Bước ngoặt lịch sử chiến tranh Đông Dương

buocngoatlichsuchientranhdongduong

Ngày 7 tháng 10 năm 1947, nếu Chủ tịch Hồ Chí Minh không thoát hiểm thì Việt Nam sẽ đi về đâu? Chúng ta không cần luận bàn sâu thêm về việc nếu Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh quân đội Việt Minh Võ Nguyên Giáp bị bắt ngày 7 tháng 10 năm 1947 thì tình hình của đất nước Việt Nam sau đó sẽ ra sao, bởi vì sự thật lịch sử chỉ có một. Do sự chi phối của những yếu tố tất nhiên và ngẫu nhiên của lịch sử mà tạo nên bước ngoặt quyết định là duyên nghiệp số phận dân tộc và cá nhân.Trước hết, giả thuyết là Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp bị bắt ngày 7 tháng 10 năm 1947, thì điều gì xẩy ra? Câu trả lời là họ sẽ bị bắn ngay. Đó là mẹo “ném đá giấu tay” trong tam thập lục kế.

Bởi sự thật lịch sử đã chỉ rõ cụ Nguyễn Văn Tố, Chủ tịch Quốc hội khóa I, Bộ trưởng Cứu tế Xã hội, bị bắt ngày 7 tháng 10 năm 1947 bị quân Pháp tra tấn và giết ngay; Trước đó trong lịch sử, Sa Hoàng Nikolai II vị vua nổi tiếng của Nga cùng toàn bộ các người thân tín sau khi bị bắt cũng bị giết ngay (Ngày nay thì Sa Hoàng Nikolai II được tôn vinh là Thánh, là nhân vật lịch sử nổi tiếng thứ ba ở Nga, tương đương phiếu bầu với Lê Nin và chỉ đứng sau số phiếu bầu của Pie Đại Đế và Stalin khi thăm dò dư luận công chúng Nga về nhân vật lịch sử ảnh hưởng lớn nhất tới nước Nga, mời xem thêm Truyện Pie Đại Đế) ; Cụ Thượng chi Phạm Quỳnh, người chủ thuyết Quân chủ lập hiến khôi phục quyền hành của Triều đình Huế trên cả ba kỳ, chống lại sự bảo hộ của Pháp và kiên trì chủ trương chủ nghĩa quốc gia, cũng bị giết ngay mà không rõ ai giết và lý do nào; Cựu hoàng Nguyễn Phúc Vĩnh San Duy Tân được Tướng De Gaulle (sau này là Tổng thống Pháp) đồng ý cho trở lại Việt Nam trên cương vị Hoàng đế; nhưng sau khi hoàng đế Duy Tân thẳng thừng đưa ra đề xuất đòi hỏi sự thống nhất của ba kỳ (Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ) thì ông đã bị tử nạn ngay tại Trung Phi và tất cả những người đi trên máy bay đều thiệt mạng; Tổng thống Ngô Đình Diệm là Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng hòa sau cuộc đảo chính Nam Việt Nam năm 1963 cũng bị giết ngay và câu hỏi thực chất ai đã giết tổng thống, vẫn là một câu hỏi nóng hổi tính thời sự.

Câu chuyện Bước ngoặt lịch sử chiến tranh Đông Dương đã được bổ sung Việt Nam mới tư liệu lịch sửcác tìm tòi mới, đặc biệt là nguồn tư liệu về Võ Nguyên Giáp ẩn số chính trung và những tư liệu mới của hậu duệ nhà Nguyễn và Triều Nguyễn, các tìm kiếm và phát hiện mới những nguồn thông tin trong và ngoài nước.

TuongGiapansoChinhTrung
Tướng Giáp là ẩn số Chính Trung. Cách mạng là sửa lại cho đúng để hợp thời thế. Chí Thiện là Chính Trung dĩ bất biến ứng vạn biến. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491– 1585) trong Trung Tân quán bi ký, viết năm 1543 có nói: Vẹn toàn điều Thiện là Trung, không vẹn toàn điều Thiện thì không phải là Trung. Tân là cái bến, biết chỗ dừng lại là bến chính, không biết chỗ dừng lại là bến mê… Nghĩa chữ Trung chính là ở chỗ Chí Thiện (xem thêm: Ngày xuân đọc Trạng Trình). Tướng Giáp biết nhiều, tâm đắc với “dĩ công vi thượng”. Tướng Giáp hiểu rõ Chính Trung là Chí Thiện của Hồ Chí Minh.

Sự cân nhắc đúng tầm mức chi phối thời cuộc của Pháp, Trung Hoa Dân Quốc, Anh, Trung Hoa Cộng sản, Mỹ, Nga. Sự lợi dụng mau lẹ và kiên quyết trước phong trào vô sản quốc tế và cộng sản đang trỗi dậy, ngọn nến hoàng cung vương triều Nhà Nguyễn phong kiến đang suy tàn nhưng có những lực cản thật mạnh mẽ, hệ thống thuộc địa thực dân cũ đã lung lay và hệ thống thực dân mới đang chuyển đổi nhanh chóng. Sự đánh giá đúng tầm vóc và vị thế lịch sử của Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng,  Huỳnh Thúc Kháng, Hoàng Đế Duy Tân, Bảo Đại, Trần Trọng Kim, Ngô Đình Diệm, Hoàng Xuân Hãn, Trần Văn Giàu,  Phạm Quỳnh,  Nguyễn Hải Thần, Nguyễn Trường Tam, Phan Văn Giáo, … Tư liệu đang tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dần.

Đó là khối tư liệu và bài học lịch sử giá trị to lớn.

nhocanhchimtroi
Nhớ cánh chim trời, ngày hạnh phúc và 18 lông chim, tôi tâm đắc nhận ra con người ta làm việc gì cũng cần phải đặt trái tim mình vào trong đó. Tôi thấm thía lời dặn của cậu tôi Hoàng Gia Cương theo dòng thời gian Văn muốn đạt tài hoa, tâm cần sáng, tứ cần sâu, năng gạn đục khơi trong văn mới tuyệt. Nghệ mong nên tuyệt tác, trí phải minh, công phải trọng, biết tầm sư học đạo nghệ càng tinh“.

Đánh giá một giai đoạn lịch sử từ thời Khang Hy Ung Chính đến Càn Long, Tào Tuyết Cần đã phải dốc sức cho tác phẩm văn chương “Hồng Lâu Mông” trên mười năm và Tào Tuyết Cần có “lá bối lông chim” may mắn, đó là ông nội Tào Tỷ, bố Tào Dần, và chính Tào Tuyết Cần chính là người thực sự trãi nghiệm trong cuộc, hiểu rất tường tận. Lev Tonstoy với tác phẩm “Chiến tranh và Hòa bình” đỉnh cao vọi của sử thi Nga và triết học văn chương thế giới khi chiêm nghiệm một thời nhiễu loạn từ cách mạng tháng Hai đến cách mạng tháng Mười, ông không chỉ là người thực sự trong cuộc, hiểu tường tận Nga Hoàng và giới quý tộc Nga mà còn là người suy xét thấu hiểu thời cuộc với một tầm nhìn xa rộng, minh triết, tài năng, thông thời vận và cả sự may mắn. “Mọi lý thuyết đều là màu xám. Chỉ có cây đời mãi mãi tươi xanh.” (Goethe)

Nghiên cứu lịch sử này chỉ  là bước đầu để thấu hiểu bước ngoặt lịch sử Việt.Nhà thơ Hoàng Gia Cương có câu đối từ sự nhận thức tư liệu hiện có về sự thật lịch sử : “CHÍ khí một hiền MINH, vạch lối, dẫn đường, gây nghiệp lớn hồi sinh đất nước. NGUYÊN vẹn từng trụ GIÁP, xua Tây, trừ Mỹ, lập công đầu bảo vệ non sông”. 

Trên đây là nhàn đàm, điểm nhấn tóm tắt , xin mời bạn đọc tư liệu và chính văn tại đây

Hoàng Kim

Xem thêm


Ngọn nến hoàng cung – tập 1

Việt Nam – Đông Á 35 năm bão lửa 1940-1975

 

Bài viết mới trên TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây cp nht mi ngày

Video yêu thích

Vietnamese Dan Bau Music
Vietnam traditional music
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  KimTwitter  hoangkim vietnam

Advertisements

2 thoughts on “Bước ngoặt lịch sử chiến tranh Đông Dương

  1. Pingback: Nếp nhà và nét đẹp văn hóa | Tình yêu cuộc sống

  2. Pingback: Hillary Clinton là người tử tế | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s