Chiến tranh và hòa bình

chientranhvahoabinh

Nga tập trận ‘khủng’ sơ tán 40 triệu dân. Tổng thống Nga Vladimir Putin đang khiến phương Tây lo lắng bởi cuộc tập trận kéo dài 4 ngày, từ ngày 4 đến ngày 7/10. (Ảnh: Express) “Cuộc tập trận sẽ thao diễn việc bảo vệ con người trước phóng xạ, hóa học và sinh học trong các tình huống khẩn cấp ở những điều kiện quan trọng và tiềm ẩn nguy hiểm”.  Cuộc tập trận “dân phòng” kéo dài 4 ngày ở Nga đang thu hút sự chú ý cao độ từ Mỹ và phương Tây, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao quanh những bất đồng về Syria.

LỊCH SỬ ĐEN TỐI VÀ HOÀI NGHI HƠN.

Báo Express đưa tin: Ngay sau khi kênh ngoại giao giữa Mỹ và Nga đổ bể, Kremlin tổ chức cuộc tập dượt quy mô lớn này, được đánh giá là để phô diễn sức mạnh.  Tuần trước, Mỹ lên án Nga về những hành động của nước này tại Syria, cáo buộc chúng dẫn tới sự chết chóc và tàn phá. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Các nhóm cực đoan sẽ tiếp tục lợi dụng các khoảng trống ở đó, Syria, để mở rộng các hoạt động của chúng – mà vốn có thể bao gồm cả các cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của Nga, có lẽ cả các thành phố Nga. Nga sẽ tiếp tục đưa quân về nước trong những chiếc túi đựng xác, và sẽ tiếp tục tổn thất về nguồn lực, kể cả máy bay”. Mối quan hệ Nga – Mỹ hiện nay đang trong tình trạng băng giá hoàn toàn.

Obama với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ đã nói những lời thật thấm thía trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kết thúc nhiệm kỳ 8 năm của mình, “Con người thường hay bị động viên bởi lòng tham và quyền lực … Lần này qua lần khác, nhân loại đã tin rằng thời kỳ khai sáng đã đến để rồi rốt cuộc chúng ta lại lặp đi lặp lại vùng tuần hoàn của xung đột và đau khổ. Có lẽ đó chính là số phận của loài người”. (Human beings are too often motivated by greed and by power… Time and again, human beings have believed that they finally arrived at a period of enlightenment only to repeat, then, cycles of conflict and suffering. Perhaps that’s our fate).

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 3/10, tuyên bố rút khỏi hiệp ước an ninh hạt nhân mà hai nước Mỹ – Nga ký từ năm 2000, một dấu hiệu xấu cho thấy sự hợp tác Mỹ – Nga trong một loạt các lĩnh vực về hạt nhân có thể bị đe dọa. Giá vàng hôm nay 5/10: Sụp đổ và tháo chạy chưa từng có; Giá vàng hôm nay 6/10: Giảm chưa từng có, đổ xô đi mua Nga triển khai tổ hợp tên lửa S-300 tới Syria; Triều Tiên lộ tàu ngầm siêu khủng?    Chiến tranh lạnh tái diễn giữa Nga và Mỹ? Bão đổ vào biển Đông, gió xoáy mạnh. Nga có thể tập trận chung với Việt Nam năm tới.

Thông điệp sau cùng của Obama là gì?. Lịch sử đen tối hơn và đầy hoài nghi hơn.“Tôi muốn kết luận lại bài diễn văn của mình bằng cách nói rằng tôi thừa nhận lịch sử đang kể một câu chuyện rất khác câu chuyện tôi nói ngày hôm nay. Chúng ta đã chọn một cái nhìn lịch sử đen tối hơn và đầy hoài nghi hơn. (Let me conclude by saying that I recognize history tells a different story than the one that I’ve talked about here today. There’s a much darker and more cynical view of history that we can adopt).

Những ngày kề cận bầu cử Tổng thống Mỹ, thế giới đang bức bối các hiểm họa …  “Chiến tranh và hòa bình” thực tế, tiểu thuyết, phim, hi vọng và hoài nghi đan xen.

beijing2008thieunuchoimatchuoc

CHIẾN TRANH LÀ CANH BẠC CUỐI CÙNG

Bức tranh sơn dầu Bắc Kinh 2008  của họa sĩ Lưu Dật, Hoa kiều tại Toronto, Canada là một bức tranh gây nhiều tranh luận, với thủ pháp nghệ thuật siêu thực,thông qua hình ảnh các thiếu nữ chơi mạt chược để diễn đạt thông điệp  canh bạc cuối cùng, tương lai chính trị thế giới.

Bức tranh Bắc Kinh 2008 mô tả một nhóm thiếu nữ Trung Quốc , Nga, Mỹ , Nhật, Trung Hoa Dân Quốc đang chơi ván bài mạt chược truyền thống của Trung Quốc. Luật chơi bài là mỗi tính toán sai lầm của người chơi sẽ phải trút bỏ một phần y phục che đậy người mình cho đến lúc  phải chịu trần truồng là thua cuộc chơi đối với ai còn giữ được chút y phục còn lại trên người.

Chuyện kể rằng: Năm 2008, Bắc Kinh đăng cai tổ chức Olympic Games. Bức tranh Beijing 2008 của họa sĩ Lưu Dật đã từng được triển lãm tại Hội chợ triển lãm Nghệ thuật NewYork tháng 3 đã được đem về Trung Quốc bán đấu giá tại nhà đấu giá JiaDe (Gad or Zad). Chủ nhân sau cùng của mối lợi này là Trung Quốc, đại diện là ông Tập Cận Bình khi ấy làm trưởng ban tổ chức của thế vận hội toàn cầu được khai mạc tại Beijing vào lúc 8 giờ 8 phút 8 giây (?) ngày 8 tháng 8 năm 2008. Một câu chuyện thật kỳ bí !

Nhiều tin kỳ bí khác cũng loang ra sau đó: Những lời tiên tri khủng khiếp sẽ xảy ra vào năm 2016  cho hay: Bà Baba Vanga (1911-1996) là một trong những nhà tiên trí nổi tiếng nhất thế giới. Bà bị mù cả 2 mắt sau một tai nạn bí ẩn vào năm 12 tuổi và sống gần trọn cuộc đời ở vùng Rupite, Bulgaria. Bà nói: “Cho tới cuối năm 2016, châu Âu mà chúng ta biến đến sẽ không còn tồn tại, khi toàn bộ cư dân lục địa này bị loại bỏ một cách có hệ thống. Họ để lại lục địa gần như trống không, đất hoang gần như không có bất cứ dấu hiệu nào của sự sống”.”Rất nhiều người chịu đau khổ. Bất hạnh sẽ tràn đến từ khắp nơi, động chạm đến tất cả các dân tộc… Mọi người đi chân không, không giày dép, không quần áo, không nhiên liệu và ánh sáng. Rồi sẽ đến thời buổi khổ nạn. Con người sẽ chia rẽ nhau theo đặc điểm tôn giáo”. “sẽ có sự hủy diệt trên diện rộng bởi những kẻ cực đoan, mà sẽ diễn ra trong nhiều năm, cho đến khi lục địa này không còn tồn tại”. Bà Baba Vanga  dự báo: “Trung Quốc sẽ chính thức trở thành một siêu cường mới vào năm 2018, chấm dứt sự thống trị của Hoa Kỳ” “Tổng thống Mỹ cuối cùng sẽ là một người Mỹ gốc Phi, khi vị Tổng thống này rời khỏi văn phòng của mình, quốc gia ấy sẽ chìm trong đống đổ nát kinh tế, sự phân chia lớn giữa các bang miền Bắc và miền Nam”.   Một nhà tiên tri khác là Nostradamus cũng tiên đoán rằng: “Năm 2016 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của nhân loại với nhiều hiện tượng thiên nhiên bất thường. Các thảm họa thiên nhiên sẽ xảy ra và ngày càng khắc nghiệt, nước sẽ dâng cao so với mặt đất. Trái Đất sẽ ấm dần lên, xảy ra những vụ lũ lụt nghiêm trọng do băng tan ở 2 cực. Nước Nga không liên mình với châu Âu và phương Tây trong thời kỳ đầu chiến tranh, nước này sẽ giúp thiết lập lại hòa bình cho nhân loại”.

Trở lại các bí ẩn trong bức tranh “Bắc Kinh 2008”, tờ Nam Phương Châu Báo cho rằng: “Chân dung người treo trên tường ở góc trái tranh, nếu nhìn kỹ sẽ thấy vừa quen vừa lạ. Phóng to bức tranh lên sẽ thấy là hàm râu Tôn Trung Sơn, đầu trọc của Tưởng Giới Thạch, nét mặt trên mặt tiêu chuẩn của Mao Trạch Đông. Đó là bức chân dung khái quát cả một trăm năm lịch sử của Trung Quốc, hoặc có thể coi đó là toàn bộ chân dung của chủ nghĩa Dân chủ cũ và chủ nghĩa Dân chủ mới của Trung Quốc”. Phong cảnh sau cửa sổ ngoài trời đen đặc mây vần vũ, mờ mịt . Màu tóc, y phục còn lại trên người và tư thế chơi bài của bốn thiếu nữ chơi mạt chược thể hiện họ là ai, thực lực,  lối chơi và sự quan tâm của từng đối thủ đến cục diện. Mỹ thể hiện thế lực mạnh nhất trong cuộc chơi này nhưng áo quần phía trên Mỹ tuy  chỉnh tề mà nửa dưới thì đã  trần truồng, thiếu tiềm lực căn bản. Mỹ dáng mệt mỏi, đặt tay hai  sau gáy, đang nhìn người ngoài để tính xem có chơi tiếp hay không. Trung Quốc che không lộ mặt, đang thực sự chăm chú nhất đến sự thắng thua,  xăm chữ Hán trên lưng nhưng lại mặc đồ phương Tây, tuy nữa trên y phục đã bị lột trần, nhưng nữa dưới vẫn mặc quần chỉnh tề, còn nhiều tiềm lực , Trung Quốc đang ngầm “đi đêm” với Nga và che giấu sau lưng hai quân bài.  Nga nữa trên thì  bị lột trần nhưng nữa dưới thì vẫn còn vải che, thực lực còn mạnh. Nga nằm ngửa chơi bài, dáng vẻ hờ hững, bất cần thắng thua, một chân gác lên Mỹ dây mơ rễ má với Mỹ, với con bài Tướng Công,  nhưng lại bí mật liên kết với Trung Quốc, đẩy cho Trung Quốc những con bài riêng. Nhật Bản quá khứ bị tước quyền phòng vệ, không một mảnh vải che thân nhưng nội lực mạnh, đang lặng lẽ “tọa sơn quan hổ đấu” chăm chú nhìn thế cuộc.  Người đứng bên ngoài cuộc chơi dáng vẻ như Đài Loan với quần áo kiểu y phục Trung Quốc chính thống, đang rất chăm chú nhìn, tay mang trái cây tay nắm dao. Trái cây và con dao thể hiện sự linh hoạt ứng biến và  năng lực phòng vệ. Các báo chí Phương Tây cho rằng mây mù vần vũ là tình thế chiến tranh và hòa bình, ván mạt chược là canh bạc cuối cùng, khúc dạo đầu của một cục diện mới”.

CHỈ CÓ CÂY ĐỜI MÃI XANH TƯƠI

“Gỉa bảo là chân, chân cũng giả. Không làm ra có, có rồi không” “Hồng Lâu Mộng” của Tào Tuyết Cần là một trong những kiệt tác triết học và văn chương đặc sắc nhất của Trung Quốc và phương Đông. Câu đúc kết trên lắng đọng sâu sắc nhất tư tưởng tinh hoa của tác phẩm.“Hồng Lâu Mông” là SỬ THI có bối cảnh khoảng 150 năm câu chuyện cung đình từ thời Khang Hy Ung Chính đến Càn Long mà nhà của Tào Tuyết Cần có ông nội Tào Tỷ, bố Tào Dần, và con là Tào Tuyết Cần là những người thực sự trong cuộc, tâm phúc, hiểu tường tận trong ruột chiêm nghiệm và kể lại.

“Chiến tranh và Hòa bình” của Lev Tonstoi  là kiệt tác triết học và văn chương đặc sắc nhất của nước Nga và Phương Tây, là đỉnh cao vọi của sử thi Nga và triết học, văn chương thế giới . Lev Tonstoy thực sự là người trong cuộc, hiểu tường tận Nga Hoàng và giới quý tộc Nga, ông  chiêm nghiệm và kể lại  thời kì toàn thể nhân dân và dân tộc gặp nhau trên chiến trường. Nhân dân là nhân vật trung tâm của toàn bộ cuốn tiểu thuyết anh hùng ca này quyết định vận mệnh lịch sử của dân tộc. Giáo sư Tôn Thất Trình nhận định: Chiến tranh và hòa bình là truyện tình thời Nga Hoàng nhưng vĩnh cữu trên Thế giới, Chiến tranh và Hòa bình là truyện của 5 gia đình Bezukhows, Rostovs, Kuragins, Bolkonski không có gì mấy bi hài kịch tính như truyện Lôi Vũ của Lỗ Tấn – Tàu, các truyên Việt Nam Công chúa Trần Huyền Trân vói vua Chiêm Thành và tướng Trần Khắc Chung: “Đừng về Chiêm quốc nhé Huyền Trân!”, bà Chúa Chè với Trịnh Sâm, Công chúa Ngọc Hân với Nguyễn Huệ,  Hậu và Phi với vua Gia Long, Công Nương Ngọc Khoa với vua Miên, ...

“Ông già và Biển cả”  của Ernest Hemingway  là bài ca thiên nhiên và con người tự do…

“Mọi lý thuyết đều là màu xám. Chỉ có cây đời mãi mãi tươi xanh”tôi đồng cảm với Goethe và mãi mãi dấn bước trên Con đường xanh của chúng ta. Bài thơ “Trời nhân loại mênh mông” tôi đã kể cho bạn nghe trong câu chuyện “Tiệp Khắc kỷ niệm một thời”, phần một “Tiệp Khắc đất nước con người”, phần hai “Praha Goethe và lâu đài cổ“, phần ba Giấc mơ thiêng dạo chơi cùng Goethe,

“Chiến tranh và hòa bình”  là câu chuyện dài.

Tôi tin rằng thời kỳ khai sáng sẽ đến !

(còn tiếp…)

xem tiếp:

Bài viết mới trên TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây cp nht mi ngày

Video yêu thích
Phim vua Solomon
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  KimTwitter

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s