Biển Đông và sông Mekong

Biển Đông và sông Mekong cập nhật các thông tin nổi bật “Tình hình biển Đông có gì mới?” “Sông Mekong, tài liệu  tổng hợp“.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chính quyền Bắc Kinh đang quyết tâm theo đuổi luận thuyết Trung Nam Hải “nắm vững Trung, hướng về Nam, mở rộng Hải” do cố Chủ tịch Mao Trạch Đông khởi xướng theo thuyết “biển lịch sử” từ thời đế quốc La Mã tuyên ngôn cách đây 2000 năm. Nay thực hành “lấn dần từng bước”, “đặt trước việc đã rồi”, chọn thời cơ thích hợp đưa “đường lưỡi bò” thành vấn đề đang tranh chấp. “Mekong chặn dòng” “giữ thế thượng phong nước đầu nguồn” “tùy cơ dùng kinh tế và khoa học công nghệ để chế ngự”. Việt Nam đang phải ứng phó với  “biển Đông dậy sóng, Mekong chặn dòng”. Chiến lược ứng phó cơ bản, lâu dài của Việt Nam là minh triết: “Kế sách một chữ Đồng” (Trần Nhân Tông), “Biển Đông vạn dặm giang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình” (Nguyễn Bỉnh Khiêm)  “Biển là ao lớn/ Thuyền là con bò/ Bò ăn gió no/ Lội trên mặt nước/ Em nhìn thấy trước/ Anh trông thấy sau/ Ta lớn mau mau/ Vượt qua ao lớn (Hồ Chí Minh).

DodocTon

Tình hình biển Đông có gì mới?

Đô đốc Trung Quốc, ông Tôn Kiến Quốc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore 2015 vào cuối tuần qua. Đô đốc Tôn cho biết, Trung Quốc đã ‘kiềm chế hết mức’ ở Biển Đông. Bắc Kinh báo hiệu: Không còn hiền lành ở Biển Đông nữa!  Bài bình luận quốc tế trên báo Mỹ  Wall Street Journal,  tác giả: Andrew Browne, người dịch: Trần Văn Minh. Với thông tin này, Trung Quốc phát đi thông điệp sẵn sàng chấp nhận đối đầu với thách thức hải chiến hoặc chiến tranh thế giới thứ ba có thể xảy ra trên biển Đông. Họ tiếp tục thực hành “lấn dần từng bước”, “đặt trước việc đã rồi”, khiêu khích và sẵn sàng tranh chấp.

Nước Trung Quốc mới đang trỗi dậy dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình sau bốn thập kỷ tăng trưởng liên tục, đã vượt lên nổi nhục Trung Quốc bị tám đế quốc xâu xé cuối thời Mãn Thanh, Quốc Cộng nội chiến  hơn 20 năm, sự xâm lược và chiếm đóng của Nhật Bản , sự xáo động dữ dội của đại cách mạng văn hóa trước trong và sau thời kỳ “đại loạn” làm nhân dân Trung Quốc phải trả giá đau đớn, những hiểm họa cực kỳ nguy hiểm đến tồn vong chế độ do tham nhũng, tranh chấp quyền lực, lũng đoạn kinh tế, suy thoái môi trường , phân hóa giàu nghèo, phát triển nóng, nay tuy nguy cơ vẫn rất cao nhưng có vẻ như đang từng bước vượt qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang quyết tâm cao độ theo đuổi chủ thuyết Trung Nam Hải “nắm vững Trung, hướng về Nam, mở rộng Hải” của Mao Trạch Đông trên cơ sở thuyết “biển lịch sử” từ thời đế quốc La Mã tuyên ngôn cách đây 2000 năm nhằm đưa ra phương lược mưu chiếm trọn 80% hải phận của vùng Đông Nam Á (theo đường Lưỡi Bò), khôi phục vị thế và địa giới lịch sử Trung Quốc thời kỳ rộng nhất, huy hoàng nhất.

Gốc rễ ăn sâu vào chủ trương của Trung Nam Hải sử dụng vũ lực với Ấn Độ (1962) và Việt Nam (chiếm Hoàng Sa 1974, phát động chiến tranh biên giới 1979, chiếm các đảo và đá ngầm Trường Sa 1988) là tư tưởng Đại Hán do Mao hô hào phục hồi được nhiều học giả trong và ngoài nước phân tích. Luật sư Nguyễn Hữu Thống – tác giả biên soạn tài liệu “Hoàng Sa – Trường Sa theo Trung Quốc sử” – nhận định: “Từ sau chiến tranh biên giới Hoa – Ấn năm 1962, mọi người nhìn rõ tham vọng không bao giờ thỏa mãn của Trung Quốc muốn đòi những lãnh thổ mà họ đã thôn tính trong lịch sử”. Chính sách này được phổ biến năm 1954 trong cuốn “Lịch sử Tân Trung Quốc” có kèm theo bản đồ, nhắc lại lời Mao: “Tất cả các lãnh thổ và hải đảo thuộc khu vực ảnh hưởng của Trung Quốc đã từng bị phe đế quốc Tây phương và Nhật Bản chiếm đoạt từ giữa thế kỷ 19 đến sau thế chiến lần thứ nhất, như Ngoại Mông, Triều Tiên, An Nam, Mã Lai, Thái Lan, Miến Điện, Bhutan, Nepal, Ladakh, Hồng Kông, Macao, cùng những hải đảo Thái Bình Dương như Đài Loan, Bành Hồ, Ryukyu, Sakhalin, phải được giao hoàn cho Trung Quốc.” “Đây là khát vọng bá quyền của Trung Quốc không bao giờ thỏa mãn. Đế quốc Ngai Rồng phát sinh từ các đời Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế và Minh Thành Tổ đã được Mao Trạch Đông chủ trương phục hồi từ 1955”. (Mao Trạch Đông và chủ nghĩa Đại Hán trên núi Tuyết).

Họ nuôi dưỡng và khích lệ lòng tự hào, tự tôn của dân tộc Đại Hán bằng cách tuyên truyền nhiều năm trong dân chúng về “đường chín đoạn” trên biển Đông Việt Nam là “chuỗi ngọc trai trên cổ của bà mẹ Trung Quốc”. Ho phân bua với thế giới những vùng đất tranh chấp khi so sánh bản đồ Trung Hoa đời Thanh năm 1892 và bản đồ Trung Quốc hiện tại (Hình 1) và (Hình 2).
TQ 1892 Thanh

Hình 1: Bản đồ Trung Quốc năm 1892

Ban do Trung Quoc ngay nay
Hình 2: Bản đồ Trung Quốc ngày nay

Trung Quốc tìm kiếm quyền lực trên biển Đông Việt Nam thông qua sức mạnh kinh tế và tiến bộ công nghệ. Trung Quốc  thực hiện một loạt các kế sách liên hoàn:  xây dựng đảo trong quần đảo Trường Sa; điều giàn khoan thăm dò dầu khí chập chờn ở các điểm nóng; ký hợp tác Trung Nga nhận mua khí đốt và năng lượng dài hạn từ Nga giải tỏa giúp Nga sự căng thẳng suy thoái kinh tế do sức ép giá dầu lửa xuống thấp do sự can thiệp của Tây Âu và Mỹ; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngồi cạnh Tổng Thống Nga Putin trong đại lễ 70 năm kỷ niệm Ngày Chiến thắng Chủ nghĩa Phát xít khi Tổng thống Mỹ Obama cùng nguyên thủ nhiều nước châu Âu và thế giới theo phe Mỹ không tham dự, Trung Quốc tỏ rõ lập trường ủng hộ Nga chống li khai để giữ vững đường hằng hải sống còn của Nga thông ra biển lớn mà Pie Đại Đế nhân vật lịch sử vĩ đại nhất nước Nga quyết tâm sắt đá tranh đoạt bằng được Sankt-Peterburg  dù mọi giá  thể hiện qua chính sách là có thể nhượng bộ Thụy Điển bất cứ điều gì ngoại trừ trả lại Sankt-Peterburg. Trung Quốc thực hành chiến lược “Nam Nam” mở rộng ảnh hưởng nước lớn tại Đông Nam Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Trung Quốc hiện là tâm điểm của cuộc khủng hoảng địa chính trị, kinh tế , khoa học công nghệ hiện đang ngày một gia tăng tại châu Á và Thế giới.

Trung Quốc”  thực hành “lấn dần từng bước”, “đặt trước việc đã rồi”, chọn thời cơ thích hợp đưa “đường lưỡi bò” thành vấn đề đang tranh chấp. Trung Quốc hiện đang hối thúc Việt Nam sớm đồng thuận theo cách “chủ quyền thuộc tôi, gác bỏ tranh chấp, cùng nhau khai thác, lấy tiền đổi đất, đất đổi hòa bình”. Để cưỡng chiếm biển Đông Việt Nam, Trung Quốc rêu rao là đang bị “Các nước nhỏ hơn ở quanh vùng biển gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia đã thách thức sự kiên nhẫn của Bắc Kinh bằng cách đưa ra các tuyên bố chủ quyền trên nhiều đảo nhỏ, công trình xây dựng trên các đảo này và thăm dò năng lượng ở vùng biển xung quanh. Thật vậy, những hành động này đi trước bất kỳ hành động nào của Trung Quốc. Nhưng sự khoan dung cũng có giới hạn“.

Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa là sự thật lịch sử hiển nhiên và hoàn toàn có đủ căn cứ pháp lý; Quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước Việt Nam là hướng dư luận vào sự ứng xử phù hợp, kiềm chế, không có những hành động tự phát, không tham gia vào những hoạt động không chính thống, đảm bảo nguyên tắc không làm phức tạp thêm tình hình giải quyết tranh chấp, tiếp tục đề cao ý chí, nguyện vọng và sức mạnh của toàn dân. Sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân,  bên cạnh biện pháp chính trị, quân sự và ngoại giao, biện pháp đấu tranh hiệu quả nhất vẫn là phải dựa vào sức mạnh của toàn dân tộc. Vấn đề biển Đông đòi hỏi sự bản lĩnh và trí tuệ, sáng suốt và kiên trì, thế và lực của toàn dân tộc, sự ủng hộ quốc tế, sự minh bạch thông tin và phổ biến sâu rộng kịp thời cho dân chúng biết các vấn đề liên quan đến tranh chấp biển Đông.

Tình hình biển Đông có gì mới đang tiếp tục diễn biến, mời xem các comment cập nhật.

Sông Mekong, tài liệu tổng hợp

Sông Mekong là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy qua Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông Việt Nam. Sông Mekong tính theo độ dài đứng thứ 12 nhưng tính theo lưu lượng nước thì đứng thứ 10 trên thế giới.  Lưu vực sông Mekong là điểm nhấn địa chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội rất quan trọng của châu Á. Đó là nguồn sống, nguồn tài nguyên và nôi văn hoá, văn minh phương Đông của nhiều cộng đồng dân tộc. Đặc điểm thủy năng nổi bật của Sông Mekong là vai trò điều lượng dòng nước bởi hồ Tonlé Sap – hồ thiên nhiên lớn nhất Đông Nam Á – người Việt thường gọi là “Biển Hồ”.

Phần thương nguồn sông Mekong người Trung Quốc hiện đã hoàn thành xây dựng một loạt các đập trên sông tại Mạn Loan, Đại Triều Sơn, Cảnh Hồng, và đang xây đập Tiểu Loan và hơn một chục đập thủy điện điều lượng nước gây nhiều tranh cãi cho an sinh vì thay đổi trữ lượng nước, gia tăng mức độ xói mòn cũng như gây thiệt hại cho nông nghiệp và nguồn cá.


Thời gian gần đây có nhiều tài liệu quan tâm sâu sắc khu vực này. Trong đó, đáng chú ý nhất là các bài: Từ Trường Giang Tam Hiệp đến Mekong, Mực nước sông Mekong xuống thấp nhất trong 30 năm; Sông Mekong và Biển Đông hai cái gai trong quan hệ Việt Trung; Dòng sông Mekong bị bức tử nguy cơ cận kề. Lưu vực sông Mekong địa bàn thách đố của Hoa Kỳ; Hiệp Định Mekong 1995 đang tan vỡ, Thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thất bại vì đập thủy điện.

“Mekong chặn dòng” xây dựng một loạt đập thủy điện và điều lượng nước sông Mekong “giữ thế thượng phong nước đầu nguồn”  là một chiến lược kinh tế chính trị sâu sắc của Trung Quốc. Với phương lược này có thể  “tùy cơ, dùng kinh tế và khoa học công nghệ để chế ngự các nước trong lưu vực vùng hạ lưu sông Mekong”.  

Sông Mekong, thông tin tổng hợp đọc báo giùm bạn và cập nhật thông tin qua các comment.

Hoàng Kim

Video yêu thích
Love Story (Piano & Violin Duet)
KimYouTube

Trở về trang chính

Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook

12 thoughts on “Biển Đông và sông Mekong

 1. Pingback: Chào ngày mới 6 tháng 6 | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Biển Đông vạn dặm | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Giấc mơ hạnh phúc | Tình yêu cuộc sống

 4. Tổng thống Philippines Benigno Aquino phát biểu trong Diễn đàn Tương lai Châu Á
  tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 3.6.2015 – Ảnh: AFP

  TỔNG THÔNG PHILIPPINES: TRUNG QUỐC NHƯ PHÁT XÍT ĐỨC!

  Phúc Duy
  (TNO) Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản đã ví hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông như phát xít Đức, đồng thời cho biết thế giới không thể tiếp tục nhân nhượng Trung Quốc.
  “Nếu một cường quốc như Mỹ tuyên bố “chúng tôi không quan tâm”, có lẽ không còn gì có thể ngăn chặn tham vọng bành trướng của những quốc gia khác”, ông Aquino ngày 3.6 phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), khi được hỏi về việc Trung Quốc bành trướng sức mạnh và vai trò của Mỹ ở Biển Đông, theo AFP.

  “Dù chỉ là một người không chuyên về lịch sử, nhưng tôi được nhắc nhở về cách mà Đức thăm dò (phản ứng của các quốc gia châu Âu) và cách các nước châu Âu đáp trả lại động thái của Đức”, ông Aquino nói, nhắc đến những cuộc xâm lược của phát xít Đức trong những tháng trước khi bùng nổ Thế chiến thứ 2.
  “Phát xít Đức thăm dò, và sẵn sàng rút lui nếu có quốc gia nào phản ứng mạnh mẽ, chẳng hạn như Pháp. Nhưng thật không may mắn, phát xít Đức đã xâm chiếm Sudetenland của Tiệp Khắc và không ai đứng lên phản ứng, lên tiếng bảo dừng lại”, ông Aquino cho hay.
  “Lúc bấy giờ, nếu ai đó lên tiếng yêu cầu trùm phát xít Đức Adolf Hitler dừng lại, chúng ta sẽ tránh được Thế chiến thứ 2”, Tổng thống Aquino nói.
  Tổng thống Aquino đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 1.6 cảnh báo Trung Quốc rằng những hành động xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông là “phản tác dụng” và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động gây hấn ở khu vực.
  Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc vẫn ngang ngược bác bỏ đề nghị của Washington về việc ngừng hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, ngang ngược cho rằng Bắc Kinh có chủ quyền và dùng những đảo nhân tạo trái phép để thực hiện trách nhiệm quốc tế.
  Bắc Kinh còn ngang ngược khẳng định chủ quyền nuốt trọn gần cả Biển Đông, một tuyến đường hàng hải quan trọng thế giới và là nơi có trữ lượng dầu mỏ, khí đốt lớn.
  Mỹ và các đồng minh châu Á, bao gồm Nhật Bản vốn có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, đã cảnh báo việc Trung Quốc xem thường luật pháp quốc tế có thể đe dọa tự do hàng hải ở Biển Đông.
  Trong chuyến thăm Nhật Bản kéo dài 4 ngày, ông Aquino sẽ có buổi hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tập trung vào vấn đề hợp tác an ninh và quốc phòng hai nước.
  Hai lãnh đạo dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận về việc Nhật Bản cung cấp 10 tàu tuần tra cho lực lượng tuần duyên Philippines để tăng cường hoạt động tuần tra trên Biển Đông.
  Cả Philippines và Nhật Bản đều là đồng minh của Mỹ và chia sẻ mối lo ngại trước những hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên biển, ông Kenko Sone, người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cho hay.

  Phúc Duy

  ( Nguồn: thanhnienonline)

 5. Pingback: Chào ngày mới 9 tháng 6 | Tình yêu cuộc sống

 6. Pingback: Chào ngày mới 9 tháng 6 | CNM365

 7. Trung Quốc dùng kế ‘không đánh mà thắng’ của Tôn Tử trên Biển Đông

  Posted by adminbasam on 15/06/2015

  Thanh Niên

  15-06-2015
  Tiến sĩ Alexander Vuving, chuyên gia nổi tiếng chuyên nghiên cứu các lãnh vực về an ninh châu Á, Đông Nam Á, Trung Quốc, Việt Nam và Biển Đông, ông hiện là Phó Giáo sư tại trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương tại Honolulu, Mỹ.

  Tiến sĩ Alexander Vuving, chuyên gia nổi tiếng chuyên nghiên cứu các lãnh vực về an ninh châu Á, Đông Nam Á, Trung Quốc, Việt Nam và Biển Đông, ông hiện là Phó Giáo sư tại trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương tại Honolulu, Mỹ.

  (TNO) “Trung Quốc đang theo đuổi một chiến lược dựa trên những nguyên tắc rất khác biệt so với suy nghĩ truyền thống của phương Tây. Triết lý cơ bản đằng sau chiến lược này có thể được tìm thấy trong Binh pháp Tôn Tử . Đó là ý tưởng “không đánh mà thắng”, tiến sĩ Alexander Vuving phân tích.

  Thanh Niên Online xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài phỏng vấn tiến sĩ Alexander Vuving được Patrick Renz và Frauke Heidemann của chuyên trang IR.asia thực hiện. Cuộc phỏng vấn xoay quanh vấn đề Biển Đông, từ các hoạt động lấn biển xây đảo mà Trung Quốc đang tiến hành đến các vụ kiện được đưa ra, các cội nguồn lịch sử của các tranh chấp lãnh thổ này, và quan hệ Mỹ – Trung Quốc.
  Bài trả lời phỏng vấn đã được TS. Alexander Vuving hiệu đính để dành cho độc giả Việt Nam.

  – Các hoạt động cải tạo các bãi đá mà Trung Quốc đang tiến hành không phải là một hiện tượng mới khi các nước láng giềng khác cũng đã xây dựng các công trình kiến trúc khác tại đây. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng mặc dù các hoạt động cải tạo của Trung Quốc đang diễn ra trên một quy mô khác, chúng vẫn không cộng thêm giá trị chiến lược nào vào một kịch bản xung đột vốn dĩ bao gồm cả Mỹ.

  Hơn nữa, từ góc độ pháp lý, Trung Quốc không thể đưa ra yêu sách trong một phiên toà rằng những tảng đá hoặc rạn san hô đó nay đã có tư cách như một hòn đảo dựa theo UNCLOS. Ông có cho rằng có một lý do khác đằng sau hay đó chỉ là một trò chơi quyền lực của Trung Quốc?

  – TS. Alexander Vuving: Chúng ta cần phải nhìn vào việc lấn biển xây đảo mà Trung Quốc đang tiến hành trên Biển Đông từ một góc độ khác hơn so với cách tiếp cận thông thường vốn dĩ tập trung vào các hệ quả về mặt quân sự và pháp lý của các hoạt động này. Trung Quốc đang theo đuổi một chiến lược dựa trên những nguyên tắc rất khác biệt so với suy nghĩ truyền thống của phương Tây. Triết lý cơ bản đằng sau chiến lược này có thể được tìm thấy trong Binh pháp Tôn Tử . Đó là ý tưởng “không đánh mà thắng”.

  Vì vậy, trong khi Trung Quốc rõ ràng là muốn giành chiến thắng trong cuộc chơi, họ muốn đạt được mục tiêu của mình mà không hề phải dùng đến các hành động quân sự. Các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông, từ việc lấn biển xây đảo cho đến việc sử dụng Quân Giải phóng Nhân dân cũng như các lực lượng phi quân sự và chiến tranh pháp lý, là các yếu tố của chiến lược “không đánh mà thắng” này.

  Bạn sẽ lạc hướng nếu nhìn vào những gì Trung Quốc đang làm ở Biển Đông và tìm xem chúng có ý nghĩa gì trong một cuộc chiến. Bạn cũng sẽ lạc hướng nếu cứ chăm chăm vào việc tìm hiểu ý nghĩa pháp lý của công việc này. Bởi vì những hòn đá Trung Quốc đang xây dựng thực tế là đá chìm dưới nước và không phải là đảo nên do đó không thể tạo ra một khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ).

  Những gì Trung Quốc đang làm hiện nay là thiết lập nhiều vị trí khác nhau trên Biển Đông và xây dựng chúng thành những điểm kiểm soát vững chắc. Trung Quốc muốn tạo ra một tình huống mà khi mọi người nhìn vào thiên hướng của nó, họ sẽ phải nghĩ rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ là kẻ chiến thắng. Từ đó, các quốc gia khác sẽ thấy tốt nhất là không nên khiêu khích Trung Quốc, nên từ bỏ cuộc chơi để tránh đụng độ với kẻ cuối cùng sẽ chiến thắng. Đây chính là triết lý cơ bản của Trung Quốc.

  Trung Quốc đang lấn biển tạo đảo và xây dựng các phương tiện lưỡng dụng, phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự. Bến cảng có thể được ngư dân sử dụng, nhưng cũng có thể là phương tiện cho các lực lượng cảnh sát biển và quân sự. Trung Quốc biện luận rằng các đường băng là cần thiết để hỗ trợ người dân trên đảo nhưng với độ dài khoảng 3.000 m thì đường băng trên đá Chữ Thập đủ dài cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của họ sử dụng.

  Một số luận điểm mà ta thường nghe, cho rằng nếu Trung Quốc đặt các cơ sở quân sự trên những hòn đảo nhỏ này, chúng sẽ trở nên dễ bị tổn hại nếu chiến tranh xảy ra. Nhưng Trung Quốc không chuẩn bị cho chiến tranh. Họ đang chuẩn bị cho hòa bình, họ đang chuẩn bị cho chiến thắng mà không cần chiến đấu. Không ai muốn chiến tranh với Trung Quốc và Trung Quốc không chuẩn bị cho thời điểm có chiến tranh thật sự trên biển giữa các hòn đảo này với đất liền của Việt Nam, Philippines hay Malaysia.

  Nhìn từ các quốc gia như Việt Nam, Malaysia hay Philippines, các căn cứ quân sự và các trung tâm hậu cần của Trung Quốc sẽ ở ngay trước mũi họ, ngay phía bên kia biển. Điều này làm tăng đáng kể khả năng Trung Quốc kiểm soát Biển Đông ngay cả khi họ không đụng độ quân sự. Bởi vì chúng khiến thay đổi tính toán của các bên yêu sách khác khi ưu thế của Trung Quốc ngày càng tăng. Bằng cách này, Trung Quốc đang thiết lập một đấu trường mà nó sẽ làm thay đổi từ trong tâm lý các tính toán chiến lược của các quốc gia trong khu vực.

  Nếu mọi người nhìn vào Biển Đông trong mười năm tới, họ sẽ nhìn thấy một khu vực đầy các căn cứ, các trung tâm hậu cần và các điểm kiểm soát hùng mạnh, và họ có thể kết luận rằng Trung Quốc đã là thế lực thống trị tại Biển Đông rồi. Trong khi đó, Mỹ lại ở xa, không có bất kỳ căn cứ nào tại đây, nên khi xảy ra đụng độ thực sự, Trung Quốc sẽ đủ sức áp đảo các bên tranh chấp khác.

  Một khía cạnh khác là những hệ quả pháp lý của việc xây đảo. Rõ ràng, điều 121 của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển nói rằng một hòn đảo là một vùng đất tự nhiên nổi trên mặt nước khi triều cao . Nếu quốc gia nào muốn có một vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý từ một thực thể địa lý trên biển, thực thể này phải được phân loại là một hòn đảo. Hơn thế nữa hòn đảo này còn phải có khả năng duy trì cuộc sống của con người ở đó và có đời sống kinh tế của riêng nó.

  Bây giờ, những gì Trung Quốc đang làm là biến những bãi đá, chủ yếu là chìm dưới nước từ hàng thập kỷ trước, thành các hòn đảo. Mặc dù một tòa án có thể lập luận rằng những hòn đảo này không phải là đảo được hình thành tự nhiên bởi trước đó chúng đã từng ngập trong nước, việc khiếu kiện sẽ là một quá trình rất phức tạp và kéo dài. Trung Quốc không chuẩn bị cho điều này, họ ngay từ đầu đã từ chối đi đến tòa án.

  Thay vào đó, họ [Trung Quốc – BTV] đang sáng tạo ra những thực tế mới để có thể yêu sách rằng đây là những hòn đảo và tạo ra một vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý.

  Trước đây đã từng có những vụ việc tương tự. Việc Nhật xây dựng ở Okinotori-shima là tiền đề cho việc biến các đá này thành đảo và đưa ra yêu sách vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý xung quanh các thực thể đó, mặc dù Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ nhìn nhận nó là đá.

  Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong vài năm tới Trung Quốc sẽ đưa ra yêu sách các thực thể mà họ chiếm đóng ở Trường Sa là những hòn đảo và chúng có vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý. Điều này là không hợp pháp và các nước khác sẽ phản đối yêu sách đó.

  Tuy nhiên, trước khi anh ra toà thì anh không có một phán quyết cuối cùng về việc thực thể đó là đá hay đảo và liệu thực thể đó có đủ tư cách để có vùng đặc quyền kinh tế hay không. Và khi đó chủ thể mạnh nhất trong khu vực sẽ làm chủ tình hình và có thể thực thi các yêu sách đơn phương của họ. Trung Quốc là quốc gia mạnh nhất và về mặt lý thuyết họ có thể làm điều này.

  Điều này cũng tương tự như với đường lưỡi bò . Đường lưỡi bò có lẽ là điều vô lý nhất trong các vấn đề pháp lý quốc tế. Nhưng Trung Quốc nói rằng đường lưỡi bò này tồn tại trên biển Đông, và họ thực thi nó.

  Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố một nghiên cứu về đường lưỡi bò này. Một lý do mà họ [Mỹ – BTV] làm như vậy theo tôi là nhằm phơi bày sự thiếu nhất quán trong yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc khi có nhiều phiên bản khác nhau của yêu sách này.

  Việc so sánh các phiên bản khác nhau này chỉ ra cho cả thế giới thấy điều này thậm chí còn vô lý hơn. Nhưng một lần nữa hành động này của người Mỹ phản ánh một cách nhìn quá ư “pháp lý chủ nghĩa”. Những gì Trung Quốc đang làm là khác hẳn. Chúng mang nhiều ý nghĩa thực tế và lịch sử hơn là ý nghĩa pháp lý. Điều này cũng liên quan đến lập luận của Trung Quốc về các quyền lịch sử và các vùng nước lịch sử của họ tại Biển Đông.

  – Trong bối cảnh này, từ góc độ một người ngoài cuộc sẽ luôn cảm thấy thú vị khi quan sát vai trò thực tế thật nhỏ bé của các nước ASEAN so với tiềm năng mà lẽ ra nó có thể đảm nhận. Ông có thấy bất kỳ cơ hội nào cho việc thay đổi vai trò lãnh đạo trong nội khối ASEAN và phải chăng các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ đưa đến một ASEAN năng động hơn không?

  – TS. Alexander Vuving: ASEAN đang chia rẽ sâu sắc trong vấn đề Biển Đông. Gần đây Campuchia chấp nhận quan điểm của Trung Quốc trên Biển Đông rằng tranh chấp này là một vấn đề song phương giữa các bên yêu sách, không liên quan đến ASEAN .

  Nếu bạn biết rằng các nước thành viên như Campuchia, Lào và Brunei đang chịu ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc, thì ASEAN, vốn là một tổ chức hoạt động trên nguyên tắc đồng thuận, không thể có bất kì tiến triển nào trong vấn đề này. Với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, vai trò của ASEAN về vấn đề Biển Đông sẽ ngày càng suy giảm.

  Tôi có thể tưởng tượng một vài “tiểu ASEAN” được dàn xếp giữa một số các thành viên của ASEAN như Việt Nam, Philippines và có lẽ trong tương lai xa là Malaysia, Indonesia và Singapore, và điều này có thể tạo ra một số tác động lên tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng ASEAN với tư cách là một tổ chức sẽ ngày càng trở nên kém thích hợp chính vì sự chia rẽ này.

  – Vì vậy, các quốc gia có hai lựa chọn: chờ đợi cho các sách lược của Trung Quốc trở thành hiện thực hoặc buộc phải đến gần hơn với Mỹ?

  – TS. Alexander Vuving: Các quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông không ngồi yên. Song song với chiến lược “lát cắt xúc xích” của Trung Quốc ở Biển Đông, chúng ta cũng đang chứng kiến một sự gia tăng từng bước tương tự của việc thắt chặt quan hệ và xây dựng liên minh giữa các quốc gia đang phải đối mặt với cùng một thách thức từ Trung Quốc: đó là Việt Nam, Philippines ở bên trong khu vực Đông Nam Á và Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ ở bên ngoài khu vực.

  Cùng với cả các nước như Indonesia, Singapore và Úc, các nước vốn chia sẻ một số lợi ích đối với các nhóm các quốc gia nòng cốt trong việc chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, các nước này đang đến gần nhau hơn. Có một tiến trình chung đó là việc thắt chặt quan hệ giữa các quốc gia này, đặc biệt là Philippines, Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

  – Ông có cho rằng có hy vọng nào cho các yêu sách pháp lý của các nước đang có cùng tranh chấp trên Biển Đông chống lại Trung Quốc để có thể gây ra ảnh hưởng hay nó chỉ là một sự phản đối mang tính biểu tượng nhiều hơn khi Trung Quốc đang phản đối việc phân xử của toà án trong vấn đề này?

  – TS. Alexander Vuving: Điều này sẽ có một số tác động. Bất kỳ thách thức pháp lý nào chống lại quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông đều sẽ có tác động, mặc dù chúng ta không chắc chắn về mức độ và thời gian của nó. Đây không chỉ là một cử chỉ tượng trưng vì nó sẽ ảnh hưởng đến quan điểm của dòng chính trên thế giới.

  Việc thu hút dư luận thế giới, tức là các quan điểm chủ đạo của đa số mọi người trên các phương tiện truyền thông quốc tế, là rất quan trọng. Nếu Trung Quốc phải đối mặt với một quan điểm rất bất lợi, điều này sẽ đặt áp lực lên Trung Quốc buộc họ phản ứng.

  Ví dụ như trong vụ kiện mà Philippines đã khởi xướng, tòa án sẽ quyết định về việc có nên đưa ra bản án hay không. Mặc dù bản án mà tòa có thể đưa ra sẽ không được Trung Quốc thi hành trong thực tế, nó vẫn sẽ tác động đến dư luận thế giới.

  Bất cứ điều gì mà tòa án đưa ra sẽ được xem là sự thật hoặc ít nhất cũng được xem là phán quyết có thẩm quyền nhất trong tranh chấp này. Nếu tòa án nói rằng đường lưỡi bò là bất hợp pháp, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với áp lực tăng cao từ dư luận thế giới.

  Vì vậy, mặc dù Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của tòa án và chỉ trích phiên tòa này thì đối với phần còn lại của thế giới, Trung Quốc là phía làm sai. Điều tương tự cũng sẽ diễn ra với bất kỳ hành động pháp lý nào mà các quốc gia khác có thể tiến hành chống Trung Quốc tại Biển Đông.

  (còn tiếp..)

  Thiên Hương
  (Dự án Đại sự ký Biển Đông)

  Những bài liên quan:
  >> GS Carl Thayer: Trung Quốc gây căng thẳng Biển Đông khi xây đường băng lớn cho máy bay quân sự
  >> Chuyên gia Mỹ trả lời Thanh Niên: Mỹ, Nhật, Úc sẽ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông
  >> Việt Nam chỉ kè đảo để tránh xói lở chứ không mở rộng
  >> Thế giới rất cần an ninh và ổn định tại Biển Đông
  >> Ông John McCain lên án hành vi hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông
  >> Đoàn nghị sĩ Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘thách thức chủ quyền của VN’
  >> Hợp tác Hải quân Việt – Mỹ đảm bảo an ninh biển Đông

  Nguồn: TNO. http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/trung-quoc-dung-ke-khong-danh-ma-thang-cua-ton-tu-tren-bien-dong-574092.html

 8. 4144. Từ những bộ sách giáo khoa và sách kiếm hiệp đến quan niệm của người dân Trung Quốc về vấn đề biển Đông
  Posted by adminbasam on 19/06/2015

  Nguyễn Hoa Lư

  17-06-2015

  NHL: viết xong bài này, đọc lại, chìm vào sự tủi nhục và… hân hoan. Tủi nhục vì đâu thì đọc xong bài này các bác sẽ hiểu. Còn hân hoan vì lòng biết ơn đảng trong tôi trào dâng như nước triều lên! Nếu không kiên cường đi theo ánh sáng của chủ nghĩa Mác Lenin thì chắc chắn tôi ôm chiếu vào nằm chung phòng với nhạc sĩ Việt Khang rồi! Cám ơn đảng vinh quang. Mọi việc đã có đảng lo rồi. chúng ta cứ tha hồ mà hót thật véo von nhé!

  1. Những nhận định và các vấn đề đặt ra từ các sự kiện của Trung Quốc Trên biển Đông

  1.1 Theo dòng sự kiện

  Năm 1904, đích thân hoàng đế nhà Thanh huy động một lực lượng các giáo sĩ, những người tài giỏi về thiên văn và toán pháp, điền dã thực hiện công trình “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ”. Trong công trình đồ sộ này không hề có thông tin gì về các quần đảo ở biển Đông, người Trung Quốc thời đó chỉ nhận đất đai tới cực nam là đảo Hải Nam[1].

  Năm 1906, Trung Quốc xuất bản cuốn “Trung Quốc địa lý học giáo khoa thư”, trong sách viết: “Điểm cực nam của Trung Quốc là bờ biển Châu Nhai thuộc quận Quỳnh Châu (Hải Nam) tại vĩ tuyến 18”[2]. Một cuốn giáo khoa khác của Trung Quốc xuất bản năm 1912 thể hiện biên giới nước này chỉ tới đảo Hải Nam [3].

  Tháng 12/1947, chính phủ của Trung Quốc khi đó in tấm bản đồ với “đường chữ U” gồm 11 đoạn. Bản đồ “Đường chữ U” sau này được CHND Trung Hoa kế thừa, dù hai đoạn đã được bỏ đi năm 1953 như là sự nhượng bộ đối với Việt Nam ở khu vực vịnh Bắc Bộ [4].

  Năm 1949, CHND Trung Hoa kiểm soát rất ít trong số 4 quần đảo, bãi ngầm tại biển Đông. Năm 1951, Trung Quốc đã chính thức đưa ra yêu sách về chủ quyền của họ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng bị nhiều quốc gia khác phản đối.

  Ngày 19-20/1/1974, hải quân Trung Quốc đã dùng vũ lực, chiếm đánh và giành quyền kiểm soát toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Trước thời điểm này, Hoàng Sa thuộc quyền quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa[5].

  Sáng ngày 14/03/1988, các tàu chiến của Trung Quốc bất ngờ nổ súng vào hai tàu vận tải của Việt Nam đang làm nhiệm vụ ở đảo Gạc Ma, thuộc khu đảo Sinh Tồn. 64 người lính Việt nam hy sinh, Trung Quốc chiếm giữ đảo Gạc Ma từ đó [6].

  Từ năm 1999, Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm tàu bè đánh bắt cá trên biển Đông, từ đầu tháng 5 đến tháng 8 hàng năm [7].

  Tháng 7/ 2012, Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Từ đó, Trung Quốc liên tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm các trường học, sân bay, bến cảng[8].

  Tháng 5/2014, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong vòng hai tháng rưỡi[9].

  Đầu năm 2015, Trung Quốc tiến hành xây dựng một loạt các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam[10].

  1.2 Các nhận định và một số vấn đề về giáo dục chủ quyền biển đảo

  Từ các sự kiện trên, có thể tóm lược trong hai nhận định sơ bộ sau:

  i/ Cho đến nửa đầu thế kỷ 20, Hoàng Sa và Trường Sa chưa bao giờ xuất hiện trong các địa đồ hay thư tịch của Trung Quốc [11]. Ở Việt Nam, riêng cá nhân nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đang lưu giữ 90 bản đồ cổ chứng minh sự kế thừa liên tục chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa từ hơn 500 năm trước[12].

  ii/ Trong dăm năm gần đây, các động thái của Trung Quốc trên biển Đông ngày càng quyết liệt, phức tạp, đáng lo ngại. Đã có nhiều tuyên bố của Việt nam, Mỹ và các nước khác về những hành động này của Trung Quốc. Gần đây nhất, chiều ngày 5/6 năm 2015, Quốc hội Việt Nam đã có cuộc họp kín về vấn đề biển Đông[13].

  Dưới góc độ giáo dục, khi dạy học cho học sinh, sinh viên về chủ quyền biển đảo, những nhà giáo dục không thể không quan tâm nghiên cứu và tìm hiểu ba vấn đề sau:

  i/ Chính phủ Trung Quốc, với những hành động trên biển Đông ngày càng quyết liệt, bất chấp những phản đối của quốc tế, họ đã giải thích với 1,34 tỷ người dân như thế nào? Cụ thể hơn, vấn đề biển Đông được nghành Giáo dục Trung Quốc đem vào giảng dạy ở các trường phổ thông như thế nào?

  ii/ Ngoài những trang sách giáo khoa và các chương trình tuyên truyền thuần túy, văn học và phim ảnh giải trí Trung Quốc đã “lồng ghép” vấn đề biển Đông như thế nào?

  iii/ Phản ứng của người dân Trung Quốc trước hành động của chính phủ trong các tranh chấp trên biển Đông ra sao?

  Trong lúc thực tế đang diễn biến phức tạp, để trả lời các câu hỏi trên cần có những nghiên cứu chuyên sâu về nhiều mặt của các nhà khoa học lớn. Bài viết này chỉ đưa ra một vài liên kết, bình luận từ các dữ liệu của học giả Đinh Kim Phúc và một khảo cứu của Andrew Chubb thuộc trung tâm Perth Uasia Centre, đại học Tây Úc.

  2. Những cuốn sách giáo khoa và kiếm hiệp Trung Quốc

  2.1 Những bộ sách giáo khoa địa lý

  Mục này tham khảo tài liệu của học giả Đinh Kim Phúc được báo Tuổi Trẻ giới thiệu ngày 9/6/2014[14]. Đã từ hàng chục năm, chương trình biển đảo được đưa vào trong các bộ sách dạy trong các trường học.

  Bộ SGK THPT của Nhà xuất bản Giáo Dục Nhân Dân (tái bản lần thứ 18, năm 2011) đưa quần đảo Trường Sa của Việt Nam (trang 84), viết:

  “Quần đảo Nam Sa (Trường Sa) là một quần đảo nằm ở phía nam của Nam Hải. Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và các đảo xung quanh. Điều này có đầy đủ căn cứ lịch sử và pháp lý. Nhiều sự thật lịch sử cho thấy từ trước đến nay, quần đảo Nam Sa là một bộ phận thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Trung Quốc là nước đầu tiên phát hiện, đặt tên, kinh doanh khai thác trên quần đảo này, và cũng là nước thực hiện chủ quyền sớm nhất trên quần đảo này”.

  Quyển I SGK địa lý lớp 8 của Nhà xuất bản Giáo Dục Nhân Dân (tái bản năm 2011)viết “vùng biển Nam Hải (biển Đông của Việt Nam) không chỉ có nhiều ngư trường và mỏ dầu nhất mà còn là nơi có sản lượng cá và dầu khí lớn nhất” ở Trung Quốc. SGK này còn miêu tả “quần đảo Tây Sa” là khu vực có khí hậu nóng ẩm, cây cối um tùm, phong cảnh tuyệt đẹp, khu vực xung quanh là một trong những ngư trường quan trọng nhất biển Đông.

  Quyển II SGK địa lý lớp 8 của Nhà xuất bản Giáo Dục Hồ Nam (tái bản năm 2011) dành hẳn phần “đọc hiểu” về “quần đảo Tây Sa”. Trung Quốc miêu tả rằng đây là một trong bốn quần đảo lớn nhất nằm trên biển Đông. Trung Quốc còn tuyên truyền rằng đã cho đặt “trung tâm hành chính” tại đảo Vĩnh Hưng (đảo Phú Lâm của Việt Nam), nơi có diện tích 1,68km2.

  Quyển III bộ SGK THCS Nhà xuất bản Giáo Dục Nhân Dân (tái bản năm 2005) ghi rõ cực nam Trung Quốc nằm ở bãi ngầm James, Trung Quốc có đường bờ biển dài hơn 18.000km và sở hữu hơn 5.000 đảo lớn bé ở biển Đông, cực nam đến cực bắc Trung Quốc trải dài gần 50 vĩ độ.

  Quyển IV SGK địa lý THCS của Nhà xuất bản Giáo Dục Nhân Dân (tái bản năm 2004) còn nhấn mạnh: biển Đông là một khu vực có diện tích đánh bắt cá lớn nhất trong số các vùng biển mà Trung Quốc cho rằng mình có chủ quyền.

  2.2 Các giáo trình cho lưu học sinh

  Phần lớn lưu học sinh học tập tại Trung Quốc đều được học môn cơ bản “Khái quát Trung Quốc” (môn học bao gồm địa lý, lịch sử, văn hóa Trung Quốc)[15]. Trong giáo trình này ghi rằng cực nam Trung Quốc nằm ở bãi đá ngầm Tăng Mẫu (có tên tiếng Anh là bãi ngầm James). Các bản đồ minh họa trong giáo trình này còn chú thích rằng cả một khu vực biển Đông rộng lớn đều thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

  Tương tự, trang 1 và 2 giáo trình Khái quát Trung Quốc dành cho sinh viên nước ngoài (NXB Đại học Bắc Kinh, tái bản năm 2007) còn trắng trợn tuyên bố biển Đông cùng với hàng ngàn đảo lớn nhỏ là một trong bốn vùng biển lớn nhất mà Trung Quốc cho là thuộc chủ quyền của họ.

  Cuốn Văn hóa Trung Quốc – giáo trình Hán ngữ đối ngoại (NXB ĐH Ngôn Ngữ Bắc Kinh, tái bản năm 2006) cũng khẳng định cực nam của Trung Quốc nằm ở bãi ngầm James. Các giáo trình trên tuy khác nhau về hình thức trình bày, nhưng đều khẳng định luận điệu của Trung Quốc về cực nam và về “đường lưỡi bò”.

  2.3 Sách giáo khoa không phải là chuyện nội bộ của một quốc gia

  Năm 2001, hiệp hội Cải cách giáo trình sử chí Nhật Bản xuất bản bộ sách giáo khoa lịch sử gồm tám cuốn. Bộ sách sau đó được Tokyo cho phép sử dụng chính thức trong các trường học thì một làn sóng phản đối dữ dội nổi lên ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Dân Hàn Quốc ầm ầm xuống đường, Seoul đe doạ cấm nhập khẩu các sản phẩm văn hoá Nhật vào Hàn Quốc. Sự việc nghiêm trọng đến mức thủ tướng Nhật lúc đó là ông Koizumi phải đứng ra điều trần[16].

  Năm 2014, khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, giám đốc của Viện lịch sử quốc gia Ukraine Volodymyr Vyatovich nói với truyền thông nước này rằng cuộc chiến tranh vệ quốc giai đoạn 1941-1945 (một phần của Chiến tranh Thế giới II) sẽ được gỡ bỏ khỏi sách giáo khoa lịch sử Ukraine. Tuyên bố này khiến Moscow hết sức giận dữ[17].

  Hàng chục năm nay, bộ Giáo dục Trung Quốc đã dạy cho học sinh nước mình ý thức về “chủ quyền không thể chối cãi đối với Hoàng Sa, Trường Sa”. Các nhà Giáo dục Việt Nam cần có những hành động thỏa đáng về điều sai trái này. Càng để lâu, hậu quả càng khó lường.

  3. Đạo mộ bút ký

  3.1 Từ bộ tiểu thuyết võ hiệp

  “Đạo mộ bút ký” là bộ tiểu thuyết gồm 9 cuốn, tác giả Nam Phái Tam Thúc, xuất bản năm 2011. Từ khi xuất hiện, “Đạo mộ bút ký” đã thu hút sự chú ý của hàng vạn độc giả và trở thành một trong những cuốn sách có lượng tiêu thụ lớn nhất tại Trung Quốc[18].

  Cuốn sách được một trang web “chào mời” người đọc trẻ bằng những lời lẽ đầy hấp dẫn như sau:“Năm mươi năm trước, một nhóm kẻ trộm mộ trên Trường Sa đào được một bộ sách lụa Chiến quốc, trên quyển sách đã hư hỏng có ghi chép lại vị trí một khu mộ cổ Chiến quốc rất kì lạ, nhưng những kẻ trộm này lại gặp phải chuyện kì quái trong lòng đất, hầu như toàn bộ đều chết sạch.

  Năm mươi năm sau, cháu trai của một trong số những kẻ trộm mộ đó phát hiện bí mật này từ ghi chép để lại của ông nội cậu. Cậu cùng một nhóm trộm mộ cao thủ tiến vào tìm bảo vật. Nhưng không ai ngờ, cổ mộ này lại có nhiều chuyện nhiều chuyện quái dị như vậy: Thất tinh nghi quan, Thanh nhãn hồ thi, Cửu đầu xà bách…

  Chủ nhân của ngôi mộ thần bí này rốt cuộc là ai? Bọn họ có thể tìm được quan tài thực sự hay không? Tại sao trong mộ có nhiều bí ẩn không thể phá giải như vậy? Con thuyền mộ kì lạ dưới đáy biển, thần mộc vạn năm trên Tần Lĩnh cùng Thiên cung tuyết mộ trên núi non trùng trùng điệp điệp mới được phát hiện kia có quan hệ gì với cổ mộ này? Phía sau những bí ẩn này đến tột cùng cất giấu câu đố nghìn xưa nào?”[19].

  Năm 2014, tập đầu của “Đạo mộ bút ký” được dịch và in ở Việt Nam.

  Ngày 25/5/2015, bộ Thông tin-Truyền thông có văn bản thu hồi cuốn sách. Lý do: trong sách có chi tiết các nhân vật là người Trung Quốc đi tìm mộ cổ qua “đảo Tiên Nữ” (trùng với tên đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và “cụm đảo Thất Liên” (tên Trung Quốc đặt cho 7 đảo thuộc nhóm An Vĩnh, ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam)[20].

  3.2 Đến bộ phim với dàn diễn viên sáng giá

  Cuốn sách giấy đã bị thu hồi nhưng bản điện tử (trọn bộ) thì tràn ngập trên nhiều trên mạng. Hơn thế nữa, bộ tiểu thuyết đang được dựng thành phim truyền hình nhiều tập. Dự kiến bộ phim gồm 8 phần, mỗi phần gồm 12 tập, phát sóng trong 8 năm liên tiếp. Các trang mạng rầm rộ quảng cáo. “Ngay khi mới khởi động, phim đã gây được tiếng vang lớn do quy tụ dàn diễn viên nam sáng giá”[21].

  Kênh 14.vn, một trang web được tuổi teen Việt Nam yêu thích đăng tít lớn “Trai đẹp trên “Đạo mộ bút ký” để tóc theo xì tai… Hàn Quốc” [22].

  3.3 Trí tưởng tượng và sự thật lịch sử

  Tháng 5/2009 chính phủ Trung Quốc chính thức công bố với thế giới về đường lưỡi bò chín đoạn. Công bố của Trung Quốc bị nhiều nước lên án, không công nhận. Ngày 5/12/2014, bộ Ngọai giao Mỹ chính thức bác bỏ yêu sách trên của Trung Quốc [23]. Có nhiều lý giải về lịch sử đường 9 đoạn nhưng nhiều tài liệu khẳng định rằng tác giả có tên Hồ Tấn Tiếp, phác họa lần đầu tiên vào tháng 12/1914 trên bản đồ tư nhân của mình. Đến tháng 12 năm 1947 đường 9 đoạn được một viên chức của chính phủ Trung Hoa dân quốc tên Bạch Mi Sơ chính thức vẽ vào vùng Biển Đông nhưng tác giả không nêu rõ trong bản đồ nào [24].

  Như vậy, sau 85 năm, những ý tưởng riêng của một cá nhân đã trở thành sự thật lịch sử của một quốc gia! Với cách thức này, sẽ không có gì lạ lùng nếu 85 năm sau, một hậu duệ nào đó của người Trung Quốc “đột ngột” đào được một ngôi mộ cổ của các nhân vật trong “Đạo mộ bút ký”! Những ngôi mộ cổ đó nằm trên những hòn đảo mà Việt Nam có chủ quyền 500 năm nay.

  4. Quan điểm của người dân Trung quốc về các tranh chấp trên biển Đông

  4.1 Tư liệu từ một nghiên cứu độc lập

  Toàn bộ mục này dựa trên bản khảo sát dư luận Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông được Trung tâm Perth USAsia Centre công bố vào tháng 11/2014[25].

  Bản nghiên cứu dài 69 trang, gồm 9 chương. Các nhà nghiên cứu phỏng vấn hơn 1.400 người dân thuộc nhiều tầng lớp khác nhau ở năm thành phố lớn của Trung Quốc. Cụ thể: Bắc Kinh (286 người), Thượng Hải (286 người), Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông – 290 người), Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên 281 người) và Trường Sa (tỉnh Hồ Nam – 270 người).

  Bản khảo sát đã đưa ra một số kết quả đáng chú ý về quan điểm của người dân đối Trung Quốc với tranh chấp biển của nước này. Ở đây chúng tôi giới thiệu 5 kết quả quan trọng nhất.

  Kết quả 1: Trong số 9 vấn đề quan trọng nhất mà Trung Quốc đang phải đối mặt, những người được khảo sát chỉ xếp tranh chấp biển ở vị trí thứ 6 (51,2%), sau tham nhũng (84,3%), chênh lệch khoảng cách giàu nghèo (79,7%), an toàn thực phẩm và thuốc men (73,1%), các vấn đề xã hội và đạo đức (55,1%) và ô nhiễm môi trường (52,9%).

  Kết quả 2: Những người được khảo sát lại có xu hướng ủng hộ các biện pháp giải quyết hòa bình hơn là dùng vũ lực quân sự. Hai biện pháp nhận được sự ủng hộ thấp nhất là sử dụng quân đội (30,9%) và gác tranh chấp, cùng khai thác (30,2%). Biện pháp được ủng hộ nhiều nhất là tuyên truyền quốc tế (84,9%). Các biện pháp tiếp theo là như tiến hành các hoạt động thể hiện chủ quyền, áp dụng cấm vận kinh tế với các nước yêu sách, bày tỏ sự phản đối của công chúng, sử dụng các biện pháp ngoại giao, sử dụng tòa trọng tài Liên Hợp Quốc, nhân nhượng qua đàm phán, thận trọng chờ thời cơ.

  Kết quả 3: Đa số người trả lời khảo sát bày tỏ mức độ hài lòng cơ bản đối với cách xử lý của chính phủ trong vấn đề biển đảo, ở Biển Đông là 3,7/6 điểm. Trong số các ý kiến hài lòng, một số đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo trong việc bảo vệ yêu sách của Trung Quốc. Trong số người được hỏi, nhiều ý kiến ca ngợi nỗ lực của chính phủ trong việc tránh xảy ra xung đột, duy trì hòa bình và an ninh cho khu vực. Tỷ lệ dân chúng bày tỏ sự bất mãn đối với chính sách của chính phủ ở Biển Đông chỉ là 6% .

  Kết quả 4: Người dân Trung Quốc bày tỏ sự tin tưởng khá lớn vào khả năng của quân đội Trung Quốc trong việc “chiếm lại” các hòn đảo tranh chấp với tỉ lệ ở Điếu Ngư là 87% và ở Biển Đông là 85% (nếu có sự dính líu của Mỹ vào, tỉ lệ lòng tin giảm tương ứng ở từng khu vực là 74% và 72,8%).

  Kết quả 5: Về độ tin tưởng của người dân đối với các yêu sách của Trung Quốc, đa phần ý kiến trả lời đều bày tỏ sự đồng thuận cao và cho rằng các thực thể tranh chấp như Điếu Ngư, quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, bãi cạn Scarborough và đường lưỡi bò đều thuộc về Trung Quốc

  4.2 Bình luận

  Trung Quốc hiện đại đã áp dụng một bài học cổ (mà người Việt nam cũng rất quen thuộc). Ông Tăng Sâm thời Xuân Thu là người đức hạnh và hiếu học. Lần đó, có người chạy đến báo mẹ ông rằng: “Tăng Sâm giết người.” Bà mẹ nói: “Chẳng khi nào con ta lại giết người”. Rồi bà điềm nhiên ngồi dệt cửi. Một lúc lại có người đến bảo: “Tăng Sâm giết người.” Bà mẹ không nói gì, cứ tiếp tục dệt cửi. Một lúc lại có người đến bảo: “Tăng Sâm giết người”. Bà mẹ sợ cuống cuồng, quăng thoi, trèo qua tường chạy trốn.

  Từ các kết quả của nhà nghiên cứu của Andrew Chubb thuộc trung tâm Perth Uasia Centre, đại học Tây Úc, ta nhận thấy rằng bài học cổ xưa của người Trung Quốc được áp dụng với mức độ thâm hiểm hơn nhiều lần.

  5. Kết luận

  Thật đáng ngạc nhiên, rằng từ triều Nguyễn đã có sách giáo khoa dạy các kiến thức về địa lý. Đó là cuốn “Khải đồng thuyết ước” năm 1841 viết bằng chữ Hán và chữ Nôm, tác giả là Phạm Vọng, Ngô Thế Vinh viết[26]. Theo GS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đó là bản sách viết tay sớm nhất triều Nguyễn. Trong cuốn sách này có bản vẽ bản đồ Hoàng Sa và Trường Sa, đặc biệt là quanh hai điểm này còn có thêm những chấm tròn nhỏ, thể hiện những đảo nhỏ xung quanh. Dưới phần ghi Hoàng Sa và Trường Sa có ghi hai chữ là quốc nội, nghĩa là thuộc về Việt Nam.

  Giáo dục chủ quyền biển đảo ở thời hiện đại chưa bao giờ khó khăn, phức tạp như hiện nay. Khi những dòng cuối này viết ra, trên bản tin ngày 6/6/2015 của tờ Tiền phong [27] có bài: “Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam”, viết rõ: “Ngày 15/6, Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, tàu Trung Quốc tiếp tục có hành động ngang ngược, phi nhân tính khi tấn công đe dọa tính mạng, cướp tài sản tàu cá của ngư dân Việt Nam”. Chúng tôi vào trang web của Bộ ngoại giao [28], ở mục tìm kiếm đưa vào dòng chữ “phản đối Trung Quốc”, có 718 mục thỏa yêu cầu.

  Đầu năm 2015, Sở Giáo dục – đào tạo TP Ðà Nẵng in gần 100.000 cuốn sách giáo khoa sách giáo khoa Lịch sử Ðà Nẵng dành cho học sinh THPT và THCS[29]. Đó chỉ là một bước đi ban đầu của một địa phương. Giáo dục chủ quyền biển đảo đặt ra vô vàn những thách thức trước mắt và lâu dài mà ngành cho ngành Giáo dục. Đó là bổn phận với đất nước, với tổ tiên và với muốn đời con cháu mai sau.

  [1] http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=62&CategoryID=4&News=5429

  [2] http://www.tinmoi.vn/sgk-trung-quoc-thua-nhan-bien-gioi-chi-toi-dao-hai-nam-011308588.html

  [3] http://m.vtc.vn/sach-giao-khoa-trung-quoc-khong-co-hoang-sa-truong-sa.311.490533.htm

  [4] http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/phan-tich/rat-mo-ho-va-dua-tren-co-so-khong-chac-chan/310125.html

  [5] http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/156988/vi-sao-trung-quoc-chiem-hoang-sa-nam-1974-.html

  [6] http://infonet.vn/phan-ung-cua-viet-nam-truoc-viec-tq-gay-ra-su-kien-gac-ma-1988-post160121.info

  [7] http://vtc.vn/trung-quoc-cam-danh-bat-o-bien-dong-hiem-nguy-nao-cho-ngu-dan-viet.2.554242.htm

  [8] http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-muu-toan-cap-quyen-lap-phap-cho-thanh-pho-tam-sa-3157416.html

  [9] http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-di-chuyen-gian-khoan-hai-duong-981-den-vi-tri-moi-o-bien-dong-3219641.html

  [10] http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phan-tich/vi-sao-trung-quoc-tang-toc-xay-chuoi-dao-nhan-tao-tren-bien-dong-3150057.html

  [11] http://www.hoangsa.danang.gov.vn/index.php/thong-tin-tu-li-u/tu-li-u-l-ch-s/164-chu-quye-n-cu-a-vie-t-nam-do-i-vo-i-hoa-ng-sa-truo-ng-sa-qua-ca-c-nguo-n-thu-ti-ch

  [12] http://vtc.vn/hon-90-ban-do-co-chung-minh-hoang-sa-truong-sa-cua-viet-nam.2.491124.htm

  [13] http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/241350/chieu-nay-qh-hop-kin-ve-bien-dong.html

  [14] http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20140609/trung-quoc-day-gi-trong-sach-giao-khoa/611866.html

  [15] http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20140610/trung-quoc-day-kieu-doi-ngoai/612004.html

  [16] http://nguoidothi.vn/vn/news/chuyen-hom-nay/binh-luan/120/chan-ly-mu-tu-sach-giao-khoa-dia-ly-trung-quoc.ndt

  [17] http://motthegioi.vn/quoc-te/khung-hoang-ukraine/ukraine-choc-gian-nga-bang-sach-giao-khoa-lich-su-125451.html

  [18] http://truyen8.mobi/dao-mo-but-ky-c13a3116.html

  [19] http://sstruyen.com/doc-truyen/kiem-hiep/dao-mo-but-ky/t4497.html

  [20] http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/thu-hoi-dao-mo-but-ky-bat-hop-phap/752583.html

  [21] http://www.tiin.vn/chuyen-muc/phim/dan-my-nam-dao-mo-but-ky-bong-dung-sang-lang-khien-fan-bat-ngo.html

  [22] http://kenh14.vn/dao-mo-but-ky-phim-truyen-hinh.html

  [23] http://www.thanhnien.com.vn/the-gioi/my-chinh-thuc-bac-yeu-sach-duong-9-doan-cua-trung-quoc-515243.html

  [24] http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=62&News=4909&CategoryID=42

  [25] http://perthusasia.edu.au/publications/Maritime-Consciousness-Attitudes-Report

  [26] http://www.tienphong.vn/van-nghe/sach-giao-khoa-trieu-nguyen-day-ve-hoang-sa-truong-sa-712735.tpo

  [27] http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tau-trung-quoc-dam-tau-ca-viet-nam-872601.tpo

  [28] http://www.mofa.gov.vn/vi/

  [29] http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150225/sach-giao-khoa-hoang-sa-vao-truong-hoc/713208.html

 9. 4145. Trung Quốc kêu gọi Việt Nam ‘bình tĩnh xử lý tranh chấp’
  Posted by adminbasam on 20/06/2015

  VOA

  19-06-2015
  Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam (trái) lắng nghe ông Lý Khắc Cường trong cuộc hội kiến tại Bắc Kinh hôm 18/6.

  Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam (trái) lắng nghe ông Lý Khắc Cường trong cuộc hội kiến tại Bắc Kinh hôm 18/6.

  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm qua đã hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, và khẳng định rằng Hà Nội “luôn coi trọng việc phát triển ổn định quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” với Bắc Kinh.

  Theo truyền thông trong nước, ông Minh cũng bày tỏ “mong muốn hai bên triển khai hiệu quả những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.

  Nhà ngoại giao của Việt Nam còn yêu cầu phía Trung Quốc “kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông, không làm phức tạp tình hình trên biển, giải quyết bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”.

  Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lý nói rằng Việt Nam và Trung Quốc “nên triển khai thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước”, đồng thời nói rằng hai bên có nhiều lĩnh vực cùng quan tâm hơn là các tranh chấp trên biển.

  Thủ tướng Trung Quốc còn được trích lời nói rằng hai nước “cần phải bình tĩnh xử lý các tranh chấp và thúc đẩy hợp tác trên biển, trên bộ và trong lĩnh vực tài chính”.

  Nhà nghiên cứu về quan hệ Việt – Trung, ông Dương Danh Dy, nhận định với VOA Việt Ngữ về cuộc gặp song phương này: “Không khí hiện nay căng thẳng rồi. Hai bên, nhất là phía Việt Nam, cố tránh, không làm cho vấn đề căng thẳng thêm. Tình hình lúc này căng cũng chẳng giải quyết được gì cả. Những điều gì cần nói với họ mà được phép của Bộ Chính trị thì ông Bình Minh sẽ nói. Quyết định là ở bên này, chứ không phải ông Bình Minh.”

  ‘Láng giềng hữu nghị’

  Báo chí trong nước dẫn lời Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với quan chức Việt Nam rằng Bắc Kinh “hết sức coi trọng và kiên trì phương châm láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước”.

  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam thăm Trung Quốc từ ngày 17 tới ngày 19/6 để đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 8 của Ban Chỉ đạo hợp tác song phương hai nước.

  Tuy nhiên, trong các bản tin của báo chí nhà nước Việt Nam không đưa tin việc ông Minh có đề cập với quan chức Trung Quốc về vấn đề xây đảo nhân tạo rầm rộ của Bắc Kinh hay không.

  Phiên họp diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm kết thúc việc bồi đắp, xây đảo nhân tạo trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa theo đúng như kế hoạch đã định.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định trên trang web của cơ quan này rằng Bắc Kinh sẽ tiến hành xây các cơ sở phục vụ cho cả mục đích quân sự lẫn dân sự.

 10. Khảo sát: Người Việt Nam ngả mạnh về Mỹ, quay lưng với Trung Quốc
  VOA Tiếng Việt

  Một cuộc khảo sát toàn cầu mới cho thấy người Việt Nam tiếp tục có quan điểm rất tích cực về hình ảnh và vai trò của Mỹ trên thế giới, trong khi thái độ tiêu cực về Trung Quốc ít thay đổi và thậm chí xấu đi.

  Trung tâm Nghiên cứu Pew hôm thứ Ba công bố báo cáo về cuộc khảo sát quan điểm toàn cầu về Mỹ, Trung Quốc, sự cân bằng quyền lực quốc tế, và một số vấn đề chính yếu ở châu Á. Cuộc khảo sát được thực hiện thông qua 45.435 cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại ở 40 quốc gia từ cuối tháng 3 tới cuối tháng 5 năm nay. 1000 người Việt Nam được Pew phỏng vấn trực tiếp.

  Thiện cảm với Mỹ
  78 phần trăm người Việt Nam được khảo sát cho biết họ có cái nhìn tích cực về nước Mỹ, tăng hai điểm phần trăm so với năm 2014, trong khi chỉ có 13 phần trăm nói điều ngược lại. Quan điểm này tương đồng với đa số những nước mà Pew khảo sát, cho thấy Mỹ được quốc tế nhìn nhận với thái độ phần lớn là tích cực, 69 phần trăm.
  Đại bộ phận giới trẻ Việt Nam có thiện cảm với Mỹ với 88 phần trăm những người trong độ tuổi từ 18-29 cho biết như vậy. Với nhóm tuổi 30-49 thì tỉ lệ này là 77 phần trăm và 64 phần trăm cho thế hệ từ 50 tuổi trở lên. Việt Nam là nước có cách biệt thế hệ lớn thứ hai trong tất cả những nước được khảo sát về quan điểm tích cực đối với Mỹ. Nước đứng đầu là Trung Quốc.
  Ngoài ra, phần đông người Việt Nam cho rằng Mỹ là nước tôn trọng những quyền tự do cá nhân (79 phần trăm), bày tỏ sự tin tưởng cao đối với Tổng thống Barack Obama về những vấn đề quốc tế (71 phần trăm), và ủng hộ cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo do Mỹ lãnh đạo (55 phần trăm).
  Dư luận thế giới không đồng tình với những phương pháp thẩm vấn mà Mỹ sử dụng đối với những nghi phạm khủng bố sau những vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 bị nhiều người coi là tra tấn. Dù vậy 43 phần trăm người Việt Nam cho rằng những phương pháp này là hợp lý so với 36 phần trăm có quan điểm ngược lại.

  Nói ‘không’ với Trung Quốc
  Trung Quốc nhìn chung nhận được đánh giá tích cực từ cộng đồng quốc tế, tuy nhiên Nhật Bản và Việt Nam là hai nước nổi bật trong cuộc khảo sát vì có quan điểm rất tiêu cực về Trung Quốc với tỉ lệ lần lượt là 89 và 74 phần trăm. 19 phần trăm người Việt Nam có quan điểm tích cực về Trung Quốc, cao hơn năm ngoái 3 điểm phần trăm.
  Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ở Biển Đông Trung Hoa và Biển Đông, và những hành động quyết liệt của nước này nhằm khẳng định chủ quyền, dường như là một trong những nguyên nhân dẫn tới quan điểm tiêu cực này. Đáng lưu ý là 54 phần trăm người Philippines, nước cũng vướng vào tranh chấp lãnh hải căng thẳng với Trung Quốc, có quan điểm tích cực về Trung Quốc so với 43 phần trăm tiêu cực.
  Việt Nam, Nhật Bản, Philippines là ba nước thể hiện mạnh mẽ nhất quan điểm Trung Quốc sẽ không bao giờ thay thế Mỹ trong vai trò siêu cường thế giới. 50 phần trăm người Việt Nam nói rằng hiện giờ Mỹ mới là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới trong khi chỉ có 14 phần trăm nói đó là Trung Quốc.
  Trung Quốc bị đánh giá kém về vấn đề nhân quyền với nhìn nhận tiêu cực nhất đến từ các nước phương Tây, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. 53 phần trăm người Việt Nam có cùng quan điểm này.

  Đồng lòng về TPP
  Chiến lược chuyển trọng tâm về châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ nhận được sự quan tâm rất lớn của các nước trong khu vực với hai cột trụ chính yếu là thỏa thuận thương mại tự do Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 nước và những cam kết quân sự của Mỹ với các đồng minh ở châu Á.
  Việt Nam dẫn đầu 12 nước đối tác TPP về tỉ lệ ủng hộ với 89 phần trăm người được khảo sát nói rằng thỏa thuận thương mại này là điều tốt, và chỉ có 2 phần trăm cho rằng không tốt. Khảo sát của Pew cho thấy tuyệt đại đa số (95 phần trăm) thanh niên Việt Nam từ 18 tới 29 tuổi ủng hộ đất nước gia nhập TPP trong khi tỉ lệ ủng hộ ở hai nhóm tuổi còn lại cũng rất cao, 86 và 87 phần trăm. 69 phần trăm người Việt Nam đề cao thắt chặt quan hệ kinh tế với Mỹ trong khi với Trung Quốc là 18 phần trăm và 4 phần trăm với cả hai nước.
  Về quan hệ với Trung Quốc, gần ba phần tư người Việt Nam cho rằng cứng rắn với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ quan trọng hơn là có mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với nước này (17 phần trăm). Đây có thể là lý do quan trọng giải thích vì sao tới 71 phần trăm người Việt Nam hoan nghênh Mỹ tập trung nguồn lực quân sự về khu vực châu Á.

  Xem chi tiết kết quả cuộc khảo sát của Pew tại đây.
  Nguồn: http://www.voatiengviet.com/content/khao-sat-nguoi-viet-nam-nga-manh-ve-my-quay-lung-voi-trung-quoc/2834972.html

 11. Pingback: Ngày mới yêu thương | Khát khao xanh

 12. Pingback: Ngày mới yêu thương | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s