Tượng đài cá bên lề chính sử


Ben le chinh su Mo Ky Lan Mo Hoa Mo CaTƯỢNG ĐÀI CÁ BÊN LỀ CHÍNH SỬ

Hoàng Kim

Tổ Quốc Việt Nam hình con cá
Hãy dựng nơi đây cá tượng đài
Thức ăn Việt hột lúa và con cá
Cá mãi còn xin nhớ đừng nguôi

Nguyễn Du viết “Kỳ Lân mộ”
Gọi Minh Thành Tổ đồ bất nhân
Tiếc Kỳ Lân đã xuất nhầm chỗ
Buổi ấy sao không đi về Nam?

Kẻ tham khen gian hùng tài giỏi
Người hiền chê điếm nhục vô lương.
Nguyễn Du 250 năm nhìn lại
Đêm thiêng thương bậc anh hùng

Tào Tuyết Cần viết Hống Lâu Mộng
Lâm Đại Ngọc khóc “táng hoa từ “
Thương hoa tiếc ngọc tiếc thiên nhiên
Hoa đẹp dập vùi trong nghịch cảnh

Câu thơ hay kiếp người ám ảnh
Hoa bay hoa rụng khắp đầy trời …
Đừng vàng thau lẫn lộn trên đời
Người lành sống với loài vô lương …

Dân Trung cần tượng đài mộ cá
Quê hương ơi xin lắng nghe lời
Một đất nước trần mình bám biển
Mộ cá này khắc đá cháu con soi.

Kẻ ác dẫu còn đã chết
Bầy gian nguyền rủa muôn đời
Tiền máu chặn dân đường sống
Tham giàu báo ứng mà thôi .

Người Việt chấp nhận lời xin lỗi
Tần Cối quỳ dưới mộ Nhạc Phi
Kẻ tham ác cúi đầu trước cá
Tượng đài này lịch sử khắc ghi.

MatCaHongVungAng

MẮT CÁ HỒNG VŨNG ÁNG
Ảnh Thuận Nghĩa

Thơ Hoàng Kim

Tượng cá này bia miệng mãi khắc ghi
Kẻ thủ ác phải cúi đầu trước cá.
Tần Cối kia quỳ dưới mộ Nhạc Phi.
Formosa đã cúi đầu nhận tội.

Một đất nước trần mình ra bám biển.
Quê hương ơi xin hãy lắng nghe lời.
Biển cá chết và ngàn đời bia miệng
Mắt cá này khắc lại cháu con soi.

Lũ gian manh buông dao xin phục thiện.
Bọn quan tham bị nguyền rủa muôn đời.
Chén cơm máu chặn dân con đường sống.
Tham giàu nhanh, quả báo, có mà không?!

TanCoitruocmoNhacPhi
Keaccuidaunhantoi

Về sám hối đi ! Nơi này làm việc khác.
Giữ niềm tin, trời biển sạch, dân an
Bình minh đến rạng hồng trên bến mới
Khép chuyện buồn để lịch sử sang trang.

** MỘ CÁ

Thanh Vân

Đất nước mình
Bốn ngàn năm
Chưa một lần
Biển chết.

Xin mẹ
Xin em
Xin anh
Hãy lau nước mắt
Hãy đứng dậy
Trong Gió Lào bỏng rát
Thu gom những xác chết trắng bờ.

Bãi biển miền Trung dài rộng và nên thơ
Nhưng chẳng đủ xây triệu triệu ngôi mộ cá
Hãy chôn họ trong ngôi mộ tập thể
Để con cháu mai sau đến thắp nén tâm hương.

Đất nước mình chẳng ngộ quá đâu em?*
Cá biết quên mình ăn chất độc dưới biển
Cá biết chết cho nhân dân được sống
Cá biết hy sinh cho Tổ Quốc trường tồn…

* Ý thơ của cố giáo Lam – Hà Tĩnh.

NGƯỜI DÂN NỘP ĐƠN KIỆN FORMOSA

BBC Tiếng Việt 26 tháng 9

Nhiều người dân tại Nghệ An đến Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nộp đơn kiện Formosa.

Nói với BBC Tiếng Việt từ Nghệ An, ông Paul Trần Minh Nhật, một trong những người tham gia chuyến đi nói “chúng tôi làm hợp đồng với 20 xe, nhưng chỉ có 11 xe đến”.

Theo ông Minh Nhật các nhà xe bị “đe dọa” là “chở cũng được, nhưng coi có muốn làm ăn nữa hay không”.

“Vì chỉ có 11 xe đến nên nhiều người dân phải đi xe bus để đến Kỳ Anh,” nhà hoạt động này cũng cho biết.

Dự kiến giáo xứ Phú Yên và tất cả những người khởi kiện sẽ lên xe đi để 8 giờ 30 tới Tòa án huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

“Tất cả những người làm đơn khởi kiện sẽ nộp đơn vào Tòa án huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, là nơi Formosa đặt trụ sở theo đúng luật Việt Nam.”

“Đơn kiện, theo luật Việt Nam, chúng tôi không thể đứng đơn tập thể, mà mỗi người đứng đơn. Mẫu đơn ở đây đã được tham khảo các luật sư về thủ tục, hình thức, nội dung.”

“Con số người dân tập trung buổi sang rất đông, nhưng số người đi là khoảng 540 người theo danh sách, vì họ phải vào Kỳ Anh để nộp hồ sơ. Đa số người dân ở giáo xứ Phú Yên, các vùng lân cận, xã Vĩnh Yên, Quỳnh Phương, Quỳnh Lộc.. và dân cư trong huyện Quỳnh Lưu của Nghệ An.”

Vụ kiện đơn giản và… phức tạp

Luật sư Võ An Đôn, từ Đoàn luật sư Phú Yên, phân tích: “Vụ kiện này vừa đơn giản và vừa phức tạp. Đơn giản là Formosa đã nhận mình là thủ phạm gây ra thiệt hại rồi, đã bồi thường thiệt hại rồi. Chỉ cần người bị hại nộp đơn khởi kiện là đã có thể có bồi thường và thắng kiện rồi.” “Nhưng có điểm khó là bên phía chính quyền có thể gây khó khăn cho việc khởi kiện, như họ có thể không nhận thụ lý vụ án chẳng hạn,” ông Đôn nói với BBC.

Hình ảnh và clip trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân đến giáo xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An) để làm lễ và đi trên đoàn xe.

Trước đó ngày 22/9, hơn 1.000 hộ gia đình viết thư đề nghị Quốc hội và Chính phủ trích hơn 2 ngàn tỉ đồng từ số tiền 11.500 tỉ đồng mà họ mô tả là Công ty Formosa đã thanh toán toàn bộ để bồi thường cho hơn 1.100 hộ dân.

“Không chỉ có những nạn nhân trực tiếp là ngư dân, những người làm công việc hậu cần nghề biển, mà còn có cả những người làm trong ngành nghề dịch vụ như kinh doanh nhà hàng, nhà nghỉ, và người buôn bán nhỏ lẻ khác.

“Số tiền yêu cầu bồi thường của từng hộ gia đình được tính dựa trên thiệt hại thu nhập trung bình trên thực tế trong 6 tháng qua, thiệt hại tài sản vật chất dùng cho việc sản xuất kinh doanh, tổn hại tinh thần, và thiệt hại thu nhập trung bình trong 5 năm tới do hậu quả tàn phá môi trường biển bởi Công ty Formosa gây ra,” bức thư viết.

Ảnh hưởng hàng trăm ngàn người

Trước đó, báo cáo của chính phủ Việt Nam nói vụ cá chết ở miền Trung ảnh hưởng hàng trăm ngàn người.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân, được dẫn lời nói tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 14 hồi tháng Bảy rằng việc Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng cho 4 tỉnh ven biển miền Trung.

“Cử tri và nhân dân cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý Nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường,” ông Nhân nói.

Một báo cáo khác được mô tả là vừa được gửi đến Quốc hội cho biết Chính phủ Việt Nam nói: “Theo Chính phủ, tính toán sơ bộ thì sự cố ô nhiễm biển miền Trung đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 100 nghìn người, do không có việc làm ổn định, thu nhập thấp và 176.285 người phụ thuộc”.

Hôm 20/9, thông cáo của Bộ Y tế Việt Nam nói người dân “không sử dụng các loại hải sản” ở tầng đáy sống trong vòng 20 hải lý, sau sự cố thảm họa môi trường khiến cá chết.

Công ty Formosa bị cáo buộc và thừa nhận gây ra vụ cá chết ở ven biển bốn tỉnh miền Trung, và đồng ý bồi thường 500 triệu đôla Mỹ.

CÁ BIỂN CHẾT Ở VIỆT NAM: HỆ LỤY CÓ THỂ KÉO DÀI 50 NĂM 

Khánh Bình, RFI  10.5. 2016

Khi nước biển bị ô nhiễm nặng, hậu quả nghiêm trọng là điều khó tránh vì: thứ nhất, khó cô lập vùng ô nhiễm, thứ hai, các phân tích của mẫu được thu thập dễ bị sai lệch, và thứ ba, chuỗi thức ăn tự nhiên trong vùng như chim, động-thực vật dưới biển bị lây nhiễm. Cuối cùng là ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhất là ung thư. Nếu có những độc chất không thể hòa tan, quá trình luân chuyển và hậu quả có thể kéo dài đến 50 năm, theo đánh giá của một chuyên gia Pháp, ông Jean Hetzel, khi trả lời phỏng vấn RFI.

Vụ cá biển chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền trung Việt nam cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức, dù đã sau gần một tháng. Giả thuyết được đưa ra nhiều nhất là nguồn nước bị nhiễm độc do nước thải công nghiệp. Công ty Formosa ở khu công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh được cho là nghi phạm chính.

Vụ việc có thể coi là một thảm họa môi trường và đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân Việt nam, cũng như thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế. Đứng về góc độ chuyên môn, một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực môi trường của Pháp đã có những chia sẻ với RFI Việt ngữ khi được thông tin về vụ việc. Ông Jean HETZEL, hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường và phát triển bền vững, hiện là chủ tịch công ty tư vấn JOHANSON International và đã tham gia xử lý các thảm họa môi trường như vụ Sandoz-sông Rhin năm 1986.

RFI : Xin chào ông Jean Hetzel, trước hết ông đánh giá như thế nào về vụ cá chết hàng loạt bị nghi là do ô nhiễm ở vùng biển miền trung Việt nam ?

Jean Hetzel : Vâng xin chào, tôi thấy đây là một vụ ô nhiễm nghiêm trọng. Đã rất lâu rồi tôi mới biết một vụ ô nhiễm môi trường như vậy, trải dài khoảng 200 km. Vụ việc xảy ra ở vùng biển thì khá hiếm vì hiện tượng này thường xảy ra ở các vùng sông. Rõ ràng đây là một cú sốc vì cá chết phơi bụng nhiều. Cũng không được quên các loài rong, tảo là nguồn thức ăn của cá, khi không chịu nổi chất gây ô nhiễm cũng sẽ chết.

Cú sốc này lớn vì hậu quả có thể là ngắn và trung hạn nhưng cũng có thể là dài hạn, tùy thuộc vào các chất bị thải ra, có thể từ 2 đến 50 năm. Những chất có thể hòa tan trong nước thì 2-3 năm, nhưng những chất kỵ nước thì nó sẽ còn tồn tại và tiếp tục chu trình luân chuyển.

RFI: Đứng ở góc độ chuyên môn, thì theo ông khi vụ việc vừa xảy ra, nên xử lý như thế nào ?

Jean Hetzel : Thường thì với trường hợp như thế này thì lập tức phải thu thập mẫu vật, như là xác loài vật chết, các loài chim trong vùng, tảo biển. Phải thực hiện biện pháp bảo vệ khẩn cấp như là dừng các hoạt động liên quan ngành thủy hải sản, dừng đánh bắt ở những vùng lân cận. Khó khăn lớn đối với Việt nam là vụ việc xảy ra ở biển, rất khó dừng ô nhiễm ở biển vì nó lan nhanh xuống các tầng nước, khi xuống tầng nước sâu thì khó tìm được dấu vết.

RFI : Ông có thể chia sẻ một kinh nghiệm của mình ?

Jean Hetzel : Ở Pháp thì cũng có những vụ ô nhiễm nguồn nước. Tôi đã tham gia xử lý 3 vụ ô nhiễm lớn, nhất là vụ Sandoz ở sông Rhin 1986, vụ ô nhiễm rất lớn, ảnh hưởng đến các kênh trong vùng, lan ra biển phía Bắc, như vậy trải rộng qua Thụy Sỹ, Pháp, Đức và Hà Lan. Người ta đã phải theo dõi hơn 5 năm để chắc rằng ô nhiễm đã được giải quyết, mà các chất ô nhiễm ở đây thuộc nhóm đơn giản. Nếu các chất phức tạp hơn thì thời gian chắc phải nhiều hơn.

RFI: Theo ông vì sao vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm nhiều hơn?

Jean Hetzel : Có nhiều lý do. Trước tiên là người dân được giáo dục tốt hơn. Người ta nhận biết rằng vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là các chất nguy hiểm, gây nguy hại cho sức khỏe. Người ta đầu tư hàng tỷ đô la để nâng cao sức khỏe, nhưng ô nhiễm có thể gây ra cái chết, ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái, tác động đến chuỗi thực phẩm, ung thư v.v.. Những hậu quả do ô nhiễm được biết vì vậy người ta cố gắng hạn chế và giảm ô nhiễm.

Vấn đề ô nhiễm quan trọng vì trong 50 năm qua, chúng ta làm nghiên cứu rất nhiều về môi trường, vì vậy có nhiều bằng chứng khoa học. Những đối thoại/yêu cầu về môi trường ngày càng nhiều, nhất là từ các tổ chức phi chính phủ, đòi các cơ quan nhà nước có những giải pháp phù hợp. Ở Pháp có chính sách riêng về nước (gồm những hoạt động hướng dẫn và kiểm tra nguồn nước, chất lượng nước, những người có trách nhiệm kiểm tra), về môi trường như là cảnh sát môi trường/cảnh sát nước.

RFI: Hiện nay có nhiều chủ đầu tư công nghiệp không muốn tăng chi phí môi trường, họ cho là tốn kém. Theo ông thì điều này có ảnh hưởng như thế nào?

Jean Hetzel : Đương nhiên là có chi phí, nhưng không nhiều so với mạng sống của con người. Chi phí trung bình so với tổng đầu tư nhà máy từ 5%-15% tuỳ trường hợp nhưng hiếm khi đạt mức cao nhất, vì mức cao nhất là dành cho những trường hợp yêu cầu gắt gao, như trong lĩnh vực hạt nhân. Chi phí đầu tư cho môi trường phải được tính là nếu không đầu tư thì sẽ bị mất thị phần, các tập đoàn lớn ngày càng nhạy cảm với vấn đề này nếu bị người tiêu dùng đưa vào danh sách đen. Vì vậy cần đầu tư ngay từ đầu để tránh những thiệt hại về hình ảnh và thị phần.

RFI: Ở những nước phát triển, như Pháp chẳng hạn, vì sao việc bảo vệ môi trường rất được ưu tiên ?

Jean Hetzel : Trước tiên là cần có cảnh sát môi trường, để môi trường được bảo vệ tốt nhất có thể. Đó là về phía chính phủ. Nhưng quan trọng hơn vẫn là hành động của người dân. Cụ thể là hoạt động ở quy mô địa phương của các hội đoàn độc lập, như hội những người đánh cá, hội những người đi săn v.v.., cũng như các tổ chức phi chính phủ, vì các tổ chức này có chuyên môn để thúc đẩy chuyện này.

Cũng cần sự bổ sung của giới công nghiệp, vì có những công ty chuyên xử lý, giảm ô nhiễm, ví dụ như ở Pháp có những công ty hàng đầu về vấn đề này. Và ngày càng nhiều thông tin được cung cấp bởi giới công nghiệp khi họ tham gia cùng các hội đoàn trong ban điều hành. Phía cơ quan quản lý nhà nước sẽ dễ dàng ban hành các quy định hơn khi có sự đồng thuận giữa người dân, các ngành công nghiệp sản xuất và các hội đoàn, ONG. Cần hành động và cần bảo vệ môi trường.

Khánh Bình / RFI

Video yêu thích
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  CNM365 Tình yêu cuộc sống Cây Lương thực  Dạy và Học  Kim on LinkedIn KimYouTube Kim on Facebook

1 thought on “Tượng đài cá bên lề chính sử

 1. Đơn kiện Formosa và tín hiệu XH dân sự, Nguồn: BBC 29 tháng 9 2016. http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/09/160929_hangout_formosa_sue_civil_society. PGS. TS Phạm Quý Thọ cho rằng sự kiện là một tín hiệu mừng và tốt vì nhà nước đã bắt đầu công khai lắng nghe ý kiến người dân.

  Việc người dân Việt Nam bắt đầu ‘nói lên tiếng nói’ và ‘đứng lên đòi quyền lợi’ của mình qua sự kiện hàng trăm đơn kiện doanh nghiệp Formosa được chính quyền tiếp nhận là một tín hiệu ‘đáng mừng’, theo khách mời Bàn tròn thứ Năm tuần này.

  Trao đổi với Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đơn kiện Formosa và tín hiệu từ xã hội dân sự Việt Nam” hôm 29/9/2016, từ Hà Nội, cựu Đại biểu Quốc hội Việt Nam, Tiến sỹ Phạm Thị Loan, nói:

  “Khi được nghe như thế, tôi cũng thấy phấn khởi. Phấn khởi ở chỗ là người dân đã bắt đầu trực tiếp nói lên tiếng nói của mình và biết đứng lên để đòi quyền lợi của mình một cách dân chủ.

  Quan trọng là chính quyền cũng đã chấp nhận những yêu cầu đó, nếu như chính quyền mà lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và xử lý, giải quyết cho hết ngọn nguồn cho dân, thì tôi nghĩ là một sự khởi đầu tốt để cho người dân thực sự được làm chủ và được nói lên tiếng nói của mình
  TS. Phạm Thị Loan, cựu Đại biểu Quốc hội VN

  “Và quan trọng là chính quyền cũng đã chấp nhận những yêu cầu đó, nếu như chính quyền mà lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và xử lý, giải quyết cho hết ngọn nguồn cho dân, thì tôi nghĩ là một sự khởi đầu tốt để cho người dân thực sự được làm chủ và được nói lên tiếng nói của mình, những tín hiệu tốt lành, nếu như được giải quyết thấu đáo,” nữ cựu dân biểu nói.

  Từ Học viện Chính sách và Phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, PGS. TS. Phạm Quý Thọ bình luận với Bàn tròn:

  “Phải chăng là một tín hiệu mình khi nhà nước cũng bắt đầu công khai lắng nghe ý kiến người dân.
  ‘Một tín hiệu tốt’

  “Tôi cũng thấy có lẽ là một tín hiệu tốt từ phía chính quyền, bởi vì sao? Bởi vì Thủ tướng (Nguyễn Xuân) Phúc luôn nói rằng phải luôn hướng tới người dân, chính sách phải hướng tới người dân, rồi chính phủ kiến tạo phải hướng đến người dân.

  “Đây cũng có lẽ phải rút ngắn quãng đường từ lời nói đến việc làm, có lẽ chăng là một hành động đó.
  Image caption Tiến sỹ Phạm Thị Loan, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam cho rằng người dân VN đã bắt đầu ‘biết nói lên tiếng nói’ và ‘đứng lên đòi quyền lợi’ của mình.

  “Đây là những bước đầu mà chúng ta cần phải tiếp tục theo dõi những sự kiện như vậy từ cả hai phía là phía chính quyền cũng như là phía người dân, và chúng ta không nên có những kết luận một cách vội vàng bản chất của nó trong sự kiện này,” chuyên gia về chính sách công nói.

  Nhà phản biện xã hội, Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Tuấn, từ một cơ quan đào tạo và nghiên cứu về chính sách cộng đồng thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta), nói với BBC về việc chính quyền nhận đơn của người dân địa phương:

  “Tôi thống nhất với ý kiến của Tiến sỹ Phạm Thị Loan đã nêu, đây là một dấu hiệu chuyển hướng tích cực bởi vì xét về sự kiện này (nhận đơn) có thể nói đấy là cách giải quyết hợp tình và hợp lý.
  ‘Hợp tình hợp lý’

  Tôi cũng thấy có lẽ là một tín hiệu tốt từ phía chính quyền, bởi vì sao? Bởi vì Thủ tướng (Nguyễn Xuân) Phúc luôn nói rằng phải luôn hướng tới người dân, chính sách phải hướng tới người dân, rồi chính phủ kiến tạo phải hướng đến người dân
  PGS. TS. Phạm Quý Thọ

  “Về tình, chúng ta đều biết rằng người dân khi mà có những vấn đề cần phải đến cơ quan công quyền thì chắc chắn việc tiếp đơn, nhận đơn là một lẽ dĩ nhiên. Còn về lý, chúng ta biết rằng đây là vấn đề người dân đưa ra. Vấn đề liên quan việc đe dọa nguồn sống bởi doanh nghiệp Formosa và vấn đề này đã được báo chí nêu nhiều, cho nên tôi nghĩ này không khó.

  “Nhưng cái điểm mà chúng ta đang thấy, đấy mới chỉ là bước đầu, chúng ta cần xem bước giải quyết tiếp theo ra sao và như thế tôi thấy rằng người dân cần có sự hỗ trợ.

  “Bởi vì khi chúng ta đã định đưa ra về mặt pháp lý, thì cũng cần có sự tổ chức các nguồn thông tin một cách có hệ thống để có thể minh chứng một cách rõ ràng, cụ thể nhằm giải quyết sáng tỏ vấn đề nhằm đảm bảo lợi ích của người dân, cũng như có bằng chứng của pháp luật đưa ra.

  “Bởi vì chúng ta (Việt Nam) đang làm việc không chỉ với Formosa là một doanh nghiệp trong nước, mà đây còn là một vấn đề quốc tế,” Tiến sỹ, Bác Sỹ Trần nói với Bàn tròn thứ Năm.

  Từ Văn phòng Luật sư Hưng Đạo – Thăng Long, Luật sư Lê Văn Luân nói với Tọa đàm:

  “Về sự kiện khoảng 600 hộ dân, theo tin tức được biết, từ Nghệ An tới Kỳ An, Hà Tĩnh trực tiếp nộp đơn ra tòa của thị xã Kỳ Anh, về việc này tôi cũng thấy đây là tín hiệu mừng và bất ngờ với việc ngư dân đã biết hành vi pháp lý thực hiện những quyền lợi của mình bằng con đường pháp lý.
  ‘Đáng mừng, bất ngờ’
  Image caption Việc chính quyền nhận đơn kiện của dân là một dấu hiệu chuyển hướng tích cực, nhưng đây mới là điểm bắt đầu và người dân cần được hỗ trợ thêm, theo TS. Trần Tuấn.

  “Thay vì việc chúng ta tự chấp nhận việc thương lượng của người khác, như ở đây là Chính phủ Việt Nam đã đứng ra thương lượng với Formosa về số tiền 500 triệu đô-la, tuy nhiên người chịu thiệt hại trực tiếp và những người có quyền lợi đối với việc thiệt hại này thì chủ yếu là ngư dân, ngư dân của bốn tỉnh miền Trung.

  “Hiện tại đến nay chưa có bất cứ thống kê khoa học nào liên quan đến thiệt hại để có một con số cụ thể là 500 triệu đô-la? Tuy nhiên việc người dân, bây giờ mới có khoảng 600 người, nhưng nó là một dấu hiệu đầu tiên về việc cư xử văn minh nhất đối với một quốc gia,” Luật sư Lê Văn Luân nêu quan điểm.

  Nhà hoạt động xã hội dân sự Nguyễn Anh Tuấn nói với Tọa đàm về ‘quá trình đấu tranh’ pháp lý của người dân địa phương bị ảnh hưởng bởi vụ thảm họa môi trường do Formosa gây ra làm cho thủy, hải sản chết hàng loạt và bất thường.

  Điểm mà chúng ta đang thấy (nhận đơn), đấy mới chỉ là bước đầu, chúng ta cần xem bước giải quyết tiếp theo ra sao và như thế tôi thấy rằng người dân cần có sự hỗ trợ
  Tiên sỹ, Bác sỹ Trần Tuấn

  Ông nói: “Trong vụ Formosa này, nó được khởi động cách đây một tuần, tức vào ngày 22/9, khi khoảng 1.000 hộ dân ở hai xã là Kỳ Lợi và Kỳ Phương ở thị xã Kỳ Anh nộp một đơn kiến nghị lên Chính phủ và Quốc hội đòi bồi thường tổng số tiền vào khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.

  “Tức là vào khoảng 100 triệu đô-la và đòi lấy từ số tiền mà Formosa đã chi trả cho Chính phủ (Việt Nam) và đặt ra kỳ hạn là trong vòng hai tuần, nếu không được đáp ứng, họ sẽ dựa vào chính những bảng kê khai thiệt hại ấy để kiện Formosa ra tòa.

  “Một tuần sau đó, ngày 29 vừa qua, như mọi người đều biết là người dân của Quỳnh Lưu, Nghệ An, đoàn người dân khoảng cỡ 600 người có đến thị xã Kỳ Anh và tiếp tục nộp đơn kiện, cũng đòi bồi thường thiệt hại.
  ‘Tiến trình pháp lý’
  Image caption Luật sư Lên Văn Luân cho rằng việc khoảng 600 triệu dân tự tiếp nộp đơn ra tòa ở Kỳ Anh vừa là một tín hiệu mừng vừa là điều ‘bất ngờ’

  “Hiện tại có hai sự kiện như vậy, trong vòng cỡ một tuần tới đây thôi, nếu như Chính phủ và Quốc hội không đáp ứng nhu cầu của 1.000 hộ dân trước đó của thị xã Kỳ Anh, thì có thể sẽ có thể có thêm một đợt nộp đơn kiện mới.

  “Các sự kiện diễn ra như vậy, tuy nhiên, theo chỗ tôi được biết, tiến trình pháp lý không chỉ bắt đầu thông qua hai sự kiện đó mà nó bắt đầu cách đây khoảng 3 tháng rồi, tức là khi đấy đã có những động thái từ các luật sư, chẳng hạn nhóm Luật sư ‘Phục vụ và công lý’ cũng đã có những tiếp xúc đầu tiên, bí mật với người dân địa phương để chuẩn bị cho những sự việc vừa diễn ra,” nhà hoạt động làm công tác xã hội nói với Bàn tròn thứ Năm.

  Theo truyền thông chính thống của Việt Nam, hôm 27/9, Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã nhận 506 bộ hồ sơ của các hộ ngư dân khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại. Vào tuần trước, hơn một nghìn hộ gia đình tại huyện Kỳ Anh đã gửi đơn đến Quốc hội và Chính phủ “yêu cầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại” vì môi trường biển bị tàn phá.

  Hiện tại có hai sự kiện như vậy, trong vòng cỡ một tuần tới đây thôi, nếu như Chính phủ và Quốc hội không đáp ứng nhu cầu của 1.000 hộ dân trước đó của thị xã Kỳ Anh, thì có thể sẽ có thể có thêm một đợt nộp đơn kiện mới
  Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn

  Bức thư đề ngày 22/9/2016 đề nghị Quốc hội và Chính phủ trích hơn 2 ngàn tỉ đồng từ số tiền 11.500 tỉ đồng mà họ mô tả là Công ty Formosa đã thanh toán toàn bộ để bồi thường cho hơn 1.100 hộ dân. Trước đó, chính phủ Việt Nam nói Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã chuyển đủ 500 triệu đô-la bồi thường cho phía Việt Nam.

  Hôm 30/06 Formosa chính thức xin lỗi và nhận trách nhiệm cho hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, bồi thường 500 triệu đôla cho thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung.
  Phản ứng của Formosa

  Theo truyền thông của Đài Loan, công ty Formosa đã nói với báo chí nước này rằng họ đã nhận được thông tin nhưng không bình luận việc hàng trăm hộ ngư dân kiện đòi bồi thường.

  Formosa nói vụ việc sẽ do chính phủ Việt Nam xử lý.
  Image caption Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn nói về ‘tiến trình đấu tranh pháp lý’ của người dân vốn đã khởi động từ nhiều tháng trước.

  Ông Dư Khánh Chương, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, được Trung Ương Xã, cơ quan thông tấn xã quốc gia của Đài Loan dẫn lời nói rằng công ty đã nhận được toàn bộ thông tin liên quan đến các vụ kiện, nhưng nói rằng vấn đề này sẽ do chính phủ Việt Nam giải quyết.

  Công ty không can dự vấn đề này, và do đó không thể bình luận, ông Dư nói.

  Ông nói rằng Formosa đang cố gắng hết sức mình để thực hiện cam kết bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam, và nói thêm rằng những nỗ lực của công ty đã giành được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng tại địa phương.

  Mời quý vị bấm vào đây để đón theo dõi Bàn tròn Thứ Năm tuần này của BBC.

  BBC sẽ tiếp tục giới thiệu các ý kiến của khách mời tại cuộc Tọa đàm ở các bài vở tiếp theo, mời quý vị đón theo dõi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s