọng tương lai của chính phủ Trump hầu hết là những nhà tỉ phủ hoặc ít nhất là các triệu phú dollar, không có ai xuất xứ từ thành phần trung lưu thấp hoặc nghèo khó, là hai thành phần cử tri quan trọng nhất đã bầu cho Trump. Như vậy Trump cũng như các bộ trưởng và giám đốc trong chính phủ tương lai sẽ đại diện cho thành phần nào, hay chỉ đại diện quyền lợi cho chính họ, những tỉ phủ và triệu phú? [10]

  Căn cứ vào thành phần nội các và các cố vấn mới trong lãnh vực thương mại và an ninh, cũng như một số hoạt động và chương trình hành động 100 ngày đầu của tân TT cho thấy một số trọng tâm. Với khẩu hiệu “Mỹ trước tiên” (America First), ông Trump trong đối nội đang tìm cách lôi kéo các đại công ty Mỹ rút vốn ở các nước ngoài, như từ Trung Quốc, VN…, trở về Hoa Kỳ hoạt động. Với bên ngoài, Trump đặt trọng tâm ngăn chặn Trung Quốc trong kinh tế-thương mại. Ông sử dụng chiến lược chọn lãnh vực nhạy cảm nhất của Bắc kinh để đánh là tìm cách làm sống dậy chủ thuyết hai Trung Quốc, lục địa và Đài Loan; dùng Đài Loan như là đòn áp lực để hy vọng Bắc kinh phải nhượng bộ. Đây là sách lược mượn sức của người khác để cứu mình, một cách làm ăn mà ông Trump đã từng sử dụng trong kinh doanh địa ốc. Trump bổ nhiệm GS kinh tế P. Navarro, người chủ trương chống Trung Quốc triệt để, làm cố vấn cao cấp trong lãnh vực thương mại, và đề cao cuộc điện thoại giữa Trump và TT Đài Loan, bà Thái Anh Văn đầu tháng 12.[11] Là những tín hiệu cho hướng hành động này. Nếu thực hiện các chủ trương cứng rắn này thì sẽ có thể có đối đầu lớn giữa hai cường quốc kinh tế số 1 và số 2. Kết quả như thế nào còn tùy thuộc vào nội lực của chính Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như sự hậu thuẫn của các đồng minh mỗi bên. Trong khi Trump phải tranh thủ sự ủng hộ ở ngay trong nước, thì Tập Cận Bình phải đấu tranh để giữ ghế Tổng Bí thư tiếp tục tại Đại hội 19 ĐCS Trung Quốc vào cuối 2017.

  Mặt khác Trump đã tuyên bố hủy bỏ Hiệp ước thương mại xuyên Thái bình dương (TPP) giữa Hoa Kỳ và 11 nước, trong đó có VN. Đây không chỉ thuần là hiệp định thương mại-kinh tế, nhưng là một hiệp ước có mục tiêu chiến lược an ninh-quốc phòng của Hoa Kỳ trong khu vực này, trong đó có nhiều đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở Đông Á và Đông nam Á đang quan ngại sự bành trướng của Bắc kinh. Trong chiến lược xoay trục sang Thái Bình Dương thời TT Obama để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc thì TPP là cái hồn. Hồn mất thì việc quay trục chỉ là cái xác bất động, mặc dù tới nay ông Trump chưa cho biết chiến lược này có được dùng tiếp không.

  Đối với các đồng minh chính của Hoa Kỳ trong NATO và EU và chính sách với Nga, đối thủ nguy hiểm của Mỹ và đồng minh ở Âu châu, ông Trump đã có những tuyên bố và đòi hỏi rất mâu thuẫn. Trong khi Putin đã xâm chiếm bán đảo Krim của Ukraine, xóa bỏ nguyên tắc tôn trọng biên giới lãnh thổ giữa các nước Âu châu sau Thế chiến 2, tức là vi phạm Hiệp ước an ninh và hợp tác Âu châu. Hành động này của Putin đe dọa trực tiếp các đồng minh chính của Mỹ và thách thức NATO. Không những thế, Putin còn trực tiếp tham chiến ở Syria giúp nhà độc tài Asad củng cố quyền lực và tạo ra làn sóng di cư của nhiều triệu người, đe dọa trực tiếp tới an ninh của EU. Nhưng Trump đã nhiều lần ca ngợi Putin và đe dọa các đồng minh chính của Mỹ là, có thể Hoa Kỳ sẽ xét lại sự tham dự trong NATO. Rõ ràng một chủ trương như thế là ông Trump đã vướng vào sai lầm nguy hiểm, là lẫn lộn giữa thù và bạn; không những thế còn tìm cách hợp tác với độc tài và chống các đồng minh dân chủ chính của Hoa Kỳ.

  Việc Trump cử Steve Bannon, một người cực hữu, làm cố vấn an ninh[12] và cử giám đốc công ty dầu khí Exxon, Rex Tillerson làm ngoại trưởng Mỹ tương lai -một người bạn của Putin-[13] và việc TT Obama yêu cầu công bố việc điều tra về tin, chính Putin đã can thiệp vào cuộc bầu cử TT vừa qua với việc để cho hacker tung các email bất lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ, bà Clinton, sẽ trở thành chủ đề tranh cãi rất gay go trong lưỡng viện, báo chí và chính giới Mỹ trong thời gian tới. Quyết định trừng phạt Nga của Obama bằng cách tống suất 35 nhà ngoại giao Nga khỏi Hoa Kỳ ngày 29.12[14] là một thách thức lớn cho cả Putin lẫn Trump. Uy tín và uy quyền tương lai của ông Trump sẽ tùy thuộc rất nhiều vào kết quả cuộc điều trần và tranh luận rất gay go này. Một chính trị gia khó thành công nếu không được hậu thuẫn của nhân dân trong nước và sự đồng tâm giúp đỡ của đồng minh.

  Chế độ bội ước dân, Nguyễn Phú Trọng chỉ lo củng cố quyền lực và đàn áp nhân dân!

  30 năm trước, cũng đúng vào dịp này cuối 1986, tại Đai hội 6 những người cầm đầu chế độ khi ấy từ Trường Chinh tới Nguyễn Văn Linh đã thề thốt “lấy dân làm gốc”, “đổi mới hay là chết”, “đổi mới toàn diện cả kinh tế lẫn chính trị”. Nhưng nay 30 năm sau chính họ và những người cầm đầu tiếp theo đã bội ước toàn bộ. Nguyễn Phú Trọng, người đang cầm đầu chế độ toàn trị, trước sau vẫn ra lệnh quân đội, công an phải trung thành tuyệt đối với đảng, mạt sát Dân chủ đa nguyên, theo dõi nhân dân và giam cầm hàng trăm người dân chủ. Cả Cương lĩnh 2011 và Hiến pháp 2013 do ông nặn ra vẫn giữ chủ nghĩa Marx-Lenin là kim chỉ nam tư tưởng và chế độ độc đảng là nền tảng của xã hội.

  Sự bội ước của họ không chỉ đa số nhân dân đã thấy rõ mà ngày càng nhiều đảng viên cũng nhận thức ra, bừng tỉnh lại. Cho nên ngày càng nhiều đảng viên tiến bộ muốn rũ bõ chế độ tham nhũng thối nát. Bên cạnh sự chống đối của nhiều thành phần nhân dân, các đảng viên tiến bộ cũng đang dứt khoát cùng với nhân nhân chống lại chế độ toàn trị và bất lực. Từ những cuộc phản đối lẻ tẻ vài năm trước, mới đây đã có những cuộc biểu tình tập hợp cả ngàn người, thậm chí cả chục ngàn ngưới, như ở Hà tĩnh chống công ty Formosa và nhà cầm quyền đã cấu kết gây ra thảm họa môi trường ở miền Trung. Đây là nguy cơ đe dọa trực tiếp sự tồn tại của chế độ toàn trị.

  Vì thế hiện nay ngoài việc gia tăng đàn áp các người dân chủ, đi đầu là trí thức và thanh niên, Nguyễn Phú Trọng còn phát động phong trào đàn áp và thanh toán các đảng viên tiến bộ không còn tin vào chủ nghĩa Marx-Lenin phá sản và bất tin các nhóm cầm quyền vừa tham quyền vừa tham tiền. Tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc vừa qua để học tập Nghị quyết Hội nghị trung ương 4 ngày 9.12.16, Nguyễn Phú Trọng đã kết án những đảng viên tiến bộ này là “tự diễn biến”, “tự chuyển biến”. Suốt 30 năm qua họ vẫn chỉ lo củng cố chế độ toàn trị bằng mọi biện pháp dã mãn tàn bạo chống nhân dân và đảng viên tiến bộ. Rõ ràng thay vì “lấy dân làm gốc”, họ đã lợi dụng và sử dụng nhân dân như những cái rễ để nuôi bọn độc tài tham nhũng tiếp tục cưỡi trên đầu nhân dân và đảng viên!

  Sau chiến thắng bất chính tại Đại hội 12 vào đầu năm 2016, Nguyễn Phú Trọng đang ra tay thâu tóm thêm quyền lực. Ngoài chức Tổng Bí thư, ông còn nắm đầu quân đội và mới đây còn nắm quyền chỉ huy cả công an nữa. Ngoài ra từ hơn 4 năm qua ông còn đứng đầu công tác chống tham nhũng. Như vậy Nguyễn Phú Trọng cũng phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên về toàn bộ các lãnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao, quốc phòng… Nguyễn Phú Trọng không tham nhũng tiền bạc, nhưng lại là người cực kì tham nhũng quyền lực. Cao điểm nhất của hành động tham nhũng quyền lực rất trắng trợn của ông là Đại hội 12 đầu năm 2016. Trong đó ông Trọng dù đã gần 72 tuổi quá hạn tuổi theo qui định của Điều lệ đảng từ lâu, nhưng vẫn cố tình lợi dụng quyền lực bắt các đồng liêu trong Bộ Chính trị và trong Trung ương đảng phải xếp mình vào “trường hợp đặc biệt” để tái cử Tổng Bí thư![15] Tham nhũng quyền lực còn nguy hiểm hơn tham nhũng tiền bạc, ở chỗ họ muốn giữ quyền lực và còn tìm mọi cách mở rộng thêm quyền lực, nên sẵn sàng thỏa hiệp lười biếng và đi đêm với những phần tử tham nhũng tiền bạc! Nguyễn Phú Trọng đã cầm đầu chế độ toàn trị gần 6 năm và đụng đâu hỏng đấy, nhưng vẫn tham quyền cố vị!

  Chế độ toàn trị do Nguyễn Phú Trọng cầm đầu đang trong hoàn cảnh nào?

  * Nợ công gia tăng tới mức nguy hiểm: Ngân Hàng Phát Triển Á Châu vừa qua cho biết, nợ nước ngoài của VN gia tăng nhanh mỗi năm. Năm 1985 trước khi “đổi mới,” nợ nước ngoài của VN chỉ hơn 10 tỷ USD. Nhưng nay Ngân hàng Thế giới nói, nợ công của VN sẽ vượt xa con số 117 tỷ USD của năm 2015.[16] Trong khi ấy đầu tư nước ngoài đang rời khỏi VN vì tham nhũng và môi trường dơ bẩn. Theo các chuyên viên quốc tế và VN, hai nguyên nhân chính đưa đến tình trạng kinh tế tụt hậu so với nhiều nước trong khu vực là do Kinh tế thị trường định hướng XHCN và chính sách công hữu đất đai. Nhưng cả hai nguyên nhân này đều bắt nguồn từ chế độ độc đảng và chủ nghĩa Marx-Lenin phản khoa học đã phá sản.[17] Ngay cả Thứ trưởng bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã phải nhìn nhận: “Tôi cứ suy nghĩ mãi một điều, nếu chúng ta đi mà không rõ đi đâu, bằng cách nào, bao giờ đến… thì không bao giờ chúng ta đi nhanh và bền vững được”.[18]

  * Tái cơ cấu kinh tế vẫn dẫm chân tại chỗ: Các kế hoạch tái cơ cấu kinh tế cổ phần hóa các DNNN đã được nhiều Hội nghị trung ương quyết định xuyên qua nhiều Đại hội đảng; các Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng… từng hô hoán quyết làm đến nơi đến chốn. Nhưng sau cả hơn chục năm, mới đây cho biết mới chỉ có 2% vốn được cố phần hóa. Các đại gia đỏ trước sau vẫn ngăn chặn chủ trương này để có thể tiếp tục moi tiền từ ngân sách nhà nước, giữ đất đai để làm lợi riêng, đồng thời đưa con cháu và vây cánh vào làm thịt các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước![19]

  * Bọn quan đỏ tham nhũng cấu kết với các công ty nước ngoài hủy hoại môi trường sống: Tham nhũng bành trướng của bọn quan đỏ từ trung ương tới địa phương càng trở nên bất trị. Ôm ấp, ưu đãi tư bản nước ngoài bất kể những phá hủy về môi trường; cao điểm là thảm họa môi trường của công ty Đài Loan Formosa tàn phá 300 km môi trường biển và cuộc sống của hàng chục triệu dân nhiều tình miền Trung từ đầu tháng 4. Nhưng từ Nguyễn Phú Trọng, Đinh Thế Huynh, Nguyễn Xuân Phúc đều tìm cách bưng bít và che chở cho Formosa. Mới đây chính ông Trọng phải nhìn nhận trách nhiệm, “trước kia chúng ta kêu gọi đầu tư nhưng không nghĩ đến vấn đề môi trường, không nghĩ đến đổ rác đi đâu, nên bây giờ chúng ta phải trả giá.” [20] Tuy thế Nguyễn Phú Trọng không chịu từ chức vẫn bám vào ghế Tổng Bí thư!

  Luật sư Trần Quốc Thuận, có 44 năm tuổi đảng và từng 14 năm làm Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đã nhận xét về sự bất lực hoàn toàn trong việc chống tham nhũng của chế độ toàn trị: “Chống tham nhũng, chống suy thoái bắt đầu đặt ra từ Đại hội lần thứ 8, bây giờ đã chuyển sang năm thứ 26 rồi. Nhưng câu chuyện nó không giảm mà ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.” [21]

  Từ Tổng Bí thư tới Thủ tướng chỉ cho dân ăn bánh vẽ!

  Nguyễn Phú Trọng từng thề thốt, “nhốt quyền lực vào trong cơ chế, thể chế”.[22] Nhưng cơ chế, thể chế nào? Từ khi lên làm Tổng Bí thư ông Trọng cho ra đời “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kì quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội”. Tiếp theo đó ông đẻ ra chuyện “sửa đổi Hiến pháp”, đó là Hiến pháp 2013 vẫn bổn cũ sao lại để đảng độc quyền tiếp tục. Cơ chế độc đảng theo XHCN đẻ ra tham nhũng quyền lực và tham nhũng tiền bạc, đẻ ra “tòa án nhân dân xử thế nào cũng được”. Nay ông lại hô hoán dùng các cơ chế đẻ ra tham nhũng quyền lực và tham nhũng tiền bạc này để nhốt hai cái tham nhũng động trời này! Ông Trọng ngủ mơ hay chỉ trước sau vẫn dối trá, đảo điên?

  Nay ông Thủ cũng đang đi vào bước chân dơ dáy của ông Tổng. Hầu như mỗi tuần Nguyễn Xuân Phúc lại hô lớn lên một khẩu hiệu. Như “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả”, “tuyển người tài chứ không người nhà”, “Chính phủ phục vụ chứ không phải Chính phủ hưởng thụ”… Các Phó Thủ tướng cùng đóng tuồng hề như thế, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã mở miệng, “phấn đấu người dân nào cũng có bác sĩ riêng”.[23] Mặc dầu bao nhiêu năm qua vẫn tiếp tục tình trạng 3-4 bệnh nhân phải chia nhau một phòng chật hẹp và thiếu vệ sinh, lại còn phải dúi dấm “phong bì” cho bác sĩ nếu muốn được chữa trị khá hơn! Hoặc chỉ vài ngày sau NXP gặp đại diện các tôn giáo ra lệnh “ngăn chặn lợi dụng tôn giáo để chống phá Nhà nước”[24] thì Chủ tịch MTTrung Quốc NT Nhân lại vênh váo: “Hạnh phúc của đồng bào Công giáo là mục tiêu của Đảng, Nhà nước Việt Nam”[25] Đúng là trước sau vẫn dở thủ đoạn bất nhân “trên trải thảm, dưới rải đinh! “

  Sau gần một năm nhận những chức vụ cao mới, nhưng từ Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân và Đinh Thế Huynh tới các cấp thấp hơn lại còn bắn chỉ thiên hơn cả thời “Đồng chí X” Nguyễn Tấn Dũng! Nhiều ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương đảng, Bộ trưởng đương thời hay đã về hưu như Trần Đại Quang, Nông Đức Mạnh, Lê Đức Anh, Trần Đức Lương, Nnguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Văn Chì, Phùng Quang Thanh, Phan Quang Nghị, Lê Thanh Hải, Vũ Huy Hoàng… đều đã hoặc đang sắp đặt con cháu vào các chức vụ quan trọng trong bộ máy đảng, chính quyền và các tập đoàn cùng tổng công ty nhà nước. Thậm chí có nơi như ở Hà Giang Bí thư tỉnh ủy mới biến thành vương triều họ Triệu, ở Hải dương 44 xếp chỉ có 2 nhân viên…Nghĩa là tiêu chí cực kì phong kiến và phản động trong qui trình chọn người vẫn là “nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn đồ đệ, năm trí tuệ”.

  Họ tưởng rằng, cứ có quyền trong tay thì nói gì cũng được ai cũng phải nghe! Nhưng nhân dân đều biết rõ, những lời hô hoán của họ chỉ như lớp sơn loang lổ bề ngoài của một bức tranh đã mục nát. Ai cũng thấy, hệ thống toàn trị độc tài đang nuôi bọn quan đỏ tham nhũng và đẻ ra lợi ích nhóm làm suy thoái đạo đức cán bộ từ trung ương tới cơ sở. Nghĩa là cái nhà đã mục rữa, chỉ lo sơn quét bề ngoài, rồi hô hoán là đã có thay đổi. Đấy là thái độ giả đối, trí trá của những người cầm đầu chế độ toàn trị, vẫn chỉ muốn cho dân ăn bánh vẽ! Tâm địa của những kẻ “trên trải thảm, dưới rải đinh!”

  Những vấn nạn cho CSVN từ chính sách của Trump và cách giải quyết mù quáng cúi đầu trước Bắc kinh của Nguyễn Phú Trọng

  Nhập siêu và lệ thuộc kinh tế Trung Quốc tăng tiếp tục cao từ năm này sang năm khác. Đến nỗi Tạp chí CS, cơ quan tư tưởng trung ương của chế độ toàn trị, phải nhìn nhận đang tới mức nguy hiểm: “Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc tới hơn 80% vào nền kinh tế Trung Quốc, trong khi lý thuyết kinh tế thế giới cho rằng, để giữ nền kinh tế độc lập, tỷ lệ này không nên vượt quá 30%.”. “2015, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc ước tính đạt 32,3 tỷ USD, tăng 12,5% so với năm 2014(1).”[26] Chỉ mới 8 tháng đầu 2016 mức nhập siêu từ Trung Quốc đã lên tới 19 tỉ USD.[27]

  Nền kinh tế VN đặt trọng tâm vào xuất khẩu, nhất là các thị trường Hoa Kỳ, EU và Trung Quốc. Trong đó ngoại thương với Hoa Kỳ giúp suất siêu cao nhất cho VN. Kể từ năm 2006 đến nay, Việt Nam luôn có thặng dư thương mại với Mỹ với giá trị ngày càng tăng. Năm 2015 Việt Nam xuất siêu 25 tỷ USD sang Mỹ.[28] Nhờ đó VN có thể trang trải một phần quan trọng để trả nợ nhập siêu từ Trung Quốc. Nhưng nay chế độ toàn trị CSVN phải đứng trước chủ trương “Mỹ trước tiên” của Trump, với trọng tâm lôi kéo các doanh nghiệp Mỹ lớn rút về hoạt động ở Hoa Kỳ, hủy bỏ Hiệp định TPP, trong đó có VN – Như vậy dưới thời Trump thị trường xuất khẩu hàng hóa của VN đang đứng trước thử thách rất lớn. Trump hủy bỏ TPP và đòi thiết lập các hiệp ước song phương giữa Hoa Kỳ với từng nước. Cho tới gần đây Hà Nội đã kì vọng rất nhiều vào TPP có thể cứu vãn nền kinh tế đang suy đồi. Nhưng dưới thời Trump chế độ toàn trị ở VN sẽ phải chịu những những yêu sách bất lợi không chỉ trong kinh tế, thương mại, mà cà trong ngoại giao, quốc phòng…

  Chính vì vậy trong thời gian gần đây đang có những tín hiệu cho thấy, để giải quyết trường hợp bất thường có thể xẩy ra nên Nguyễn Phú Trọng và những người cầm đầu chế độ toàn trị đã sẵn sàng chọn giải pháp cúi đầu và quì gối với Bắc kinh hơn nữa. Trong các tháng gần đây Nguyễn Phú Trọng đã cử nhiều phái đoàn cao cấp sang Bắc kinh để chuẩn bị cho giải pháp này. Cuối tháng 8 ông Trọng đã cử phái đoàn quân sự cao cấp nhất do bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sang Bắc kinh để tạo dư luận tâm lý là đang có hòa bình với phương Bắc.[29] Chỉ gần hai tuần sau Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được phái sang với một phái đoàn đông nhất để đàm phán về kinh tế, thương mại với Bắc kinh. Ông Phúc đã được Thủ tướng Lý Khắc Cường hứa, Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa của VN hơn để cải thiện việc nhập siêu cao rất bất lợi cho VN. Nhưng đây không phải là lời hứa mới, Bắc kinh đã hứa tương tự từ cả hơn chục năm qua; nhưng thực tế đều diễn ra ngược lại, nhập siêu của VN với Trung Quốc tăng cao liên tục từ năm này sang năm khác. Đã vậy, ngày 13.9 khi tiếp Nguyễn Xuân Phúc, Tập Cận Bình lại dùng tình “đồng chí” ra dụ: “Hai nước Trung Quốc-Việt Nam đều kiên trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Chủ nghĩa xã hội, đây là lợi ích chiến lược chung lớn nhất giữa hai nước” và còn nhấn mạnh, không được quốc tế hóa tranh chấp biển Đông, phải giữ đàm phán song phương tiếp tục. Từ đó họ Tập đưa ra yêu sách phải nhường biển Đông hơn nữa cho Bắc kinh khai thác: “Tích cực thúc đẩy các công việc tiếp theo của hoạt động khảo sát chung trên vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, thúc đẩy cùng khai thác, phát triển trên vùng biển rộng lớn hơn trên Nam Hải sớm thu được tiến triển thực chất, biến thách thức của vấn đề trên biển thành cơ hội hợp tác”.[30] Trong Thông cáo chung 15 điểm ngày 14.9.16 hai bên đã đề cao “gia tăng tin cậy chính trị“, đồng thời phải để Trung Quốc mở rộng đầu tư và buôn bán hơn nữa với VN (từ Điểm 6 tới 10).[31] Nghĩa là hàng Trung Quốc sẽ tràn ngập thêm, các công ty và nhà thầu Trung Quốc sẽ mở rộng độc quyền và đòi yêu sách nhiều hơn nữa.

  Chỉ 5 tuần sau Nguyễn Phú Trọng còn cử Ủy viên Bộ Chính trị Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, đại diện Bộ Chính trị và cũng là người được coi là kế vị, sang gặp Tập Cận Bình để tỏ lòng trung thành.[32] Chính vào thời điểm này Hà Nội đã lần đầu tiên cho các tầu hải quân Trung Quốc ghé thăm quân cảng Cam Ranh. Ông Huynh đã được Tập Cận Bình tiếp. Đinh Thế Huynh đã thề với họ Tập: “Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia chính là chiến lược nhất quán, là lựa chọn chính trị của Việt Nam và của Đảng Cộng sản Việt Nam.”[33] Tập Cận Bình lại lên tiếng phủ dụ với hàm ý là, “ĐCS Trung Quốc trụ được thì ĐCSVN cũng trụ được”, Trung Quốc và VN đều do hai ĐCS lãnh đạo “là cộng đồng cùng chung vận mệnh có ý nghĩa chiến lược”, nên phải biết gìn giữ đại cục thì sẽ “cùng có lợi, cùng thắng“.[34]

  Vì vậy trong ba chuyến đi từ Ngô Xuân Lịch, Nguyễn Xuân Phúc tới Đinh Thế Huynh đều không dám đưa ra yêu cầu rất chính đáng là, Bắc kinh phải tôn trọng và thực thi Phán quyết của Tòa án Trọng tài quốc tế ngày 12.7.16 phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông và coi bản đồ 9 đoạn (đường lưỡi bò) của Trung Quốc là vô giá trị. Đây là một thắng lợi cực kì quan trọng cho VN, các nước trong khu vực và quốc tế. Mặc dầu sau Phán quyết 12.7 những người cầm đầu toàn trị VN đã hứa với nhân dân là, sẽ có thái độ công khai và rõ ràng về việc này! Cả trong trả lời báo chí tổng kết các hoạt động quan trọng của Nhà nước năm 2016 Trần Đại Quang cũng sợ Tập Cận Bình nổi nóng nên không dám động tới Phán quyết 12.7.[35]

  Việc Trump tuyên bố hủy bỏ Hiệp ước TPP và kêu gọi các công ty Mỹ đang làm ăn ở VN nên rút về Mỹ đã gây sốc mạnh cho Bộ Chính trị CSVN. Cuộc điện đàm của ông Trump với TT Đài Loan đang gây cay cú cho Tập Cận Bình. Nhóm cầm đầu CSVN đã hốt hoảng hơn nữa, nên đã quyết định mở rộng và sâu liên minh với Bắc kinh hơn nữa để mong được phương Bắc che chở. Vì vậy Nguyễn Phú Trọng đã để Đại sứ VN tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi mở cuộc họp báo tại Bắc kinh ngày 19.12 công khai bày tỏ lòng trung thành với Bắc kinh:

  “Bởi vì tình hình quốc tế và khu vực hiện nay hết sức phức tạp, diễn biến rất nhanh và có ảnh hưởng rất sâu sắc. Trong tình hình này, Trung Quốc và Việt Nam càng cần phải đoàn kết chặt chẽ, tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước chúng ta hơn bất cứ lúc nào và thời kỳ nào”. [36]

  Đáng chú ý là, các báo chí lề đảng hầu như được lệnh không đưa tin việc trên. Việc cố tình bưng bít thông tin về thái độ cúi đầu hơn nữa trước Bắc kinh của những người cầm đầu toàn trị CSVN cho thấy, họ cực kì e ngại sự chống đối của nhân dân VN, đi đầu là trí thức, chuyên viên, thanh niên và đảng viên tiến bộ. Để chuẩn bị cho những mưu đồ đen tối này, nên trong thời gian qua họ đã thực hiện song hành hai thủ đoạn là, gia tăng đàn áp các cuộc tranh đấu của nhân dân, bắt giam nhiều người dân chủ, kể cả phụ nữ; đồng thời mở phong trào đàn áp và chụp mũ các đảng viên tiến bộ.

  Nguyễn Phú Trọng tiên liệu là, chủ trương quì gối hơn trước Bắc kinh sẽ tạo ra chống đối mãnh liệt không chỉ trong nhân dân mà còn ngay trong nội bộ đảng và cả các phe nhóm cầm quyền. Chính vì thế, trong tháng 12 song song với việc phát động phong trào chỉnh đảng, Nguyễn Phú Trọng còn hoảng hốt tới các hội nghị của quân đội và công an gào thét bắt quân đội và công an phải trung thành tuyệt đối với đảng. Trong khi ấy Nguyễn Xuân Phúc nhận lệnh phải thẳng tay ngăn cản các cuộc đấu tranh của các tôn giáo và nhân dân. như đã trình bày ở phần trên! Nhưng chính những hành động gia tăng đàn áp nhân dân và đảng viên, cũng như những tuyên bố hoảng hốt của Nguyễn Phú Trọng đã tự chứng minh là, cuộc tranh đấu của nhiều thành phần nhân dân, đi đầu là trí thức, chuyên viên, thanh niên và cả đảng viên tiến bộ trong các năm qua đang có hậu thuẫn lớn ở trong nước và quốc tế. Vì vậy, ngày càng làm cho bọn quan đỏ tham quyền và tham tiền hết sức lo âu!

  ***

  Hiện nay không chỉ VN mà cả thế giới bị đẩy vào một hoàn cảnh rất khó khăn và nguy hiểm, vì hai cường quốc kinh tế số một và số hai đang bị những chính trị gia chủ trương dân tộc cực đoan thao túng. Trong khi Tập Cận Bình đòi quyết “thực hiện giấc mơ vĩ đại của Trung Quốc!” và tân TT Trump chủ trương “Mỹ trước tiên!” Nhưng cần thông minh và tỉnh táo hiểu rằng, trong chế độ Dân chủ đa nguyên lâu đời của Hoa Kỳ, Trump không thể ba đầu sáu tay tung hoành như chỗ không người. Tập Cận Bình cũng không thể dễ dàng thực hiện giấc mơ đế quốc mới rất lỗi thời trong thời đại toàn cầu hóa và sức mạnh của thông tin điện tử.

  Lịch sử VN và nhiều nước đã từng chứng minh, trong các giai đoạn đất nước gặp nguy nan thì các chính trị gia khôn ngoan và có ý thức trách nhiệm phải biết lấy nội lực làm chính, thực hiện chính sách toàn dân đoàn kết chân thành, chứ không phải “trên trải thảm, dưới rải đinh!” Đồng thời cần biết lên kết với các lực lượng tiến bộ, các nước dân chủ thực sự trên thế giới, chứ không mù quáng gửi trọn niềm tin cho ác quỉ, như thế có khác nào trao trứng cho ác!

  Những việc làm và tính toán hiện nay của Nguyễn Phú Trọng và những người cầm đầu toàn trị, như đã phân tích rất rõ ràng ở trên, cho thấy, họ đang mù quáng cúi đầu hơn nữa để xin Bắc kinh che chở; mặc dầu họ thừa biết, càng nhờ vả thì Bắc kinh càng gia tăng mưu đồ được đằng chân lân đằng đầu. Các chủ trương chiếm đất trên đất liền, chiếm các đảo trên biển Đông rồi biến các đảo thành các pháo đài quân sự đe dọa trực tiếp an ninh VN, bắt VN phải nhường tài nguyên biển, đồng thời ngăn cấm và giết hại, làm bị thương hàng ngư dân cùng các tầu đánh cá của VN.

  Quỵ lụy trước bọn bành trướng Bắc kinh để thực hiện mục tiêu “còn đảng còn mình” là tính toán cực kì thiển cận và ích kỷ. Không những thế, đây là một chủ trương cực kì phản động đi ngược lại quyền lợi của đất nước và khát vọng chính đáng của nhân dân và cả những đảng viên tiến bộ. Mọi mưu đồ đen tối và sai lầm này chắc chắn không có tương lai! Nhân dân quyết đứng lên và đảng viên tiến bộ dứt khoát rời bỏ nhóm cầm đầu độc tài, tham nhũng và thần phục Bắc kinh là việc trước sau phải diễn ra. Nguyễn Phú Trọng và những người cầm đầu toàn trị cần hiểu rõ quy luật, vỏ quýt dầy có móng tay nhọn; càng ngụp lặn cúi đầu với bọn bành trướng Bắc kinh thì đó là cách tự đào huyệt chôn chế độ nô lệ nhanh hơn!

  2.1.2017

  _____

  Ghi chú:

  [1]. Bầu cử dân chủ thực sự phải hội đủ 2 điều kiện cần và đủ là công bằng và bình đẳng. Một xã hội Dân chủ đa nguyên đôi khi cũng bị những chính trị gia vô trách nhiệm làm hoen ố, biến trình độ dân chủ ở bậc cao như đại học tụt xuống bậc thấp hơn như trung học hoặc tiểu học. Đây là trường hợp ở Hoa kỳ trong cuộc bầu cử TT vừa qua. Mỹ cần phải tu chỉnh Hiến pháp thay qui định để 538 Cử tri đoàn thay cho mấy trăm triệu cử tri công dân. Nếu không thì sẽ tái diễn. Ở Anh, quốc gia Dân chủ đa nguyên lâu đời nhất, trong năm nay cũng đã rơi vào tụt hậu do một số chính trị gia hàng đầu cả trong chính phủ lẫn đối lập đã thiếu trách nhiệm để tiến hành Brexit tách khỏi EU vào giữa năm. Nhưng đây là những xã hội Dân chủ đa nguyên có căn bản vững chắc, nên các trường hợp này chỉ coi là bệnh trái gió trở trời, cảm cúm, chứ không phải là các bệnh kinh niên hay ung thư như trong các chế độ độc tài.

  [2] . Điện thư của người viết trao đổi với bình luận gia Ngô Nhân Dụng, nhật báo Người Việt California, ngày 10.11.16

  [3] . Au Duong The, die Vietnampolitik der USA – von der Johnson- zur Nixon-Kissinger Doktrin. Oder: die Neuorientierung der amerikanischen Außenpolitik, Peter Lang Verlag, Frankfurt 1979, từ trang 221

  [4] . Từ thời TT Nixon tới Obama đã diễn ra một số lần

  [5] . Các bài của Bùi Diễm, Đinh Xuân quân và Âu Dương Thệ về chủ đề „Bài học của siêu cường Hoa kỳ qua hai nhiệm kì của TT Bush“, trong tạp chí Dân chủ & Phát triển số 36, 7.2008

  [6]. Lao động (LĐ)17.10.16

  [7] . White House 29.12.16

  [8] . Süddeutsche Zeitung (SZ) 24.11.16

  [9] . NYT 22.11.16

  [10] . SZ 29.11.16

  [11] . NYT 3.12.16

  [12] . SZ 1.12.16

  [13] . NYT 12.12

  [14] . White House 29.12.16

  [15] . Cùng tác giả, Đại hội 12 đi về đâu? Nguyễn Phú Trọng quyết dùng cả giải pháp bạo lực

  để thanh toán đối thủ trong đảng, http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2016/adt901.htm

  [16] . Người Việt14.10.16

  [17] .VNExpress 18.5.16: Cựu bộ trưởng Bùi Quang Vinh chỉ trích Kinh tế thị trường định hướng XHCN và chính sách công hữu đất đai. Đây là 2 nguyên nhân chính làm kinh tế VN không ngóc đầu lên được, nhất là kinh tế tư nhân

  [18] .Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại hội thảo khoa học “Xây dựng thể chế kinh tế thị trường trong bối cảnh hội nhập: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý đối với Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới, và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 22/12., Sài gòn báo Times 22.12.16

  [19] . BBC 23.12.16; RFA 12.10.16:TS Trần Đình Thiên được báo mạng Vietnam Economy dẫn lời bày tỏ nghi ngờ về quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế, ông đặt dấu hỏi là làm thật hay chỉ hô hào tuyên truyền.

  [20] . LĐ 17.10.16

  [21] . VOA 2.11.16

  [22] . Quân đội nhân dân (QĐND) 15.4.16

  [23] . Dân trí 10.12.16

  [24] . VN net 19.12.16

  [25] . Chính phủ (CP) 23.1.216

  [26] . Tạp chí CS 6.11.16; http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/Binh-luan/2016/41641/Tac-dong-cua-quan-he-kinh-te-Viet-Nam-Trung-Quoc.aspx

  [27] . Tuổi trẻ 17.10 +Tạp chí CS 26.12.16

  [28] . Trí thức trẻ 12.11

  [29] . QĐND, Đài Bắc kinh, BBC 28-30.8.16

  [30] . Đài Bắc kinh 14.9.16

  [31] . CP 14.9.16.

  [32] . CS 20.10.16

  [33] . BBC 21.10.16

  [34] . Đài Bắc kinh, VOV 20.10.16

  [35] . VOV 29.12.16

  [36] . Đài Bắc kinh 20.12.16

 6. Pingback: Donald Trump hôm qua và ngày nay | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s