Minh triết sống phúc hậu

Phat

TÌNH YÊU CUỘC SỐNG. Bản chất cuộc sống là hạnh phúc và đau khổ, vui vẻ và phiền muộn, sự thiếu hoàn thiện và vô thường. Minh triết của đời người hạnh phúc là biết sống thung dung, phúc hậu, thanh thản, an nhiên tự tại, nhận ra kho báu vô giá của chính mình, không lo âu, không phiền muộn, sống với tinh thần dịu hiền và trái tim nhẹ nhõm.

Bài giảng đầu tiên của đức Phật

Tứ Diệu đế – Sự khổ: Nguyên nhân, Kết quả và Giải pháp – là bài giảng đầu tiên của Phật (Thích ca Mầu ni -Siddhartha Gamtama), nhà hiền triết phương đông cổ đại. Người là hoàng tử Ấn Độ, đã có vợ con xinh đẹp nhưng trăn trở trước sự đau khổ, thiếu hoàn thiện và vô thường (Dukkha) của đời người mà Phật đã xuất gia vào năm hai mươi chín tuổi để đi tìm sự giác ngộ. Người đã dấn thân suốt sáu năm trời tự mình đi tìm kiếm những vị hiền triết nổi tiếng khắp mọi nơi trong vùng để học hỏi và thực hành những phương pháp khác nhau nhưng vẫn chưa đạt ngộ.  Cho đến một buổi chiều ngồi dưới gốc bồ đề, thốt nhiên Người giác ngộ chân lý  mầu nhiệm lúc ba mươi lăm tuổi. Sau đó, Người đã  có bài giảng đầu tiên cho năm người bạn tu hành. Mười năm sau, Phật thuyết pháp cho mọi hạng người và đến 80 tuổi thì mất ở Kusinara (Uttar Pradesh ngày nay). Học thuyết Phật giáo hiện có trên 500 triệu người noi theo.

Bài giảng đầu tiên của Phật là thấu hiểu sự khổ (dukkha), nguyên nhân (samudaya), kết quả  (nirodha) và giải pháp (magga). Tôn giáo được đức Phật đề xuất là vụ nổ Big Bang trong nhận thức, san bằng mọi định kiến và  khác hẵn với tất cả các tôn giáo khác trước đó hoặc cùng thời trong lịch sử Ấn Độ cũng như trong lịch sử nhân loại. Phật giáo chủ trương bình đẳng giai cấp, bình đẳng giữa con người có máu cùng đỏ, nước mắt cùng mặn, hết thảy các pháp là vô ngã. Mục đích là vô ngã là sự chấm dứt đau khổ và phiền muộn để đạt sự chứng ngộ bất tử, Niết bàn.

Kinh Phật với triết lý vô ngã: Chân lý là suối nguồn, chứ không phải là con người thần thánh hoặc chân lý tuyệt đối. Vị trí độc đáo của Phật giáo là một học thuyết mang đầy đủ tính cách mạng tư tưởng và cách mạng xã hội (1). Tiến sĩ triết học Walpola Rahula là giáo sư Trường Đại học Tổng hợp Ceylan (Pháp) đã tìm tòi văn bản cổ và giới thiệu tài liệu nghiêm túc, đáng tin cậy này (Lời Phật dạy. Lê Diên biên dịch). (2)

Trúc Lâm Yên Tử, Trần Nhân Tông

Trần Nhân Tông (Trần Khâm 1258- 1308) là vua Phật đời Trân (sau vua cha Trần Thánh Tông và trước vua Trần Anh Tông). Người là tổ sư Trúc Lâm Yên Tử, nhà chiến lược kỳ tài, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà thơ lớn và Con Người Hoàn Hảo của dân tộc Việt Nam. Người đã viết: Cư trần lạc đạo, triêt lý nhân sinh rất nổi tiếng “Ở đời vui đạo, mặc tùy duyên/ Hễ đói thì ăn, mệt ngủ liền/ Kho báu trong nhà thôi tìm kiếm/ Vô tâm đối cảnh hỏi chi thiền.”

Trần Nhân Tông với 50 năm cuộc đời đã kịp làm được năm việc lớn không ai sánh kịp trong mọi thời đại của tất cả các dân tộc trên toàn thế giới : 1) Minh quân lỗi lạc, làm vua 15 năm (1278 – 1293) trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến hai lần đánh thắng quân Nguyên Mông là đội quân xâm lược hùng mạnh nhất thế giới của thời đó; 2) Vua Phật Việt Nam, tổ sư thiền phái Trúc Lâm Yên Tử  và Thái Thượng Hoàng 15 năm (1294-1306). 3) Nhà văn hóa và nhà thơ kiệt xuất với thắng tích Trúc Lâm Yên Tử và kiệt tác Trần Nhân Tông còn mãi với thời gian, hoàn thành sư mệnh của bậc chuyển pháp luân, mang sự sống trường tồn vươt qua cái chêt; 4) Người Thầy của chiến lược vĩ đại  yếu chống mạnh, ít địch nhiều bằng thế đánh tất thắng “vua tôi đồng lòng, toàn dân đồng sức”tạo lập sự nghiệp mở nước và thống nhất non sông Việt, mở đất phương Nam bằng vương đạo, thuận thời, thuận người. 5) Con người  hoàn  hảo, đạo đức trí tuệ, kỳ tài trị loạn, đã hưng thịnh nhà Trần và cứu nguy cho nước Việt tại thời khắc đặc biêt hiểm nghèo, chuyển nguy thành an, biến những điều không thể thành có thể. (3).

Giáo sư  sử  học Trần Văn Giàu nhận định:  “… chưa tìm thấy lịch sử nước nào có một người đặc biệt như Trần Nhân Tông ở Việt Nam. Tại nước Tàu lúc bấy giờ Triều đình nhà Tống rất hùng mạnh nhưng quân Nguyên Mông đã tràn xuống đánh thắng thần tốc, đến nỗi vua quan nhà Tống phải chạy ra biển và nhảy xuống biển tự vẫn. Tại Tây Á, Trung Á và một phần châu Âu cũng thua thảm hại, đến nỗi Giáo hoàng La Mã cũng lên tiếng sợ hãi. Trong lúc ấy Việt Nam so với phương Bắc thì quá nhỏ bé và quá nghèo yếu, thế mà Người dám không cho Nguyên Mông mượn đường xâm lược Chiêm Thành. Lại còn đánh bại ba lần Nguyên Mông xâm lược. Sau khi thắng giặc, Người lại lên núi sống. Người dám nghĩ, dám làm những việc không ai dám nghĩ chứ đừng nói đến làm !”  (4)

Phật giáo Khoa học và Việt Nam

Nhà bác học Anhstanh, cha đẻ của Thuyết tương đối, đã nhận định: “Nếu có một tôn giáo nào đương đầu với các nhu cầu của khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần xét lại quan điểm của mình để cập nhật hóa với những khám phá mới của khoa học. Phật giáo không cần phải từ bỏ quan điểm của mình để xu hướng theo khoa học, vì Phật giáo bao hàm cả khoa học cũng như vượt qua khoa học” . “Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt lên trên mọi thần linh, giáo điều và thần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên căn bản của ý thức đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể gồm mọi lĩnh vực trên trong cái nhất thể đầy đủ ý nghĩa. Phật giáo sẽ đáp ứng được các điều kiện đó” . “Khoa học mà thiếu tôn giáo là khập khiễng. Tôn giáo mà không có khoa học thì mù quáng” . Cả ba câu này đều được trích từ Những câu nói nổi tiếng của Anhstanh (Collected famous quotes from Albert), và được dẫn lại trong bài Minh triết sống thung dung phúc hậu của Hoàng Kim

Khoa học và thực tiễn giúp ta tìm hiểu những phương pháp thực tế để thể hiện ước mơ, mục đích sống của mình nhằm sống yêu thương, hạnh phúc,vui khỏe và có ích. Đọc rất kỹ lại Ki tô giáoHồi giáo,Do Thái giáo,Phật giáoNho giáoĐạo giáo, … và chiêm nghiệm thực tiễn , tôi thấm thía câu kinh Phật với triết lý vô ngã: Chân lý là suối nguồn chứ không phải là con người thần thánh hay chân lý tuyệt đối. Trúc Lâm Yên Tử Trần Nhân Tông có minh triết: Hãy quay về tự thân chứ không tìm ở đâu khác. Luật Hấp Dẫn, Thuyết Tương đối, Thành tựu Khoa học và Thực tiễn giúp ta khai mở nguồn năng lượng vô tận của chính bản thân con người và thiên nhiên. Đó là ba ngọn núi cao vọi của trí tuệ, là túi khôn của nhân loại. Bí mật Tâm linh (The Meta Secret) giúp ta khám phá sâu sắc các quy luật của vũ trụ liên quan đến Luật Hấp Dẫn đầy quyền năng. Những lời tiên tri của các nhà thông thái ẩn chứa trong Kinh Vệ đà, Lời Phật dạy, Kinh Dịch, Kinh Thánh, Kinh Koran …, cũng như xuyên suốt cuộc đời của những con người vĩ đại trên thế giới đã được nghiên cứu, giải mã dưới ánh sáng khoa học; Bí mật Tâm linh là sự khai mở những nguồn năng lượng vô tận của chính bản thân mỗi con người đối với đồng loại, các loài vật và thiên nhiên. Suối nguồn chân lý trong di sản văn hóa, lịch sử, giáo dục, kinh tế, chính trị, quân sự,  ngoại giao của mỗi dân tộc và nhân loại lưu giữ nhiều điều sâu sắc cần đọc lại và suy ngẫm.Qua đèo chợt gặp mai đầu suối. Gốc mai vàng trước ngõ. Nhớ cánh mai xưa. …

Việt Nam là chốn tâm thức thăm thẳm của đạo Bụt (Phật giáo) trãi suốt hàng nghìn năm. Lịch sử Phật giáo Việt Nam theo sách  Thiền Uyển tập anh xác nhận là đạo Phật được truyền trực tiếp từ Ấn Độ theo đường biển vào Việt Nam, gồm Giao Chỉ ở phía bắc và Chăm pa ở phía nam, khoảng thế kỉ thứ ba đến thế kỉ thứ hai trước Công nguyên, chứ không phải từ Trung Hoa như một số quan niệm trước đây. Phật giáo đồng hành chung thủy, lâu bền với dân tộc Việt, dẫu trãi nhiều biến cố nhưng được dẫn dắt bởi những nhà dẫn đạo sáng suốt và các đấng minh vương, lương tướng chuộng nhân ái của các thời nên biết thể hiện sự tốt đạo, đẹp đời. Việt Nam là nước biết tiếp thu, chắt lọc tri thức tinh hoa của nhân loại, chuộng sự học, đồng thời biết quay về với tự thân tổng kết thực tiễn, chứ không tìm ở đâu khác.

Phật giáo, Khoa học và Việt Nam là ba học hỏi và nhận thức căn bản của tôi.

Bản chất cuộc sống là hạnh phúc và đau khổ, vui vẻ và phiền muộn, sự thiếu hoàn thiện và vô thường. Minh triết của đời người hạnh phúc là biết sống thung dung, phúc hậu, thanh thản, an nhiên tự tại, nhận ra kho báu vô giá của chính mình, không lo âu, không phiền muộn, sống với tinh thần dịu hiền và trái tim nhẹ nhõm.

Hoàng Kim

Xem thêm:

“Ta xem những nơi các vua chúa và các nhà cầm quyền như là những hạt bụi. Ta xem những kho vàng và châu ngọc như những viên gạch và những viên sỏi.Ta nhìn những tấm áo tốt đẹp nhất như những mãnh vải rách tả tơi. Ta thấy vô số thế giới của vũ trụ này như những hạt trái cây và chiếc hồ lớn nhất như một ao nhỏ;  những lời phán quyết về đúng và sai như là sự uốn mình nhảy múa của một con rồng; sự tranh giành và thịnh suy chỉ là cái chớp mắt;  và sự lên xuống của đức tin là dấu vết của bốn mùa để lại”.
(Đức Phật)

ĐẠO PHẬT LÀ TỰ DO

viết bởi: tinnhiem

Mỗi năm, nhân kỷ niệm Phật Đản sinh, TN thường viết một bài tóm tắt để nhớ công ơn Người đã từ bỏ giàu sang phú quý, tìm đường giải thoát cho chúng sanh và dẫn dắt nhân loại đi trên con đường giác ngộ. Đó là thái tử Shidartha tên gọi của Phật Thích Ca lúc ngài còn làm thái tử.

Năm nay di chuyển nhiều hơn, biết được nhiều chùa hơn, quan sát vì thế cũng nhiều hơn, nhưng tiếc là chưa đủ điều kiện để hiểu hết các sự kiện. Dường như hiện tượng sùng bái đạo Phật đã phát triển, người đi lễ có những hiện tượng lạ hơn, đôi lúc thành tâm như đi kinh doanh mua bán vậy. Hiện tượng đó hơi xa lạ với bản chất của đạo Phật. Nên phải có thời gian học hỏi thêm.

Vì vậy, xin đăng lại bài Đạo Phật và tự do của năm rồi, để tưởng nhớ Người đã mở đường dẫn chúng sanh đi trên con đường giác ngộ.

Xin chân thành cám ơn những bạn blog đã chia sẻ cảm nhận, để TN có dịp giãi bày những tình cảm của mình.


Phật là giác ngộ, đạo là con đường, tu theo đạo Phật là đang đi trên con đường giác ngộ. Đạo Phật đã tồn tại trên 2500 năm . Chỉ một nguồn gốc không hai , nhưng đến nay chưa thể thống kê có bao nhiêu tông phái Phật giáo. Đó là đạo tự do nhất trong mọi thời đại.

Đạo Phật ban đầu không phải là tôn giáo, vì không có vị giáo chủ đầy quyền năng và huyền bí, có thể ban phước hay giáng họa cho mọi người. Người ta thường cho đạo phật là triết lý, luân lý, khoa học…nhưng đó là do nghiên cứu từng ý tưởng của đạo phật mà nói. Thậm chí ở phương Tây, có người còn cho đạo Phật là vô thần! Ai hiểu sao cũng được, vì đạo Phật là đạo tự do, không gắn với một khuôn mẫu nào định sẵn.

Đạo Phật do Shidartha (Phật Thích Ca sau này) tìm ra và truyền bá, Ngài là thái tử con của vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Maya; ngài có vợ, có con, có cuộc sống giàu sang vương giả; do nhìn thấy nổi khổ của chúng sanh, Ngài quyết rời bỏ ngai vàng, tìm đường giải thoát cho nhân loại. Ngài là con người, vì con người, tìm đường giải thoát cho con người, vì vậy đạo của Ngài rất gần gũi với mọi người, ai cũng có thể tu tập được. Ngài là bậc đạo sư, là người thầy dẫn đường cho mọi người tu theo, chứ không phải là đấng tối cao tạo lập. Ngài đã nói “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”. Do vậy đạo của Ngài là đạo rất tự do.

Sau khi thành đạo, Ngài truyền giảng đạo pháp cho chúng sinh, nêu những cảnh khổ, nguyên nhân gây đau khổ và cách diệt khổ (Tứ diệu đế); những phương pháp để tu tập (bát chánh đạo). Thời kỳ Ngài giảng đạo, bao nhiêu người theo, đều định được tâm bệnh và tất cả đều thông suốt tu thành chánh quả, gọi là thời chánh pháp; sau khi ngài tich diệt, những lời dạy của Ngài đã có nhiều biến tấu tùy theo đệ tử, và người ta bắt đầu ghi chép lại thành kinh kệ, khi ghi chép, ai nhớ gì ghi nấy, hoặc ghi theo sự hiểu biết của mình, nhiều khi không giống như lời Phật dạy, thời kỳ này tu 100 thành khoảng 50 nên gọi là thời tượng pháp. Còn thời đại bây giờ, tu hàng ngàn nhưng thành chưa được một, nên gọi là thời mạt pháp. Đó cũng là cách hành đạo tự do.

Đạo Phật có nhiều điểm đặc thù không giống các tôn giáo khác. Giáo lý của đạo Phật không là khuôn vàng thước ngọc, không ràng buộc và không bắt buộc phải thuộc. Giáo lý như chiếc bè rất cần để đưa mọi người sang sông, khi đã qua sông rồi không cần dùng bè nữa, vì vậy giáo lý chỉ là phương tiện chứ không phải là cứu cánh. Đó cũng là ý tưởng hết sức tự do.

Trong quá trình giảng dạy các pháp tu tùy theo tâm bệnh của mọi người, Ngài có giới thiệu những vị Phật của quá khứ như Phật A-di-Đà giữ cõi cực lạc, ngài cũng nhìn thấy sẽ có Phật Di Lặc xuất hiện ở vị lai. Đó là những hiểu biết rất kỳ đặc do quá trình tu tập Ngài biết và giới thiệu. Nhưng hiện nay, lúc giáo pháp của ngài vẫn còn tồn tại, đã có những tông phái Phật giáo tìm cách tu về với A-di-Đà (Tịnh Độ) hay tưởng Phật Di Lặc đã ra đời rồi bởi hội Long Hoa (ở Việt Nam). Vì vậy đao Phật rất tự do, muốn hiểu sao cũng được, tự do trong cả suy nghĩ và tư tưởng.


Chùa theo Nam Tông

Ở Việt Nam, đạo Phật được truyền vào rất sớm, nhưng đến nay có rất nhiều hướng tu, như Nam Tông (ý nói phát triển về phương nam tính từ Ấn Độ) hay còn gọi là phật giáo Nguyên Thủy hoặc Tiểu Thừa tập trung nhiều ở vùng Trà Vinh, Sóc Trăng…; rồi có phái Bắc Tông (Phật giáo Phát triển hay Đại Thừa); hiện nay còn có phái Trúc Lâm Yên Tử bắt nguồn từ vua Trần Nhân Tông, sau khi thắng giặc ngoại xâm, Ngài đi tu và thành lập thành hệ phái Thiền của Việt Nam. Tu theo phái nào đều nhằm giải thoát khổ đau, luyện tâm yên tịnh để thành giác ngộ chứ không khác. Nhưng cách tu có khác, phái thì ăn chay (Bắc Tông); phái thì ai cho gì ăn nấy, cho đồ mặn cũng ăn luôn (Nam Tông); phái chỉ tụng kinh (Tịnh Độ); phái chỉ ngồi thiền (Thiền Tông) và phái dụng trì chú trong tu tập (Mật Tông). Đó là cách tu tập rất tự do của Đạo Phật. Trăm hoa đua nở, miễn sau giải thoát khổ đau, thoát ly sinh tử và giác ngộ. Giác ngộ là thành Phật!


Chùa theo Bắc Tông

Cũng vì có tư tưởng tự do, ít ràng buộc, nên đạo Phật không phát triển mạnh theo số lượng. Trên thế giới có gần 400 triệu người tu theo đạo Phật; trong khi Công Giáo hơn 1,2 tỉ; Hồi Giáo hơn 1,5 tỉ. Tuy nhiên khi đã nghiên cứu đạo Phật, mọi người sẽ phát hiện những luận cứ rất khoa học, những triết lý gần với đời sống của con người, vì vậy đạo Phật rất gần gũi, có thể trị được tâm bệnh đau khổ cho chúng sanh, mang lại niềm vui và thanh tịnh cho mọi tâm hồn, ai tu cũng được không phân biệt và hạn chế. Chỉ cần giữ những tính như người bình thường: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không dùng chất gây nghiện là tu được rồi. Đó là những yêu cầu nhằm không đi vào đường ác, chứ không bắt buộc phải giữ triệt để, giữ hay không là tùy người. Vì vậy Phật vẫn là đạo tự do. Năm 2009, đạo Phật được chọn là tôn giáo được yêu thích và hòa bình nhất trên thế giới, vì bản chất của đạo Phật là từ bi hỷ xả.


Chùa cổ

Phật đã dạy, đời ta do ta quyết định, thành bại đều do tâm mình, vì vậy tu theo đạo Phật là tự sửa mình để trị tâm bệnh, lánh dần tham sân si, bớt vọng tưởng để trở về với giác ngộ. Tu theo Phật không phải để cầu xin, vì chính Phật từng là người giàu có, đầy quyền lực, Ngài đã từ bỏ tất cả để đi tu, còn gì để cho mà xin. Ngài khẳng định không ban phước hay giáng họa cho ai. Tu là tự chuyển tâm mình cho thanh tịnh chứ không phải tu cho tượng được vui. Gieo nhân nào được quả ấy chứ không thể xin cho. Vì vậy đạo Phật có hướng tu rất tự do, và hạnh phúc sẽ đến tùy người tu tập.

Video yêu thích

Spring, Summer, Fall, Winter… and Spring – Xuân Hạ Thu Đông HD – Vietsub
KimYouTube

Đọc lại và suy ngẫm:

(1) Trí tuệ bậc Thầy (Hoàng Kim )
(2) Bài giảng đầu tiên. Hoàng Kim giới thiệu BBC Film The Life of Buddha, Cuộc đời đức Phật  và sách Lời Phật dạy. Tiến sĩ triết học Walpola Rahula, Lê Diên biên dịch. Nhà Xuất bản Mũi Cà Mau 1994 , 291 trang.
(3) Lên non thiêng Yên Tử (Hoàng Kim)
(4) Giáo sư Trần Văn Giàu, bài học lớn trong câu chuyện nhỏ  (Hoàng Kim)
(5) Danh nhân Việt: Đọc lại và suy ngẫm (Hoàng Kim)
(6) Những câu nói nổi tiếng của Anhstanh về Phật Giáo (Huệ Minh)
(7) Đức Phật và con đường tuệ giác (Thượng Tọa Thích Huệ Thông)
(8) Lên Yên Tử sưu tầm thơ đức Nhân Tông (Hoàng Kim)
(9) Đạo Phật và Khoa học  (Thượng Tọa Thích Huệ Thông giới thiệu sách)

Trở về trang chính

Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook

14 thoughts on “Minh triết sống phúc hậu

 1. Pingback: Chào ngày mới 2 tháng 6 | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Trăng rằm cổ tích | Khát khao xanh

 3. Pingback: Trăng rằm cổ tích | Tình yêu cuộc sống

 4. Pingback: Tiếng Anh cho em | Tình yêu cuộc sống

 5. Pingback: Quà tặng cuộc sống | Khát khao xanh

 6. Pingback: Quà tặng cuộc sống | Tình yêu cuộc sống

 7. Pingback: Tô Đông Pha uống rượu ở Tây Hồ | Tình yêu cuộc sống

 8. Pingback: Biển Đông và sông Mekong | Tình yêu cuộc sống

 9. Pingback: Giấc mơ hạnh phúc | Tình yêu cuộc sống

 10. Pingback: Chào ngày mới 9 tháng 6 | Tình yêu cuộc sống

 11. Pingback: Chào ngày mới 9 tháng 6 | CNM365

 12. Pingback: Ngày mới yêu thương | Khát khao xanh

 13. Pingback: Ngày mới yêu thương | Tình yêu cuộc sống

 14. Pingback: Chào ngày mới 16 tháng 12 | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s