Giấc mơ lành yêu thương

Toicomotgiacmo

GIẤC MƠ LÀNH YÊU THƯƠNG
Hoàng Kim

nhắm mắt lại đi em
để thấy rõ giấc mơ hạnh phúc
trời thanh thản xanh
đêm nồng nàn thở
ta có nhau trong cuộc đời này
nghe hương tinh khôi đọng mật
quyến rũ em và khát khao anh
mùi ngây ngất đằm sâu nỗi nhớ
một tiếng chuông ngân
thon thả đầu ghềnh

nhắm mắt lại đi em
hạnh phúc đâu chỉ là đích đến
hạnh phúc là con đường trãi nghiệm
vỗ về, chờ đợi, nhớ thương

nhắm mắt lại đi em
trong giấc mơ của anh
có em và rừng thiêng cổ tích
có suối nước trong veo như ngọc
có vườn trúc và ngôi nhà tranh
có một đàn trẻ thơ tung tăng
heo gà chó mèo ngựa trâu
nhởn nhơ trên đồng cỏ
tươi xanh

nhắm mắt lại đi em,
tận hưởng thú an lành.

Nhắm mắt lại đi em
Giấc ngủ ngoan
giấc mơ hạnh phúc
Em mãi bên anh,
Đồng hành với anh
Bài ca yêu thương
Bài ca hạnh phúc

Giấc mơ lành yêu thương
Ta có nhau trong cuộc đời này.
nghe hương tinh khôi đọng mật
quyến rũ em và khát khao anh
mùi ngây ngất đằm sâu nỗi nhớ
một tiếng chuông ngân
thon thả đầu ghềnh

nhắm mắt lại đi em
hạnh phúc đâu chỉ là đích đến
hạnh phúc là con đường trãi nghiệm
vỗ về, chờ đợi, nhớ thương

nhắm mắt lại đi em
trong giấc mơ của anh
có em và rừng thiêng cổ tích
có suối nước trong veo như ngọc
có vườn trúc và ngôi nhà tranh
có một đàn trẻ thơ tung tăng
heo gà chó mèo ngựa trâu
nhởn nhơ trên đồng cỏ
tươi xanh

nhắm mắt lại đi em,
tận hưởng thú an lành

Nhắm mắt lại đi em
Giấc mơ cuộc đời
giấc mơ hạnh phúc
ngôi nhà tâm thức
Giấc mơ lành yêu thương

Có cánh cửa khép hờ
Có bãi cỏ xanh non.
Đất nước cây và hoa
Một khu vườn tĩnh lặng.
Chim sóc chó mèo gà
luôn quấn quýt sớm hôm.

Ban mai ửng
nghe chim trời gọi cửa.
Hoàng hôn buông
trăng gió nhẹ lay màn.

Ta về với ruộng đồng
Vui giấc mơ hạnh phúc
Hoa Người Hoa Đất 
Một giấc mơ con

Giấc mơ lành yêu thương

Martin Luther King, Jr. cropped.jpg
Giấc mơ của Martin Luther King 

Tiến sĩ Martin Luther King, nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi, đoạt giải Nobel Hoà bình năm 1964, được truy tặng Huân chương Tự do Tổng thống và Huân chương vàng Quốc hội Hoa Kỳ. Ông  có bài diễn văn nổi tiếng I Have a Dream (Tôi có một giấc mơ): “Giấc mơ của tự do và công bằng…Giấc mơ, rồi có một ngày bốn con nhỏ của tôi sẽ sống trong một đất nước mà chúng không còn bị đánh giá bằng màu da, mà bằng tính cách của chúng”. Tôi cũng có một giấc mơ và tôi trò chuyện với em về giấc mơ đó.Martin Luther King là một trong những nhà lãnh đạo hoạt động dân quyền có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và lịch sử đương đại. Ông được nhiều người trên khắp thế giới ngưỡng mộ như một nhà kiến tạo hoà bình, một người anh hùng và thánh tử đạo của phong trào đấu tranh bất bạo động để chống sự kỳ thị chủng tộc và đòi dân quyền, tự do, bình đẳng, bác ái.

Giấc mơ của Martin Luther King là giấc mơ tự do và công bằng. King thức tỉnh lương tri của nước Mỹ qua sự lãnh đạo cuộc Tuần hành đến Washington vì Việc làm và Tự do với hơn 25 vạn người tham gia, đủ mọi thành phần và mọi chủng tộc khác nhau. Đám đông trải dài từ những bậc thềm của Đài Tưởng niệm Lincoln đến National Mall và bao kín bờ hồ sóng sánh nước. Đây là cuộc tụ tập lớn nhất trong suốt lịch sử của thành phố Washington, D.C. cho đến khi đó. Diễn văn I have a Deam (Tôi có một giấc mơ) của Martin Luther King ngày 28 tháng 8 năm 1964 cùng với bài Diễn văn Gettysburg của Tổng thống Abraham Lincoln ngày 19 tháng 11 năm 1863, được xem là một trong những diễn từ được yêu thích nhất và được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ . King đã dẫn dắt đám đông lên đến các cung bậc cao nhất của cảm xúc khi ông nói lên ước vọng người da trắng và người da đen có thể sống chung hoà thuận như những con người bình đẳng.

Kinh nói:  “Tôi có một giấc mơ, rồi có một ngày khi đất nước này trỗi dậy để sống theo ý nghĩa thật của niềm xác tín của chính mình. Chúng ta tin rằng chân lý này là đầy trọn, ấy là mọi người sinh ra đều bình đẳng”. Tôi có một giấc mơ, rồi có một ngày trên những ngọn đồi đất đỏ của Georgia, con của nô lệ và con của chủ nô sẽ ngồi lại cùng nhau bên bàn ăn của tình huynh đệ. Tôi có một giấc mơ, rồi có một ngày vùng đất hoang mạc Mississippi, bức bối vì hơi nóng của bất công và áp bức, sẽ chuyển mình để trở thành ốc đảo của tự do và công bằng. Tôi có một giấc mơ, rồi có một ngày bốn con nhỏ của tôi sẽ sống trong một đất nước mà chúng không còn bị đánh giá bằng màu da, mà bằng tính cách của chúng.”

(Kind said: “I have a dream that one day this nation will rise up and live out the true meaning of its creed: “We hold these truths to be self-evident: that all men are created equal.” I have a dream that one day on the red hills of Georgia the sons of former slaves and the sons of former slaveowners will be able to sit down together at a table of brotherhood. I have a dream that one day even the state of Mississippi, a desert state, sweltering with the heat of injustice and oppression, will be transformed into an oasis of freedom and justice.I have a dream that my four children will one day live in a nation where they will not be judged by the color of their skin but by the content of their character“….)

Tại diễn đàn Tuần hành đến Washington vì Việc làm và Tự do, Martin Luther Kinh đã chuyển đi thông điệp khát vọng của hàng triệu người da đen, đưa ra những thỉnh cầu cụ thể, bức xúc, hiển nhiên và có tính thời sự rất cao của nước Mỹ lúc ấy. Đó là các thỉnh nguyện đòi chấm dứt tình trạng kỳ thị chủng tộc tại trường công, ban hành các đạo luật bảo vệ dân quyền, bao gồm luật cấm phân biệt màu da trong tuyển dụng, bảo vệ người đấu tranh cho dân quyền khỏi sự bạo hành của cảnh sát cũng như ấn định mức lương tối thiểu, và quyền tự trị cho Đặc khu Columbia, khi  ấy đang ở dưới quyền cai trị của một uỷ ban của Quốc hội.

Martin Luther King cuộc đời và di sản

Martin Luther King, Jr.  được viết tắt là MLK, ông sinh ngày 15 tháng 1 năm 1929  tại Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ, mất ngày 4 tháng 4 năm 1968 tại Memphis, Tennessee, Hoa Kỳ do bị ám sát. Ông là Tiến sĩ Thần học, là Mục sư Baptist, nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi. Ông là con trai của Mục sư Martin Luther King, Sr. và vợ là Alberta Williams King King có một chị gái và một em trai  King kết hôn với Coretta Scott ngày 18 tháng 6 năm 1952. Hai người có bốn con: Yolanda Denise King (sinh năm 1955 mất năm 2007): Diễn viên và là nhà hoạt động dân quyền; Martin Luther King III (sinh năm 1957): Người ủng hộ nhân quyền và là nhà hoạt động cộng đồng;  Dexter Scott (sinh năm 1961): Diễn viên và là nhà sản xuất phim tài liệu; Bernice Albertine: (sinh năm 1963): Mục sư Baptist, cùng Martin King III cô hoạt động tích cực nhằm cải tổ Hội nghị Lãnh đạo miền Nam.

Martin Luther King chịu ảnh hưởng nhiều của người cha, những bài thuyết giáo của cha  mỗi sáng chủ nhật đã thấm sâu vào ký ức ông[4] . Mười lăm tuổi, King vào Đại học Morehouse dành riêng cho người da đen, sau khi học nhảy lớp ở bậc trung học ,từ lớp 9 lên lớp 12. Ông đã sớm bộc lộ năng khiếu hùng biện từ khi còn bé và từng đoạt giải về chủ đề Người da đen và Hiến pháp. Năm 1948, King tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành xã hội học rồi đến Chester, Pennsylvania để theo học tại Chủng viện Thần học Crozer và tốt nghiệp Cử nhân Thần học năm 1951.Tháng 9 năm 1951, King bắt đầu nghiên cứu môn thần học hệ thống tại Đại học Boston, Năm 1954, ở tuổi 25, King được mời làm quản nhiệm Nhà thờ Baptist Đại lộ Dexter ở Montgomery, Alabama giáo đoàn qui tụ giới giàu có, trí thức và những người có nhiều ảnh hưởng trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Ông nhận học vị Tiến sĩ ngày 5 tháng 6 năm 1955.

King dẫn dắt cuộc tẩy chay xe buýt diễn ra ở Montgomery kéo dài 385 ngày.[(1955- 1956), khi bùng nổ một cao trào tẩy chay xe buýt đột ngột khởi phát sau khi một phụ nữ da đen, Rosa Parks, bị bắt giữ vì từ chối nhường chỗ ngồi trên xe buýt cho một người đàn ông da trắng theo quy định của “Luật Jim Crow”[ King được xem là một trong số những người thủ lĩnh giữ vai trò lãnh đạo cuộc tẩy chay. Ngày 30 tháng 1 năm 1956, nhà riêng của King bị đánh bom, một đám đông giận dữ tụ tập trên con đường trước ngôi nhà, tự vũ trang với dao, súng, gậy gộc, đá và chai lọ. Song King nói với họ:  “Đừng hốt hoảng, đừng làm bất kỳ điều gì trong sự giận hoảng! Ai có vũ khí, xin hãy đem về, ai không có vũ khí, xin đừng thủ đắc chúng. Chúng ta không thể giải quyết vấn nạn này bằng những vụ bạo động trả đũa… Chúng ta phải yêu thương những người anh em da trắng bất kể họ đã làm gì đối với chúng ta. Chúng ta phải hành động để họ biết rằng chúng ta yêu họ. Giáo huấn của Chúa Giê-xu vẫn còn vang vọng đến hôm nay: “Hãy yêu kẻ thù mình, chúc phước cho kẻ rủa mình, và cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình.”[ Đó là điều chúng ta phải làm. Chúng ta phải lấy tình yêu mà đáp trả lòng thù hận.”. Trong khi cuộc tẩy chay đang tiến triển, King bị bắt giam cho đến khi phán quyết của Tòa án Liên bang cấp Quận ra lệnh chấm dứt các hành vi phân biệt chủng tộc trên mạng lưới xe buýt ở Montgomery.

Năm 1957, sau cuộc tẩy chay thành công, King tích cực hoạt động cho kế hoạch thành lập Hội nghị Lãnh đạo Cơ Đốc miền Nam (SCLC) với mục đích thiết lập một bộ khung cho tiến trình kiến tạo một thẩm quyền tinh thần, cũng như tổ chức mạng lưới các nhà thờ của người da đen vào Phong trào Phản kháng Bất bạo động nhằm tranh đấu cho sự bình đẳng trong quyền dân sự. King trở thành Chủ tịch đầu tiên của tổ chức này và tiếp tục duy trì ảnh hưởng của mình trong tổ chức cho đến khi ông mất. Thành viên của SCLC phần lớn đến từ những cộng đồng da đen có liên hệ với các nhà thờ Baptist. King theo đuổi triết lý bất phục tùng dân sự theo phương pháp bất bạo động được sử dụng thành công tại Ấn Độ bởi Mohandas Gandhi,[ông ứng dụng triết lý này vào các cuộc phảng kháng được tổ chức bởi SCLC. Nguyên tắc bất bạo động của Hiệp hội bị chỉ trích bởi những người trẻ tuổi cực đoan và bị thách thức bởi Ủy ban Hợp tác Bất bạo động Sinh viên (SNCC), lúc ấy dưới quyền lãnh đạo của James Foreman.

King lãnh đạo các cuộc phản kháng bất bạo động có tổ chức nhằm chống lại hệ thống kỳ thị tại các tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ, được biết với tên Jim Crow, và dấy lên làn sóng đồng cảm lan tỏa rộng khắp toàn bộ nước Mỹ, là yếu tố chủ đạo của Phong trào Dân quyền Mỹ tập trung tiêu điểm sự chú ý của công luận để trở thành điểm nóng thời sự của nền chính trị Hoa Kỳ trong những năm đầu của thập niên 1960. thu hút sự chú ý đặc biệt rộng rãi của công chúng trên các phương tiện truyền thông. Sự thật phơi bày về cuộc sống thường nhật đầy ắp sỉ nhục và luôn bị tước đoạt công bằng của người da đen miền Nam, cũng như tình trạng bạo động và những hành vi quấy nhiễu, ngược đãi do người kỳ thị gây ra cho người biểu tình đã mang đến những hiệu ứng xã hội to lớn.

King tổ chức và dẫn đầu các cuộc biểu tình tranh đấu liên tục, không mệt mỏi cho quyền bầu cử, quyền được đối xử bình đẳng và các quyền dân sự căn bản khác của người da đen Những quyền này sau này đã được đưa vào luật pháp Hoa Kỳ khi Luật về Quyền Dân sự được thông qua năm 1964 và Luật về Quyền Bầu cử được thông qua năm 1965.King có những quyết định chính xác khi chọn phương pháp và địa điểm để tổ chức các cuộc phản kháng cùng chiến lược phối hợp tốt, King và SCLC đã ứng dụng thành công các nguyên tắc bất bạo động. Tuy nhiên, đôi khi các cuộc đối đầu lại biến thành những vụ bạo động như những diễn biến xảy ra cho phong trào phản kháng tại Albany từ năm 1961 đến 1962, khi sự chia rẽ bên trong cộng đồng người da đen cùng đối sách cứng rắn và khôn khéo của chính quyền địa phương đã vô hiệu hóa mọi nỗ lực từ phong trào. Điều tương tự cũng xảy ra cho phong trào tại Birmingham vào mùa hè năm 1963, và tại St. Augustine, Florida năm 1964.Suốt những năm tháng đấu tranh, King thường xuyên viết và đi khắp nơi để diễn thuyết, dựa trên kinh nghiệm lâu dài của của một nhà thuyết giáo. Thư viết từ Nhà tù Birmingham năm 1963 là bản tuyên ngôn cảm động về sứ mạng của ông đấu tranh cho sự công chính.Năm 1963, King tổ chức cuộc tuần hành tại Washington, và đọc bài diễn văn nổi tiếng “Tôi có một giấc mơ” trước hàng vạn người tụ tập về đây. Ông nâng cao nhận thức của công chúng về phong trào dân quyền, và được nhìn nhận là một trong những nhà hùng biện vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ngày 14 tháng 10 năm 1964, King trở thành nhân vật trẻ tuổi nhất được trao Giải Nobel Hoà bình. Ông được chọn vì những thành quả trong nỗ lực lãnh đạo phong trào phản kháng với mục tiêu đấu tranh nhằm chấm dứt các định kiến về chủng tộc tại Hoa Kỳ bằng các biện pháp bất tuân dân sự, và các phương tiện bất bạo động khác.

Ngày 25 tháng 3 năm 1965, King và SCLC, với sự hợp tác của SNCC, đã tổ chức một cuộc diễu hành từ Selma đến thủ phủ Montgomery. Một nỗ lực trước đó vào ngày 7 tháng 3 đã thất bại khi bùng nổ bạo động giữa đám đông và cảnh sát với những người biểu tình. Ngày ấy được gọi là ngày Chủ nhật đẫm máu. Chủ nhật đẫm máu là ngả rẽ quan trọng trong nỗ lực giành sự ủng hộ của công chúng cho Phong trào Dân quyền.Sau lần hội kiến với Tổng thống Lyndon B. Johnson, King muốn dời cuộc diễu hành đến ngày 8 tháng 3, nhưng nó vẫn được tiến hành mà không có ông. Những đoạn phim ghi lại hình ảnh tàn bạo của cảnh sát được phát sóng toàn quốc đã giúp dấy lên sự phẫn nộ của công chúng.[34] Cuối cùng, cuộc diễu hành được ấn định vào ngày 25 tháng 3 với sự đồng ý và ủng hộ của Tổng thống Johnson, từ cuộc diễu hành này mà Willie Ricks đã ghi dấu thuật ngữ “Sức mạnh Da đen” (Black Power) trong lòng công chúng.

Ngày 4 tháng 4 năm 1967 – một năm trước khi mất – King phê phán mạnh mẽ vai trò của nước Mỹ trong cuộc chiến. Ông cho rằng cuộc chiến đã làm suy yếu phong trào đấu tranh cho dân quyền và phá hoại các chương trình xã hội trong nước.Trước đó, từ năm 1965, King bắt đầu bày tỏ sự nghi ngờ của mình về vai trò của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. King cũng đã nói về sự cần thiết phải có thay đổi tận gốc rễ đời sống kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ. Càng đến gần những ngày cuối của đời mình, ông càng bày tỏ nhiều hơn quan điểm chống chiến tranh và mong ước được nhìn thấy các nguồn tài nguyên được tái phân phối sao cho giảm thiểu sự bất công trong các lĩnh vực kinh tế và chủng tộc.

Năm 1968, King và SCLC tổ chức “Chiến dịch cho Dân nghèo” với mục tiêu trình bày các vấn đề về công bằng trong kinh tế. Chiến dịch được đẩy lên cao điểm trong một cuộc diễu hành tại Washington, D.C., đòi hỏi trợ giúp về kinh tế cho các cộng đồng nghèo nhất tại Hoa Kỳ. Ngày 3 tháng 4 năm 1968 khi nói chuyện với một đám đông đang phấn chấn, lời của King như một lời tiên tri: “Tôi không quan tâm điều gì đang xảy ra… người ta đang bàn tán về những lời đe dọa – những người anh em da trắng sẽ làm gì tôi… Giống mọi người, tôi muốn được sống lâu. Trường thọ là điều quý báu, nhưng hiện nay tôi không quan tâm đến nó. Tôi chỉ muốn tuân phục ý Chúa. Ngài cho phép tôi leo lên đỉnh núi, nhìn về phía xa, và tôi đã thấy Đất Hứa. Có thể tôi sẽ không đến đó cùng với anh em. Nhưng đêm nay tôi muốn anh em biết rằng, chúng ta, như là một dân tộc, sẽ tiến vào Đất Hứa. Đêm nay tôi thấy mình hạnh phúc. Tôi không lo lắng gì nữa. Tôi không sợ hãi ai nữa. Mắt tôi đã ngắm xem sự vinh hiển của Chúa. Nhiều người tin rằng, đêm hôm đó, King đã đọc điếu văn cho chính mình.

Ngày 4 tháng 4 năm 1968, King bị ám sát tại Memphis, Tennessee, khi ông đang đứng trên ban công của khách sạn Lorraine tại Memphis, Tennessee, sắp sửa rời khách sạn để dẫn đầu một cuộc tuần hành ủng hộ liên đoàn công nhân vệ sinh của người da đen tại Memphis. Vài người bạn đang ở bên trong, nghe tiếng súng vội chạy ra ban công thấy King đã bị bắn vào hàm Jesse Jackson, có mặt vào lúc ấy, thuật lại rằng, King nói lời sau cùng với Ben Branch, một nhạc sĩ được sắp xếp trình diễn trong đêm ấy: “Này Ben, hãy hứa với tôi là đêm nay anh sẽ chơi bài Take My Hand, Precious Lord, và phải chơi thật hay.” Sau cuộc giải phẫu, Bệnh viện St. Joseph tuyên bố King từ trần lúc 7giờ 5 phút tối cùng ngày. Ngay sau khi King bị ám sát đã bùng nổ những cuộc bạo động lan rộng trên hơn 100 thành phố trên khắp nước Mỹ
.

Khách sạn Lorraine, địa điểm King bị ám sát, hiện là Viện bảo tàng Dân quyền Quốc gia

Ngày 7 tháng 4, Tổng thống Johnson công bố một ngày quốc tang để bày tỏ sự tiếc thương cho cái chết của nhà lãnh đạo phong trào dân quyền. Ba trăm ngàn người đã tìm đến để tham dự tang lễ của ông Theo yêu cầu của bà King, bài thuyết giáo cuối cùng của King tại Nhà thờ Baptist Ebenezer vào ngày 4 tháng 1 năm 1968 được phát lại trong lễ tang Trong đó, King yêu cầu đừng nhắc đến các giải thưởng mà ông được trao, nhưng hãy nói với mọi người rằng ông đã nỗ lực “cho người đói ăn”, “mặc áo cho người trần truồng”,“hành xử đúng đắn trong vấn đề chiến tranh Việt Nam“, cũng như “yêu thương và phục vụ nhân loại”. Bạn thân của King, Mahalia Jackson thể hiện ca khúc ông yêu thích “Take My Hand, Precious Lord“.Theo người viết tiểu sử King, Taylor Branch, cuộc giải phẫu tử thi cho thấy dù chỉ mới ba mươi chín tuổi, quả tim của King đã già cỗi như của người sáu mươi, một chứng cứ về mười ba năm căng thẳng trong cuộc đời của người đã cung hiến mình cho cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng cho các sắc dân thiểu số ở nước Mỹ. Hai tháng sau, James Earl Ray bị bắt tại Phi trường Heathrow Luân Đôn khi đang tìm cách ra khỏi nước Anh với hộ chiếu giả.Ray bị giải giao về Tennessee, và bị kết án ám sát King. Ngày 10 tháng 3 năm 1969, Ray nhận tội, nhưng ba ngày sau lại phản cung.Theo lời khuyên của luật sư, Ray nhận tội nhằm tránh án tử hình, và lãnh án 99 năm tù. Ngày 10 tháng 6 năm 1977, một thời gian ngắn sau khi làm chứng trước Ủy ban Hạ viện về các vụ ám sát, Ray cho biết mình không bắn King, Ray và 6 tù nhân khác trốn khỏi Nhà tù Tiểu bang Núi Brushy, Tennessee. Song, ngày 13 tháng 6, họ bị bắt và bị đem trở lại nhà tù

Sau khi chết, danh tiếng của King càng tăng cao, trở nên một trong những tên tuổi được kính trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, và nhiều người bắt đầu ví sánh ông với Abraham Lincoln; theo nhận xét của họ, cả hai đều là những nhà lãnh đạo có công thúc đẩy sự tiến bộ về nhân quyền nhằm chống lại tình trạng nghèo khổ tại một quốc gia đang bị phân hoá vì chính vấn nạn này – và vì vậy, cả hai đều bị ám sát. Trong cuộc phỏng vấn dành cho Gerald Priestland của đài BBC vào tháng 11 năm 1968, King nói, “Tất cả những gì tôi làm cho phong trào dân quyền tôi xem đó là một phần của mục vụ, bởi vì tôi nghĩ rằng Phúc âm luôn quan tâm đến con người cách toàn diện, không chỉ linh hồn, nhưng cả thể xác và điều kiện sinh sống…” Elizabeth Hardwick nhận xét, “Hiếm có trường hợp nào khi lòng mộ đạo và chính trị kết hợp với nhau cách tự nhiên và đầy cảm động như trường hợp của King. Hoạt động chính trị của ông thật ra là một sứ mệnh truyền giáo.”

Sau cái chết của King, Coretta Scott King tiếp bước chồng để trở thành nhà hoạt động đấu tranh cho dân quyền và công bằng xã hội. Trong năm Martin Luther King bị ám sát, Bà King thiết lập Trung Tâm King nhằm mục đích bảo tồn các di sản của ông và cổ xuý tinh thần bất bạo động trong đấu tranh cũng như lòng khoan dung trên toàn thế giới. Ngoài Giải Nobel Hòa bình năm 1964 và Giải Pacem in Terris năm 1965, King được Ủy ban Do Thái Hoa Kỳ trao tặng Huân chương Tự do Mỹ vì những đóng góp đặc biệt “cho sự thăng tiến các nguyên tắc tự do của con người”. Năm 1977, Tổng thống Jimmy Carter truy tặng King Huân chương Tự do của Tổng thống Năm 1978, ông được trao Giải Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Năm 1980, ngôi nhà thời thơ ấu của King ở Atlanta cùng các tòa nhà lân cận được công bố là Di tích Lịch sử Quốc gia Martin Luther King, Jr. Ngày 2 tháng 11 năm 1983, tại Vườn Hồng Nhà Trắng, tổng thống Ronald Reagan ký sắc lệnh thiết lập ngày lễ liên bang tôn vinh King.

Ngày lễ Martin Luther King được cử hành lần đầu tiên ngày 20 tháng 1 năm 1986, vào ngày thứ Hai thứ ba của tháng 1 mỗi năm; như vậy ngày lễ sẽ là những ngày kế cận với ngày sinh của King (15 tháng 2). Năm 1986, Quận King, tiểu bang Washington được đặt tên để vinh danh ông. Trung tâm hành chính thủ phủ Harrisburg của tiểu bang Pennsylvania là tòa thị chính duy nhất của Hoa Kỳ mang tên ông.Đến năm 1986, ngày Martin Luther King, Jr. được công nhận là quốc lễ. Năm 1998, Hội Ái hữu Alpha Phi Alpha được sự ủy thác của Quốc hội Hoa Kỳ thành lập tổ chức gây quỹ thiết kế Đài Tưởng niệm Quốc gia Martin Luther King. King là thành viên danh tiếng của Hội Ái hữu Alpha Phi Alpha (ΑΦΑ), đây là hội ái hữu liên đại học đầu tiên của người Mỹ gốc Phi được đặt tên theo bảng chữ cái Hi văn. King sẽ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được lập đài tưởng niệm trong khu vực thuộc công viên quốc gia National Mall, và là nhân vật thứ hai không phải là tổng thống Hoa Kỳ được vinh danh theo cách này.

Phần mộ của Martin Luther King và vợ, Coretta Scott King tại Trung tâm King King là một trong mười thánh tử đạo thế kỷ 20 được tạc tượng trên Great West Door của Tu viện Westminster tại Luân Đôn.

Ngày 17 tháng 1 năm 2000, lần đầu tiên Ngày lễ Martin Luther King được tổ chức trên toàn thể 50 tiểu bang của nước Mỹ. Năm 2004, ông được truy tặng Huân chương vàng Quốc hội Đến năm 2006, có hơn 730 thành phố trên khắp nước Mỹ đặt tên ông cho những đường phố của họ. Để tưởng nhớ King, một con đường ở Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh được đặt theo tên ông Theo một cuộc thăm dò của Gallup, King đứng thứ hai trong danh sách những nhân vật được ngưỡng mộ nhất trong thế kỷ 20 Một cuộc thăm dò thực hiện bởi tạp chí TIME cho thấy King được xếp ở vị trí thứ sáu trong danh sách Nhân vật Thế kỷ.King được chọn vào số Những người Mỹ vĩ đại nhất của mọi thời đại (đứng thứ ba), thực hiện bởi Kênh truyền hình Discovery và AOL.

Giấc mơ tình yêu cuộc sống

Giấc mơ là tình yêu cuộc sống, là thiên tính cuối cùng không thể mô tả và không có hình thức, là sự tỉnh thức của tâm linh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết nối sức mạnh Việt Nam khi suốt đời dấn thân cho một ước nguyện: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Barack Hussein Obama, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Ông đã làm được điều tưởng như không thể, khi ông tiếp nối ước mơ của Martin Luther King “ I Have a Dream “Tôi có một giấc mơ lay động lương tâm và bừng dậy sức mạnh của nước Mỹ“. Nguyễn Khải có một giấc mơ: “Tôi viết vậy thì tôi tồn tại ! “. Trần Đăng Khoa có một giấc mơ “viết những câu văn thơ giản dị, xúc động, ám ảnh“.

Tôi có một giấc mơ “người thầy khoa học xanh chiến sĩ”. “Bao năm Trường Viện là nhà, Sắn khoai ngô lúa đều là thịt xương, Một đời người một rừng cây. Thầy ươm giống tốt để mai thành rừng“. Tôi như em, như bạn, mọi người dân lao động bình thường, chỉ ước mơ giản dị, phúc hậu: “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày mới để yêu thương”.

Hoàng Kim

27 thoughts on “Giấc mơ lành yêu thương

 1. Pingback: Thầy bạn là lộc xuân cuộc đời | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Mạc triều trong sử Việt | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Đến với bài thơ hay | Khát khao xanh

 4. Pingback: Ngày mới yêu thương | Tình yêu cuộc sống

 5. Pingback: Chào ngày mới 15 tháng 7 | Tình yêu cuộc sống

 6. Pingback: Chào ngày mới 15 tháng 7 | CNM365

 7. Pingback: Từ Mekong nhớ Neva | Tình yêu cuộc sống

 8. Pingback: Lớp học trên đồng Đăk Glong Oxfam | Tình yêu cuộc sống

 9. Pingback: Thăm Borlaug và Hemingway ở CIANO | Tình yêu cuộc sống

 10. Pingback: Khoảnh khắc thiên thu | Khát khao xanh

 11. Pingback: Năm tháng đó là em | Tình yêu cuộc sống

 12. Pingback: Mảnh đạn trong người | Tình yêu cuộc sống

 13. Pingback: Biển Đông vạn dặm | Tình yêu cuộc sống

 14. Pingback: Lê Phụng Hiểu truyện hay nhớ mãi | Tình yêu cuộc sống

 15. Pingback: Henry Ford và Thượng Đế | Tình yêu cuộc sống

 16. Pingback: Rằm Xuân Hà Nội | Tình yêu cuộc sống

 17. Pingback: Khổng Tử đọc lại và suy ngẫm | Tình yêu cuộc sống

 18. Pingback: Ong và Hoa | Tình yêu cuộc sống

 19. Pingback: Ta về trời đất Hồng Lam | Khát khao xanh

 20. Pingback: Đến với những bài thơ hay | Tình yêu cuộc sống

 21. Pingback: Những kiệt tác thơ văn Nguyễn Trãi | Tình yêu cuộc sống

 22. Pingback: Học để làm ở Ấn Độ | Tình yêu cuộc sống

 23. Pingback: Quản lý sắn bền vững ở châu Á | Tình yêu cuộc sống

 24. Pingback: Thơ tình Hồ Núi Cốc | Tình yêu cuộc sống

 25. Pingback: Tháng bảy mưa Ngâu | Tình yêu cuộc sống

 26. Pingback: Bài thơ không thể nào quên | Tình yêu cuộc sống

 27. Pingback: Chào ngày mới 23 tháng 8 | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s