Lộc xuân cuộc đời

Toiden
Đọc “Tony buổi sáng”. Tôi thăm cô học trò cưng Võ Minh Thư chia sẽ Tony buổi sáng Chứng tự kỷ của Tony” và “Toiden de Tony” thấy hai câu chuyện hay nên chép về để đọc. Chứng tự kỷ của Tony kể về một anh chàng “người ngoài hành tinh” im lặng suốt buổi tiệc tùng khi người khác “chém gió phần phật” nói những điều  xa lạ với Tony vì thước đo giá trị của Tony là ở chỗ khác. Câu chuyện Chứng tự kỷ của Tony chỉ ra khoảng cách lớn của Học để Làm (Learning by Doing) và Học ở trường Đời hiện nay. Tự kỷ hình như nay đang là một căn bệnh xã hội. Có một sự liên hệ thú vị giữa bài “Chứng tự kỷ của Tony” và “Tỏi đen“. Những người nghiên cứu sâu về Tỏi đen thì cách trò chuyện và “chém gió” ngoài đời đương nhiên khác hẳn với những người được đào tạo năng động và thích nghi cao “việc gì cũng biết một chút”.


Tỏi đen và những tác dụng đặc biệt | VTC

Tôi thích gợi ý thú vị của Tony về Tỏi đen và những tác dụng đặc biệt  của nó. Việt Nam đã nghiên cứu thành công sản xuất tỏi đen. Điều này mở ra cho người tiêu dùng Việt được lựa chọn thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe so với tỏi thông thường. Hãy nên  biến những thông tin bổ ích này kết nối với những nghiên cứu nông học và sản xuất chế biến tiêu thụ khép kín. Đất nước cần lắm những nhà khoa học giỏi và những doanh nhân tài ba biết tổ chức thành công dây chuyền sản phẩm chuỗi giá trị hàng hóa tốt cho mặt hàng nông sản này.

*

Tôi thích Học để Làm (Learning by Doing) nhưng không phản đối lối Học ở trường Đời, đào tạo năng động theo nhu cầu thị trường “thứ gì cũng biết nhưng không biết thứ gì đến nơi đến chốn” như hiên nay. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Dẫu vậy sự cần thiết là nên Học để Làm vì rất thiết thực và quan trọng. Thực tiễn là thước đo của chân lý.

Tôi trước đây  thường thích xem “Niềm tin tương lai“, lúc đói thông tin, vì nơi đó có cơ man nào là thông tin được xếp theo hệ thống, đọc báo theo thư mục giùm bạn. Sau này tôi giảm bớt  vì đọc thông tin không thể thay thế được việc mình viết và làm được gì có ích trong thực tế. Cái chính của thông tin là cần rất chọn lọc, không cần nhiều nhưng vận dụng sáng tạo và phù hợp. Tôi cũng thích xem những bài giảng về “thiền động” của Osho, nơi giúp ta sự tĩnh lặng nội tâm. Nhưng sau này tôi giảm bớt vì mình chọn nghiệp nhập thế dấn thân chứ không  làm nhà huyền môn. Tôi cũng thích học tiếng Anh những câu danh ngôn trong cuộc sống như Daniella Diem Mai nhưng sau khi Lên non thiêng Yên Tử, đọc kỹ lại Vua Solomon và sách khôn ngoan, những câu danh ngôn của Anhstanh thì tôi ngộ ra rằng  “Tốt nhất là hãy quay về với tự thân chứ không tìm ở đâu khác”.

Học để làm. Hãy là chính mình.

Hoàng Kim

Đọc tiếp…

Tony

Chứng tự kỷ của Tony

Hồi đi hạc, Tony thấy bạn nào mà quay bài là khinh bỉ. Thấy hèn. Mặc dù không méc thầy cô, nhưng không ấm ức khi điểm mình thấp hơn. Vì điểm nào cũng được, đủ 5 là ra trường, còn giỏi dở thì hạ hồi phân giải. Thấy đứa nào quay bài được 10 điểm mà reo mừng mà mình thấy coi thường, quay bài chính là hành vi ăn cắp cái điểm ấy chứ có phải tự mình làm ra đâu, ăn cắp thì nên gục mặt xuống đất. Tony hay ngồi trong 1 góc, chơi với 1-2 đứa thôi nên bị mọi người kết vào dạng bệnh tự kỷ, tiếng Anh là Autism (đọc là Ó tịt dùm)

Còn nhớ, trong phòng thi, lúc thu lại bài, bạn nào mà cố gắng ráng viết thêm vài chữ nữa là Tony cũng khinh, không thích đứa ham điểm số đến độ giám thị nhắc nhở thu bài vẫn không đưa. Nhìn mặt đỏ bừng, tay chân luống cuống nghệch ngoạc thêm vài chữ là Tony bĩu môi. Nó có nhào tới bắt tay cũng gỡ tay ra, nói tay đang đau, xin đừng đụng đến. Còn Tony thì canh khoảng 15 phút hết giờ là đi lên bảng nộp bài, làm chưa hết cũng nộp, hất mẹt rồi đi ra khỏi phòng. Nhiều lúc ra ngoài rồi mới biết đáp số là sai, nhưng chẳng bao giờ hối tiếc. Vì thích như vậy, muốn chảnh thì phải trả giá chứ hối hận gì.

Tony hạc cái ngành mất 5 năm, cái năm 4 đi kiến tập và xin việc luôn ở 1 công ty nước ngoài về nghiên cứu thị trường. Quản lý Tony là 1 ông có tính phết phẩy kinh khủng. Ổng ăn tạp, cái gì cũng ăn. Visa làm cho đồng nghiệp nước ngoài sang Việt Nam 35 USD thì ổng lấy 50 USD. Mua hoa đi khai trương khách hàng, mua có 500 ngàn chứ kêu bên bán hoa xuất hóa đơn 700 ngàn. Làm cái gì ổng cũng ăn lời, thậm chí gọi điện thoại riêng cho người thân ổng không gọi ở nhà, lên công ty gọi cho tiết kiệm. Mình nói anh ăn thì ăn cho đáng luôn, không thì thôi. Chứ mấy đồng bạc lẻ vầy, cứ giấu giấu diếm diếm, thò thò thụt thụt em mệt quá. Anh giao bạn khác đi, mặc dù được chia tiền nhưng em thấy không thích cầm đồng tiền ấy.

Cái ổng điên tiết chửi mình ngu. Cái Tony nói nhẹ nhàng, dạ thưa anh, ngu hay không ngu là tùy quan điểm, nhưng em xác nhận là em không hèn. Cái ổng tìm cách méc sếp lớn đuổi mình. Cái mình biết được, mới vào phòng ảnh thưa chuyện. Mình nói anh à, những chuyện gì anh làm em sẽ không tham gia, nhưng cũng không nói ai biết. Em còn đi học và đây là việc làm thêm, thế giới người lớn phức tạp quá, em xin không bàn luận. Nhưng nếu anh xử em, thì em sẽ cũng không để anh yên. Em dù chỉ mới 22 tuổi thôi nhưng cũng hiểu biết nhiều, và không phải là đứa hiền hay ngáo ngơ. Em sẽ nghỉ việc ở đây khi em thấy cần phải nghỉ. Trước khi ra khỏi phòng còn đọc tặng ổng câu ca dao “Trạng chết thì chúa cũng băng hà, dưa gang đỏ đít- thì cả đỏ trôn”. Mình ăn nói dạ thưa lễ phép nhưng lời lẽ rất cứng. Ổng nói mới sinh viên mà đã tinh vi tinh tướng. Nhưng từ đó về sau ổng không bao giờ nhìn thẳng mình nữa, không biết vì sợ hay vì ghét. Nhóm thực tập còn lại theo ổng phết phẩy khí thế, có tiền có bạc nên ăn nói bạt mạng, nhậu nhẹt suốt ngày. Và mình tách biệt ra, tụi nó lại bảo là tự kỷ, không hòa đồng. Tự kỷ thì đã sao. Tony vui với chứng bệnh ấy.

Ngay bây giờ làm ăn, khách đòi phết phẩy, gửi giá vô hợp đồng, Tony nói thôi bên em không có dịch vụ đó. Khách nói vậy thôi mua chỗ khác à. Cái mình nói tùy anh, anh làm với bên em, em đảm bảo về chất lượng hàng hóa và dịch vụ. Em hài hước một cách thông minh, anh sẽ thấy đỡ stress. Thật ra nói mạnh miệng như vậy là vì Tony giàu quá rồi. Chăm chỉ học tiếng Anh tiếng Pháp tiếng Hoa cả tuổi trẻ nên giờ buôn bán quốc tế ầm ầm. Làm thụt thò vậy cũng chẳng làm chi, giàu thì cũng như thế này là đủ. Cũng ăn ngày 3 bữa. Sáng cũng phở bò, trưa cũng cơm gà, tối cũng bánh bèo bánh nậm. Nhức đầu là thay đồ đi Mỹ. Sài Gòn nóng là bay lên Đà Lạt, nghỉ dưỡng trong Villa De Tony dưới rừng thông. Giàu thêm thì hẻm biết làm gì cho hết tiền. Hổng lẽ sáng ăn 2 con tôm hùm điểm tâm, trưa 2 kg thịt bò Mỹ hay nhức đầu thì thay đồ bay ra ngoài vũ trụ?

Nên tâm thế Tony nó cao ngạo, nhiều lúc thấy hẻm giống ai. Tiền mình chủ yếu lấy của mấy thằng Ả Rập châu Phi chứ phải của con Na thằng Mít trong làng đâu mà nó bắt đi đám giỗ nhà nó cũng phải vác mặt qua cho được. Thích thì đi, hẻm thích thì thôi. Nên mấy ông đại gia Việt Nam gặp mình, đòi bảo trợ gì đó là Tony im lặng không nói. Hôm bữa bà chị họ tội nghiệp, ép mình đi ăn tiệc dưới lâu đài gì đó dưới quận 7 cho được, nói có mấy mối quan hệ hay lắm, giới thiệu cho em làm ăn. Cái mình nói đi với chị cho vui thôi, chứ quan hệ gì đó em hẻm cần thiết đâu chị ạ. Cái vô bàn ngồi, giới thiệu đây là anh A, giám đốc ngân hàng X-Bank đó em. Tony nhìn mặt quen quen vì thấy ổng hay lên tivi. Cái bả giới thiệu mình đây là cậu em mình, tên Tèo, kinh doanh phân bón nhưng hạc Ha Vợt về, giỏi lắm. Cái mình gật đầu chào rồi im lặng không nói gì. Anh A nói thế Ha Vợt ở bờ Đông hay bờ Tây ấy nhỉ? (nghe thấy yếu môn địa lý rồi). Con của anh nhé, 3 đứa đều từ bé đã sang bên đó, đứa đầu đang hạc ở ABC University, phải xuất sắc lắm mới được vào, em có biết không. Cái mình cũng lắc đầu. Ảnh nói ô hay lạ nhỉ, trường đấy nổi tiếng sao em không biết nhỉ. Cái mình nói dạ em chỉ biết mấy trường nằm trong top 5, mấy trường top dưới em không rõ.

Anh A có vẻ tức, cao giọng hỏi chú em làm gì, chỉ bán phân thôi à, bọn kinh doanh ngành đấy không có anh là chết. Anh ra tay cứu hết. Thế có biết ông P giám đốc phân bón Đầu Gà hem? Biết ông M giám đốc phân bón hiệu Đầu Voi hem. Ông K chủ tập đoàn Đuôi Chuột hem? Em muốn gặp không anh gọi phát ra ngay. Cái mình nói dạ biết. Anh A đợi miết cũng hẻm thấy mình xin card hay số di động gì cả, nên sốt ruột hỏi thế chú em đang vay ở đâu. Mình cũng im lặng, lắc đầu, nở 1 nụ cười quý phái. Cả bàn xum xoe bu vô nói chuyện với ảnh, hỏi thăm quan hệ với chân dài này, ca sĩ kia, quan hệ với đại gia nọ, hỏi theo anh thì chính sách kinh doanh của ngành thép thế nào, ngành xi măng ra sao, dự đoán thị trường tài chính tiền tệ châu Á lên hay xuống. Rồi tình hình kinh tế xã hội thế giới năm nay sẽ diễn biến thế nào, anh A ngồi phán mấy câu, bọn kia nuốt từng lời, nhìn đầy ngưỡng mộ. Anh A cao hứng, vung tay chém gió phần phật, nói văng cả nước bọt lên bàn. Câu nào cũng ở thể khẳng định, như đinh đóng cột, ông Putin sẽ thế này, ông Obama sẽ thế kia… Mình không nói không cười, không tham gia câu chuyện. Thầy dạy ở Ha Vợt nói mà Tony cũng không tin nữa là mấy “phú ông” này. Kể cả mấy giáo sư tiến sĩ chuyên gia diễn giả châu Á, mình cũng cho là “thầy đồ” trong làng trong xã, cũng tôn trọng nhưng không nghe theo bao giờ, vì chữ nghĩa của họ cũng có giới hạn.

Anh A đang nói nhưng vẫn cố liếc nhìn Tony coi có phản ứng gì không. Thấy Tony vẫn bình thản ngồi yên nên tức tối lắm. Bà chị cứ thúc cùi chỏ, nói em tham gia vô câu chuyện đi, làm quen đi, đừng để ổng phật lòng. Nhưng Tony thấy không tham gia được vì không đúng tần số, khác lé vồ. Mấy người chém gió phần phật thế chứ hỏi tác phẩm Miếng Da Lừa của Balzac hay Nhà Giả Kim của Paulo thì tròn xoe mắt ngay, nói anh không ăn thịt lừa hay thợ vàng thì sao biết được. Còn lỡ bắt họ nghe bản giao hưởng số 5 của Beethoven hay xem bức Starry Night của Van Gogh hay đưa vô bảo tàng thì đâu 3 phút là họ ngủ gục. Nên Tony im lặng bâng quơ nhìn lên trần nhà, lấy 2 cốc nước trước mặt rót qua rót lại…cho vui.

Anh A cứ chờ mình mở miệng ra nói chuyện với ổng miết, mà mình vẫn cứ lạnh tanh.

Đâu được 1h đồng hồ thì chịu không nổi nữa.

Và anh A bật khóc….

Toiden de Tony

Sáng mai, trong khi các bạn nam trồng hoa giấy hay sơn sửa lại nhà cửa, các bạn nữ làm tỏi đen nhé.

Bạn nào ở Hàn hay Nhật sẽ biết giá tỏi đen mắc kinh khủng như thế nào. Tỏi đen không phải là giống tỏi mới mà là tỏi thông thường được lên men vi sinh. Tỏi đen là dược liệu số 1 về khả năng chống ung thư, chống cholesterol trong máu, giúp da dẻ trắng hồng, bí quyết trường thọ của người Nhật. Tỏi đen ăn rất ngọt, có vị bùi như hạt dẻ. Tỏi Phan Rang hay Lý Sơn khi làm ra tỏi đen thậm chí còn ngon hơn tỏi Nhật vì hàm lượng garlic oil trong tỏi mình rất cao.

Mình đầu tiên lựa các củ tỏi lớn, càng lớn càng tốt. Sau đó mình ngâm trong bia (mua bia nào cũng được, chủ yếu để lấy men vi sinh trong bia). Mình sẽ ngâm cả củ tỏi trong bia khoảng 15 phút, vớt ra xếp vào nồi cơm điện.

Cắm điện, nhớ chỉ để nút warm, tức nút giữ ấm. Đúng 10 ngày sau, các bạn sẽ có những củ tỏi đen cực ngon. Tuy nhiên, các bạn nên làm nồi cơm điện loại tốt, và có mặt ở nhà thường xuyên. Còn tốt nhất, nếu bạn có thể làm thì đầu tư một cái máy mini làm tỏi cũng không đắt lắm. CÁC BẠN CÓ THỂ TIẾT KIỆM ĐIỆN BẰNG CÁCH BAN NGÀY ĐEM CẢ NỒI CƠM ĐIỆN PHƠI CHỖ ÁNH NẮNG MẶT TRỜI RỌI VÀO, KHÔNG MỞ NẮP NHÉ, NHIỆT ĐỘ BAN NGÀY TRÊN 30 ĐỘ ĐỦ MEN VI SINH HOẠT ĐỘNG. BAN ĐÊM LẠI TIẾP TỤC CẮM ĐIỆN.

———-

Ngày xưa, có một vương quốc nọ có một cô tên Thuỷ (Phù Thuỷ) xinh đẹp lắm, vì hay ăn giá đỗ đậu nành. Sáng nào cô Thuỷ vô nhà tắm cũng hỏi

“gương kia ngự ở trên tường
trần gian ai đẹp được dường như ta”

lần nào gương thần cũng im lặng. Cái có lần, cô Thuỷ vừa cất tiếng hỏi, gương thần trả lời

“Xưa kia người đẹp nhất trần
ngày nay Bạch Tuyết muôn phần đẹp hơn”

Cô Thuỷ tức quá đi tìm cô Tuyết. Núp ngoài cửa sổ nhìn vô, thấy cô Tuyết đang loay hoay làm tỏi đen trong nồi cơm điện, lại share trên facebook nên ai ai cũng biết làm.

Cô Thuỷ về nhà, cũng làm cũng ăn, thấy nhan sắc mình đẹp lên từng phút. Máu huyết lại lưu thông, cơ thể đầy sức sống. Cô Thuỷ lại vào hỏi gương thần. Gương thần liền đáp

“xưa kia Tuyết đẹp nhất nhà
nay ai ăn tỏi (đen) đều là cô tiên”

———-

Mình cùng nhau coi clip này và làm nhé. Các bạn có thể nghiên cứu sâu để xuất sang Hàn Quốc. Hiệp định thương mại vừa ký với họ, Hàn Quốc sẽ mở cửa để nhập tỏi, gừng, ớt..của Việt Nam để làm kim chi và tỏi đen sẽ là một mặt hàng bán với giá khủng.

https://m.youtube.com/watch?v=j7bUAte18_4

Bạn nào thành công gửi tặng Tony một ít tỏi đen nhé. Tony cũng muốn “muôn phần đẹp hơn”.

Nguồn: Tony buổi sáng

Video yêu thích

Liên khúc Lý Ngựa Ô ba miền – Dương Triệu Vũ, Thanh Thúy

Chúc thầy bạn vui khỏe ngày mới !
Thầy bạn là lộc xuân cuộc đời !

Hoàng Kim

21 thoughts on “Lộc xuân cuộc đời

 1. Pingback: Chào ngày mới 26 tháng 5 | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Bài học lịch sử Nga hoàng Nikolai II | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Quà tặng cuộc sống | Tình yêu cuộc sống

 4. Pingback: Quà tặng cuộc sống | Khát khao xanh

 5. Pingback: Pie Đại đế nhân vật lịch sử vĩ đại nhất nước Nga | Tình yêu cuộc sống

 6. Pingback: Chào ngày mới 28 tháng 5 | Tình yêu cuộc sống

 7. Pingback: Chào ngày mới 28 tháng 5 | CNM365

 8. Pingback: Ngày mới yêu thương | Tình yêu cuộc sống

 9. Pingback: Ngày mới yêu thương | Khát khao xanh

 10. Pingback: Phan Huy Chú nhà bác học Việt | Tình yêu cuộc sống

 11. Pingback: Cao Xuân Huy nhà hiền triết Việt | Tình yêu cuộc sống

 12. Pingback: Tuyết Sơn phi hồ và Kim Dung | Tình yêu cuộc sống

 13. Pingback: Trả lời thư Luân Đôn của anh Lê Vinh | Tình yêu cuộc sống

 14. Pingback: Từ Trường Giang Tam Hiệp đến Mekong | Tình yêu cuộc sống

 15. Pingback: Trăng rằm cổ tích | Khát khao xanh

 16. Pingback: Trăng rằm cổ tích | Tình yêu cuộc sống

 17. Pingback: Tiếng Anh cho em | Tình yêu cuộc sống

 18. Pingback: Tô Đông Pha uống rượu ở Tây Hồ | Tình yêu cuộc sống

 19. Pingback: Biển Đông và sông Mekong | Tình yêu cuộc sống

 20. Pingback: Giấc mơ hạnh phúc | Tình yêu cuộc sống

 21. Pingback: Lộc xuân cuộc đời | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s